Kê khai tài sản vẫn ảo, 'đút ngăn kéo’

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Lê Minh Trí chủ trì hội nghị phòng chống tham nhũng (TN), lãng phí do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều nay.

- Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Lê Minh Trí chủ trì hội nghị phòng chống tham nhũng (TN), lãng phí do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều nay.

Phát hiện chậm, tài sản TN bị tẩu tán

Phó GĐ Công an TP.HCM kiêm Thủ trưởng cơ quan điều tra, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, phát hiện, chống TN không thể nói ít hay nhiều.

Theo ông, sự đánh giá đều là cảm tính, phỏng đoán vì bản chất án TN là án tiềm ẩn, đến khi kết luận mới có thể quy tội. Còn ngay cơ quan điều tra khi khởi tố, đa phần nghi vấn chỉ kết luận được 50%, nếu được 80% là vượt mong đợi.

{keywords}

Thiếu tướng Phan Anh Minh, PGĐ Công an TP.HCM

Ông cho hay, án TN phát hiện thiệt hại vụ sau lớn hơn trước, do nhiều cơ chế, trong đó tài sản tích tụ của nhà nước giao cho cá nhân chịu trách nhiệm nhiều.

Để xảy ra hệ quả, thường là phát hiện chậm, hành vi TN xảy ra phải đến 10 năm sau mới phát hiện, tỉ lệ thu hồi thấp, việc tẩu tán tiêu thụ đã hoàn thành.

Kiến nghị nhiều giải pháp, ông Minh lưu ý dù hiện nay đã xây dựng hoàn chỉnh các quy trình, chuẩn hóa quy định cán bộ, công khai, minh bạch nhưng vẫn chưa đủ ngăn ngừa TN.

Như việc kê khai tài sản, theo ông, là một giải pháp “ảo”, không mang lại tác dụng răn đe, chỉ có tác dụng “đút ngăn kéo”, còn kê khai đúng không thì không ai biết.

“Phải có chế tài, nếu kê khai, xác minh sở hữu tài sản mượn người đứng tên để che giấu phải coi là vi phạm cần xử lý”, ông kiến nghị.

Ông cho hay, có một số vụ án dù được sự đồng tình của Thường vụ Thành ủy nhưng công an TP vẫn không tiếp cận được bản kê khai tài sản của cán bộ vi phạm.

“Như thế bản kê khai để hộc bàn không ý nghĩa gì cả”, ông nói.

Trong xử lý tham nhũng, ông Minh cho rằng, TP phát hiện nhiều, xét xử nhiều vụ án nhưng không thể tự hào vì thực tế vẫn còn những vụ bị điều tra bổ sung, hủy án nhiều. TP còn vướng thêm cơ chế ủy quyền công tố, toàn bộ điều tra do TƯ làm, rồi chuyển về TP xử.

“Hồ sơ vụ án mà dưới 20.000 trang, rồi vài trăm ngàn trang, không hội đồng xét xử nào có thể hiểu rõ ngóc ngách biện pháp đã tiến hành chỉ trong 2 tháng. Việc xử lý chậm, lâu là hệ quả lớn, dân nghi ngờ sao quá lâu mới xử, thậm chí xử rồi hủy án, thậm chí xử sau còn nhẹ hơn trước".

Ông dẫn lại chuyện từng bị cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trách là loay hoay cầu toàn câu chữ báo cáo điều tra mà không nhìn vào yêu cầu chính trị và sự chờ đợi của người dân, xử sớm có lợi hơn nhiều.

“Nhiều trường hợp bị hủy án, trong thâm tâm tôi chấp nhận nhưng không tin hủy là đúng”, ông Minh tâm tư.

Tính hai mặt “khoan, cắt” vụ án

Chia sẻ tâm tư của tướng Minh, ông Lê Minh Trí, Phó trưởng Ban Nội chính TƯ cũng tâm tư tính hai mặt của “khoan, cắt” xử lý các vụ án TN lớn. Do quy định thời hiệu nên những vụ này phải khoanh lại, xử lý theo từng hành vi cụ thể để giải quyết yêu cầu chính trị, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Tuy nhiên, việc “khoan, cắt” vụ án TN lớn như ông Trí nói dễ có tính hai mặt.

{keywords}

“Cắt riết là biến dạng. Không có nghiệp vụ nào về tách tài liệu ra khỏi vụ án cả”, ông nói nhưng cũng luận biện rằng, trong điều tra cần có sự độc lập nhất định, nếu mời thêm tòa, địa phương, VKS vào sớm thì cũng có những khó khăn. Trước mắt, có những khó khăn nào tháo gỡ được sẽ làm, rồi hoàn thiện dần cơ chế, quy trình.

Theo ông, ý chí chính trị của người đứng đầu là quan trọng. TP.HCM là một địa bàn trọng yếu quốc phòng an ninh, phát hiện TN tích cực, không để xảy ra vụ tiêu cực TN lớn nhưng không được quên, TN khó phát hiện, nhất là ở dưới, có thể do ngừa tốt hoặc do chưa phát hiện được, chưa xảy ra lớn, làm sao người đứng đầu phải quan tâm kiểm soát tốt.

Chống tham nhũng phải quyết liệt

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lưu ý, TN vẫn còn diễn biến tinh vi, phức tạp. Kết quả đạt được chỉ là bước đầu, phòng, ngừa phát hiện và xử lý TN còn nhiều hạn chế so với yêu cầu...

Ông lưu ý quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước về phòng, chống TN chưa thực sự trở thành động lực, hành động tự giác của tất cả các cấp.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Nêu 7 nhóm nhiệm vụ cơ bản, Bí thư Thành ủy TP đề nghị đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy.

“Người đứng đầu phải gương mẫu, liêm khiết, kiên quyết đấu tranh chống TN, chịu trách nhiệm khi để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình lãnh đạo phụ trách, quản lý xảy ra TN, lãng phí nhưng không chủ động phát hiện, xử lý, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản việc xử lý TN”, ông nói rõ.

Dẫn ngay kiến nghị của DN tại đối thoại với lãnh đạo TP sáng nay, Bí thư phản ánh việc DN phải chấp nhận “chi phí” để bộ máy chính quyền làm nhanh hơn, hay việc kiểm tra hải quan chỉ cần áp dụng máy móc nhưng DN thép bị hải quan yêu cầu đưa đến một trung tâm tư vấn chỉ định sẵn.

“Như thế là tiêu cực, tham nhũng hay lãng phí?”, ông đặt vấn đề.

Ông cũng “điểm danh” ví dụ Sở Y tế việc “ôm tiền”của các bệnh viện công đấu thầu thiết bị nhưng 2-3 năm nay không mua được thiết bị nào.

“Tại sao 43 bệnh viện tư nhân không đấu thầu, người ta định giá được thấp mà mình là nhà nước lại đấu thầu để ra giá cao… Như thế có là lãng phí? Đề nghị Sở chậm nhất từ tháng 4 phải trả lại quyền tự chủ cho bệnh viện và chuyên tâm làm quản lý nhà nước, giám sát, phê duyệt chiến lược, quy hoạch, đưa ra các hướng, quy định, tiêu chuẩn", ông nói, đồng thời nêu cao tinh thần phòng, ngừa chống TN ngay trong mỗi địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị, trongchính bản thân mỗi người.

Xuân Linh - Ảnh: Đinh Tuấn

tin nổi bật

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.