Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang vận hành một trại nằm cách El Paso, Texas, Mỹ, chỉ hơn chục cây số.

TIN BÀI KHÁC:


Báo Judicial Watch đăng tải thông tin trên ngày 14/4, dẫn tiết lộ từ các nguồn thạo tin, trong đó có một sĩ quan thực địa của quân đội Mexico và một thanh tra cảnh sát liên bang.

Theo đó, điểm chính xác mà IS vừa lập trại nằm cách biên giới Mỹ 13km, ở khu vực có tên "Anapra", phía tây Ciudad Juárez thuộc bang Chihuahua của Mexico. Một chi nhánh khác của IS ở Puerto Palomas, cũng phía tây Ciudad Juárez, nhắm tới các thị trấn Columbus và Deming ở bang New Mexico để dễ dàng tiếp cận Mỹ.

{keywords}
IS đang nỗ lực mở rộng địa bàn hoạt động.

Trong một chiến dịch chung hồi tuần trước, quân đội Mexico và các quan chức thi hành luật liên bang đã phát hiện ra nhiều tài liệu bằng tiếng Ảrập và tiếng Urdu, cùng "các kế hoạch" của Fort Bliss - một cơ sở quân sự chứa Sư đoàn Thiết giáp số 1 của Lục quân Mỹ. Nhiều tấm thảm để cầu nguyện Hồi giáo cũng được phát hiện.

Các nguồn tin thi hành luật và tình báo cho biết, khu vực xung quanh Anapra nằm trong tầm chi phối của các băng đảng khét tiếng nên rất nguy hiểm và là một môi trường thù địch đối với các chiến dịch của quân đội và cảnh sát Mexico. Theo cùng các nguồn tin này, bọn buôn người cùng với băng đảng đã giúp cho các chiến binh IS di chuyển qua sa mạc và vượt qua vùng biên giữa Santa Teresa và Sunland Park, New Mexico.

Về phía đông El Paso và Ciudad Juárez, bọn buôn người còn đưa phiến quân IS qua biên giới giữa Acala và Fort Hancock, Texas.

Theo tiết lộ, IS có ý định lợi dụng các cơ sở hạ tầng sân bay và đường sắt ở vùng phụ cận Santa Teresa, New Mexico (cửa khẩu vào Mỹ). Chúng còn có "những người chỉ điểm" ở vùng núi East Potrillo, chuyên hỗ trợ các chiến dịch vượt biên.

Ngoài ra, IS đang tiến hành dò xét các trường đại học trong khu vực, Trận địa Tên lửa White Sands, các cơ sở của chính phủ ở Alamogordo cùng các trạm điện gần Anapra và Chaparral thuộc bang New Mexico.

Thanh Hảo