Sân bay Damascus bị không kích. Ảnh: Bộ Quốc phòng Syria

Một nguồn tin nói với thông tấn xã SANA của Syria: "Vào khoảng 0h45 sáng nay 17/9, quân đội Israel đã tiến hành một cuộc không kích bằng rocket từ phía Hồ Tiberias (biển hồ Galilee) nhằm vào sân bay quốc tế Damascus và một số khu vực ở phía nam thủ đô". 

Quân đội Syria cho biết, dù hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ một số tên lửa của Israel nhưng ít nhất 5 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và vụ tấn công đã gây tổn thất về vật chất trên mặt đất. Hiện chưa có xác nhận về việc liệu cuộc tấn công trên có ảnh hưởng tới các hoạt động của sân bay không. 

Quân đội Israel không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin về vụ không kích, đúng như chính sách lâu nay của nước này là không bình luận về các chiến dịch được tiến hành bên ngoài biên giới đất nước. 

Khói bốc lên từ một vị trí bị Israel không kích. Ảnh: Reuters

Trong vài tuần qua, Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria cũng như hai sân bay lớn còn lại của nước này, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận. Ngày 31/8, một vụ tấn công tên lửa của Israel đã làm tê liệt tạm thời sân bay quốc tế Aleppo và gây thiệt hại cho một sân bay khác ở Damascus. Một tuần sau, ngày 6/9, một tên lửa khác cũng nhắm trúng đường băng của sân bay Aleppo. 

Trước đó, hồi tháng 6, Israel tiến hành một loạt cuộc tấn công khiến sân bay Damascus phải dừng hoạt động vài tuần, giao thông phải chuyển hướng sang Aleppo, nơi mới mở cửa trở lại hồi tháng 2/2020. Israel thường tấn công Syria bằng cách phóng tên lửa từ không phận của Lebanon hoặc từ Cao nguyên Golan.

Các nguồn tin tình báo và ngoại giao khu vực nói với hãng tin Reuters rằng, Israel tăng cường không kích các sân bay của Syria nhằm ngăn chặn Iran vận chuyển vũ khí bằng đường không cho các đồng minh ở Syria và Lebanon, gồm cả nhóm Hezbollah. 

Theo hãng tin RT, trong những năm gần đây Tehran thường trợ giúp quân sự cho Damascus để chống lại khủng bố IS và nhiều chiến binh thánh chiến khác. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Iran dùng các chuyến bay dân sự tới Syria để vận chuyển lậu vũ khí và các bộ phận tên lửa cho nhóm Hezbollah tại Lebanon.