Internet của Elon Musk có thể dùng trên tàu thủy, máy bay, xe khách

Mới đây, trên Twitter, ông Elon Musk cho biết: “Thời gian hoạt động liên tục, băng thông và độ trễ của dịch vụ internet băng rộng vệ tinh đang được cải thiện nhanh chóng. Có lẽ giai đoạn thử nghiệm beta sẽ kết thúc vào mùa hè này”.

Hiện nay phiên bản thử nghiệm beta để cung cấp các dịch vụ internet băng rộng vệ tinh của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk điều hành đã thu hút được hơn 10.000 người dùng ở một số quốc gia trên thế giới.

Việc hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và chuyển sang giai đoạn cung cấp dịch vụ di động đầy đủ sẽ giúp cho nhiều người có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này hơn.

{keywords}
Ăng-ten thu tín hiệu từ chùm vệ tinh Starlink

Đây sẽ là một thay đổi lớn đối với SpaceX. Hiện tại, khách hàng không được phép di chuyển phần cứng hiện có từ địa chỉ này sang địa chỉ khác nếu bạn có thể tham gia bản beta. Biểu mẫu đăng ký ghi rõ rằng dịch vụ bị giới hạn ở vị trí bạn nhập lúc thanh toán bởi vì chùm vệ tinh Starlink chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Trong một bài đăng tiếp theo, tỷ phú Elon Musk nói rằng chùm vệ tinh Starlink cũng sẽ “cung cấp dịch vụ di động đầy đủ vào cuối năm nay, vì vậy người dùng có thể di chuyển nó đến bất cứ đâu hoặc sử dụng nó trên các phương tiện lớn đang di chuyển như máy bay, tàu thủy, xe tải…”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Chúng tôi cần một vài lần phóng vệ tinh nữa để đạt được phạm vi phủ sóng cạnh tranh và nâng cấp một số phần mềm quan trọng”.

Đây không phải là lần đầu tiên SpaceX đề xuất kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển.

Vào tháng 3 vừa qua, SpaceX đã gửi hồ sơ lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) để xin cấp phép cho việc kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển lớn như tàu, thuyền, máy bay, xe tải và các loại xe cỡ lớn dùng cho dã ngoại (RV: Recreational Vehicle).

Ông Musk sau đó đã làm rõ trên Twitter rằng điều này không liên quan đến xe ô tô điện Tesla. “Không kết nối ô tô Tesla với Starlink, vì thiết bị đầu cuối của chúng tôi quá lớn. Nó chỉ dành cho máy bay, tàu thủy, xe tải và RV”.

Hiện chùm vệ tinh Starlink của SpaceX đã có hơn 1.400 vệ tinh trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất (LEO) và đã cung cấp dịch vụ internet băng rộng cho người dùng trong phiên bản thử nghiệm beta ở một số quốc gia như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Theo kế hoạch SpaceX sẽ triển khai chùm vệ tinh Starlink với 42.000 vệ tinh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với sự phát triển một chùm vệ tinh lớn như Starlink sẽ gây ra những lo ngại ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh khác và độ sáng của nó cũng sẽ tác động đến các hoạt động nghiên cứu thiên văn.

Phan Văn Hòa (theo Independent/theverge)

Starlink của Elon Musk có làm nên cách mạng Internet cho vùng hẻo lánh?

Starlink của Elon Musk có làm nên cách mạng Internet cho vùng hẻo lánh?

Dù mới chỉ trong quá trình thử nghiệm ở một số địa điểm hẻo lánh tại Mỹ song đã có những đánh giá ban đầu về chất lượng Internet do Starlink cung cấp.

tin nổi bật

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.