Internet của Elon Musk có thể dùng trên tàu thủy, máy bay, xe khách

Mới đây, trên Twitter, ông Elon Musk cho biết: “Thời gian hoạt động liên tục, băng thông và độ trễ của dịch vụ internet băng rộng vệ tinh đang được cải thiện nhanh chóng. Có lẽ giai đoạn thử nghiệm beta sẽ kết thúc vào mùa hè này”.

Hiện nay phiên bản thử nghiệm beta để cung cấp các dịch vụ internet băng rộng vệ tinh của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk điều hành đã thu hút được hơn 10.000 người dùng ở một số quốc gia trên thế giới.

Việc hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và chuyển sang giai đoạn cung cấp dịch vụ di động đầy đủ sẽ giúp cho nhiều người có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này hơn.

{keywords}
Ăng-ten thu tín hiệu từ chùm vệ tinh Starlink

Đây sẽ là một thay đổi lớn đối với SpaceX. Hiện tại, khách hàng không được phép di chuyển phần cứng hiện có từ địa chỉ này sang địa chỉ khác nếu bạn có thể tham gia bản beta. Biểu mẫu đăng ký ghi rõ rằng dịch vụ bị giới hạn ở vị trí bạn nhập lúc thanh toán bởi vì chùm vệ tinh Starlink chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Trong một bài đăng tiếp theo, tỷ phú Elon Musk nói rằng chùm vệ tinh Starlink cũng sẽ “cung cấp dịch vụ di động đầy đủ vào cuối năm nay, vì vậy người dùng có thể di chuyển nó đến bất cứ đâu hoặc sử dụng nó trên các phương tiện lớn đang di chuyển như máy bay, tàu thủy, xe tải…”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Chúng tôi cần một vài lần phóng vệ tinh nữa để đạt được phạm vi phủ sóng cạnh tranh và nâng cấp một số phần mềm quan trọng”.

Đây không phải là lần đầu tiên SpaceX đề xuất kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển.

Vào tháng 3 vừa qua, SpaceX đã gửi hồ sơ lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) để xin cấp phép cho việc kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển lớn như tàu, thuyền, máy bay, xe tải và các loại xe cỡ lớn dùng cho dã ngoại (RV: Recreational Vehicle).

Ông Musk sau đó đã làm rõ trên Twitter rằng điều này không liên quan đến xe ô tô điện Tesla. “Không kết nối ô tô Tesla với Starlink, vì thiết bị đầu cuối của chúng tôi quá lớn. Nó chỉ dành cho máy bay, tàu thủy, xe tải và RV”.

Hiện chùm vệ tinh Starlink của SpaceX đã có hơn 1.400 vệ tinh trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất (LEO) và đã cung cấp dịch vụ internet băng rộng cho người dùng trong phiên bản thử nghiệm beta ở một số quốc gia như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Theo kế hoạch SpaceX sẽ triển khai chùm vệ tinh Starlink với 42.000 vệ tinh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với sự phát triển một chùm vệ tinh lớn như Starlink sẽ gây ra những lo ngại ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh khác và độ sáng của nó cũng sẽ tác động đến các hoạt động nghiên cứu thiên văn.

Phan Văn Hòa (theo Independent/theverge)

Starlink của Elon Musk có làm nên cách mạng Internet cho vùng hẻo lánh?

Starlink của Elon Musk có làm nên cách mạng Internet cho vùng hẻo lánh?

Dù mới chỉ trong quá trình thử nghiệm ở một số địa điểm hẻo lánh tại Mỹ song đã có những đánh giá ban đầu về chất lượng Internet do Starlink cung cấp.

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.