Tờ Thời báo Israel dẫn lời Thủ tướng Israel Netanyahu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và nhiều quan chức cao cấp khác đêm 5/12 tái khẳng định rằng, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) “có nghĩa vụ phi quân sự hóa Dải Gaza, và không một lực lượng quốc tế nào có thể đảm nhiệm nghĩa vụ đó”.

israel 11.jpg
Thủ tướng Israel Netanyahu trong cuộc họp báo đêm 5/12. Ảnh: Thời báo Israel

“Chúng ta từng chứng kiến những gì đã xảy ra ở nhiều khu vực khác, khi lực lượng quốc tế được triển khai tại đó nhằm mục đích phi quân sự hóa”, ông Netanyahu ám chỉ tới vai trò của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Lebanon (UNIFIL) sau cuộc xung đột xảy ra giữa Israel và Lebanon năm 2006, khi ông cho rằng UNIFIL đã thất bại trong việc phi quân sự hóa miền nam Lebanon.

Thủ tướng Netanyahu sau đó nhấn mạnh rằng, IDF đã giành được ưu thế trên chiến trường và đạt nhiều tiến bộ trong việc tiêu diệt Phong trào Hamas, với “một nửa chỉ huy các tiểu đoàn của phong trào này bị vô hiệu hóa”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gallant cũng trong buổi họp báo trên đã cập nhật số liệu binh sĩ nước này tử trận kể từ khi phát động chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, đồng thời khẳng định quân đội Israel đang tiến hành giai đoạn ba của chiến dịch với việc bao vây và thực hiện hoạt động quân sự bên trong thành phố Khan Younis.

Truyền thông Ảrập tố Israel tấn công trại tị nạn Nuseirat

Hãng thông tấn Al Jazeera sáng nay (6/12) trích dẫn một đoạn video ghi lại cảnh hoang tàn tại trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza sau một vụ không kích được cho là do phía Israel thực hiện.

Video: Al Jazeera Palestine/ X

Theo nội dung đoạn video trên, các nhân viên cứu hộ và dân thường đang tìm kiếm người sống sót nằm dưới đống đổ nát của những tòa nhà nằm trong trại Nuseirat giữa đêm tối, trong khi lực lượng cứu hỏa đang cố gắng dập các đám cháy. “Đây là lần thứ hai, phía Israel không kích công trình nằm trong trại Nuseirat ở Dải Gaza”, thông cáo của Al Jazeera Palestine trên mạng xã hội viết.

Quân đội Israel tới nay chưa bình luận về nội dung đoạn video được Al Jazeera trích dẫn.