Kê khai tài sản cho đẹp chứ chưa kiểm soát được

Chống tham nhũng quan trọng nhất là phải kiểm soát được tài sản. Nhưng chúng ta mới kê khai cho đẹp chứ chưa kiểm soát được.

 - Chống tham nhũng quan trọng nhất là phải kiểm soát được tài sản. Nhưng chúng ta mới kê khai cho đẹp chứ chưa kiểm soát được, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh.

Tại hội thảo “Tăng cường hiệu quả thi hành luật Phòng, chống tham nhũng - kinh nghiệm một số nước và thực tiễn Việt Nam” do Ban Nội chính TƯ, UNDP tổ chức sáng nay ở Hà Nội, ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng luật PCTN được đánh giá “đẹp”, tiến bộ, nhưng thực tế chưa hiệu quả. 

{keywords}
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

"Đơn giản, nó đẹp, hay, nhưng thiếu các biện pháp bảo đảm thực hiện. Chống tham nhũng quan trọng là phải kiểm soát được tài sản, nhưng chúng ta mới kê khai cho đẹp chứ chưa kiểm soát được”, ông Quyền lý giải.

TS Đinh Văn Minh, Phó viện trưởng Viện Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính phủ) cũng nêu bất cập: Ngay việc xác định ai thuộc diện kê khai đã không đơn giản, nhất là với những người làm công tác quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước.

Theo ông, quy định về kê khai tài sản của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên đang có "lỗ hổng" rất lớn. Chính vì lỗ hổng này, người có tài sản dễ dàng chuyển tài sản cho vợ hoặc chồng hoặc con đã thành niên, nhất là những người này không thuộc diện phải kê khai. 

“Như trong vụ biệt phủ sinh thái nghìn tỷ của một quan chức cấp tỉnh, mọi giấy tờ liên quan đến khu biệt thự này đều mang tên con trai. Trong khi con trai vị ấy đang là công chức không thuộc diện kê khai”, ông Minh dẫn chứng.

Phải có luật kiểm soát tài sản

Theo ông Jairo Acuna-Alfaro, cố vấn chính sách của UNDP, cần thu hẹp đối tượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản ở những chức danh từ cục trưởng và tương đương trở lên. 

Chẳng hạn như chọn ngẫu nhiên khoảng 10-20% số bản kê khai tài sản hàng năm để kiểm tra mức độ trung thực. Sau đó công khai các bản kê khai đã kiểm tra ngẫu nhiên này và cả những trường hợp bị phát hiện có tài sản, thu nhập bất minh.

Ông Jairo cho rằng, Việt Nam cần phải quy định về tội làm giàu bất chính trong luật PCTN.

{keywords}
Đinh Văn Minh, Phó niện trưởng Viện Khoa học thanh tra

Tuy nhiên, ông Minh lại tỏ ra lo ngại khi hiện nay thu nhập công chức không chỉ từ lương mà từ nhiều nguồn khác nhau như tiền công, tiền bồi dưỡng… 

“Những khoản này khó xác định nhưng có thể tích lũy dần thành những khối tài sản có giá trị mà chủ nhân khó giải trình”, ông Minh phân tích.

Trong khi đó pháp luật cũng không cấm công chức tham gia đầu tư (trừ các trường hợp xung đột lợi ích). Thêm vào đó là nguyên tắc “trách nhiệm chứng minh thuộc về cơ quan nhà nước” khiến cho việc hình sự hóa hành vi làm giàu bất chính chưa được chấp nhận ở Việt Nam. Để hình sự hóa hành vi làm giàu bất minh thì cần kiểm soát được tài  sản, thu nhập”. 

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đề nghị phải xây dựng luật Kiểm soát tài sản để thực hiện được mục tiêu “không dám, không thể và không muốn tham nhũng”. 

Tuy nhiên ông cũng lưu ý việc kiểm soát tài sản không nên “bó hẹp” vào những người có chức vụ quyền hạn mà phải kiểm soát tài sản của toàn xã hội.

Thu Hằng


tin nổi bật

Đấu đầu xe khách, 3 người đi xe máy tử vong

Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng nay khiến 3 người tử vong.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lên mạng xã hội phải định danh để phát ngôn có trách nhiệm hơn

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia lửa cùng Bộ trưởng Công an trả lời 4 vấn đề, trong đó nhấn mạnh việc lên mạng xã hội không phải là vô danh, phải định danh để các phát ngôn có trách nhiệm hơn.

Huy động 15 máy bay, 127 xe đặc chủng ứng phó với bão số 2

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã huy động 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của không quân, 7 máy bay của Binh đoàn 18, để sẵn sàng ứng phó với bão số 2.

Mở tuyến buýt kết nối Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến buýt liên tỉnh không trợ giá vừa khai trương có cự ly 85km kết nối tỉnh Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô TP.HCM.

Vụ rơi 2 cuộn thép từ xe container ở Vành đai 3, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

CSGT phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông sẽ đánh giá mức độ thiệt hại tại đường Vành đai 3 (Hà Nội) sau khi xe container làm rơi 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn xuống đường.

Bão số 2 đổ bộ từ Quảng Ninh đến Nam Định sáng mai, miền Bắc mưa rất to

Khoảng gần sáng ngày 11/8 bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng 12/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to.

Bộ Công an nhận trách nhiệm về hộ chiếu mới, đang điều tra vụ bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm chèn ép khách ở Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Lửa cháy ngùn ngụt trên tầng 5 tòa nhà ở Hà Nội

Sáng 10/8, tầng 5 của một tòa nhà trong khuôn viên Công ty Cổ phần VLXD&XNK Hồng Hà tại số 109 Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội) bốc cháy dữ dội.

TP.HCM: Phố lồng đèn Trung thu sôi động sớm, nhiều mẫu mã nhưng ít khách

Hầu hết tiểu thương kinh doanh đồ chơi, đồ trang trí Trung thu trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.HCM) đều đã trưng bày rất nhiều mặt hàng từ truyền thống đến hiện đại.

Ô tô đi đăng kiểm sẽ buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng quy định dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Bão số 2 di chuyển nhanh và có khả năng mạnh thêm

Dự báo trong 12h tới, bão số 2 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo thời tiết 10/8, miền Bắc mưa to từ chiều tối nay

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.

Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy

Trong phiên chất vấn sáng nay (10/8), trả lời về việc thu hộ khẩu giấy, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, đó là trường hợp cá biệt, ngành công an không có chủ trương này.