Trong các tuyên bố riêng rẽ, Chính phủ Israel và nhóm PIJ cho biết, lệnh ngưng bắn có hiệu lực từ 23h30 ngày 7/8 theo giờ địa phương (3h30 ngày 8/8 giờ Việt Nam). Diễn biến làm dấy lên hy vọng chấm dứt đợt bùng phát bạo lực nghiêm trọng nhất ở biên giới Gaza trong hơn một năm qua.

Nhà cửa bị phá hủy sau loạt không kích của Israel xuống dải Gaza ngày 6/8. Ảnh: Xinhua

Kể từ ngày 5/8, quân đội Do Thái đã tấn công các mục tiêu của Palestine cho tới cuối tuần, dẫn đến các cuộc pháo kích trả đũa vào các thành phố của Israel.

Theo Reuters, các vụ đụng độ mới nhất lặp lại khúc dạo đầu của những cuộc xung đột ở Gaza trước đây, mặc dù chúng dường như được kiềm chế hơn vì Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo thống trị ở dải Gaza và hùng mạnh hơn PIJ, cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.

Các quan chức Gaza thống kê, trong 3 ngày giao tranh vừa qua, 43 người Palestine, với gần một nửa trong số đó là dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng. 275 người khác bị thương và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Đáp trả, nhóm PIJ đã nã hàng trăm quả tên lửa vào Israel, đe dọa phần lớn miền nam nước này và buộc cư dân ở nhiều thành phố, kể cả Tel Aviv và Ashkelon phải tìm nơi trú ẩn.

Tên lửa do nhóm PIJ phóng về phía Israel. Ảnh: Reuters

PIJ nói, thỏa thuận ngưng bắn bao gồm cả việc trả tự do cho Bassem al-Saadi, một thành viên cấp cao của nhóm bị phía Israel cáo buộc đã lên kế hoạch cho các vụ tập kích gần đây. Giới chức Israel chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Hôm 7/8, các tay súng PIJ đã đã mở rộng bắn phá về phía Jerusalem nhằm trả đũa việc quân Do Thái giết chỉ huy của nhóm ở miền nam Gaza trong đêm. Các quan chức Israel khẳng định, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của họ đã bắn chặn thành công tới 97% số tên lửa nhắm vào phía tây thành phố.

Người Palestine e sợ một đợt đổ máu khác, sau các vụ bùng nổ xung đột tàn khốc vào các năm 2008 - 2009, 2012, 2014 và 2021. "Ai muốn chiến tranh? Không ai cả. Nhưng chúng tôi cũng không muốn giữ im lặng khi phụ nữ, trẻ em và các nhà lãnh đạo bị giết. Ăn miếng trả miếng thôi!", một tài xế taxi ở Gaza tự nhận mình là Abu Mohammad bày tỏ.

Tuấn Anh

Nhóm quân Palestine bắn hơn 100 quả rocket vào IsraelTổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết đã bắn hơn 100 quả rocket vào Israel và cảnh báo rằng một cuộc tấn công lớn sẽ diễn ra sau đó.