Kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên quan điểm truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và thêm 3 người khác gồm: Lê Thị Thu Hà (tự Hà Lee, 31 tuổi, là nhân viên), Huỳnh Công Tân (30 tuổi, Trưởng phòng truyền thông Công ty CP Đại Nam) và Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 

Trước đó, Viện KSND TP.HCM từng 2 lần trả hồ sơ vụ án, đề nghị làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án, trong đó có vai trò của một số người có vai trò đồng phạm với bà Hằng. Đồng thời quá trình đó, cơ quan tố tụng nhiều lần gia hạn tạm giam đối với bà Hằng.

Kết luận về nội dung phát ngôn của 2 luật sư tham gia livestream

Theo kết luận điều tra bổ sung lần này và trước đó, Công an cáo buộc bà Nguyễn Phương Hằng từ giai đoạn tháng 3/2021 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam (tháng 3/2022) đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream. Bà Hằng bị cho là đề cập đến nhiều nội dung, nhiều vấn đề cá nhân, đã xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của một số người. Cụ thể là các cá nhân như ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức danh hài Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển, vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - cựu cầu thủ Công Vinh, bà Đinh Thị Lan…

Công an TP.HCM nhận định, chưa đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân từ phát ngôn của 2 luật sư tham gia livestream với bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Tư liệu

3 cá nhân cùng bị đề nghị truy tố gồm: Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi là những đồng phạm giúp sức tích cực. Cả 3 người này khai nhận là nhân viên, được trả lương nên đã thực hiện theo chỉ đạo của bà Hằng.

Trong đó, Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Mai Nhi tham gia chuẩn bị hậu kỳ, sân khấu, cùng tham gia soạn kịch bản, sử dụng các trang mạng xã hội để thông báo lịch livestream, phát các livestream của bà Hằng… Còn Huỳnh Công Tân làm người dẫn chương trình, thực hiện các công đoạn trong các buổi livestream…

Được biết, điều tra bổ sung nhằm làm rõ, xử lý đối với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim cùng một số người khi có đơn tố cáo.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam từ tháng 3/2022 đến nay. Ảnh: CACC

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác định, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân là khách mời, xuất hiện ở 11 buổi livestream của bà Hằng, trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022. Còn luật sư Nguyễn Đình Kim là khách mời ở 2 buổi livestream của bà Hằng trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021.

Khi điều tra, Công an đã giám định những đoạn clip có phát ngôn của hai cá nhân trên. Tuy nhiên, đến nay Công an TP.HCM có nhận định, những nội dung phát ngôn đó chưa đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân…

Chi tiết lời khai của bị can Nguyễn Phương Hằng

Kết luận điều tra bổ sung đề cập đến lời khai chi tiết của bà Nguyễn Phương Hằng, khi xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của những người khác.

Người đầu tiên mà bà Hằng có những phát ngôn xúc phạm là nghệ sĩ hài Hoài Linh. Bà Hằng cho rằng, ông Hoài Linh có mối quan hệ với “thần y” Võ Hoàng Yên. Giai đoạn đầu livestream, bà Hằng có tố Võ Hoàng Yên lừa đảo tiền bạc của vợ chồng bà, có yêu cầu danh hài Hoài Linh cùng lên tiếng nhưng Hoài Linh im lặng.

2 trong số 3 bị can là người giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: CACC

Về ca sĩ Vy Oanh, bà Hằng khai rằng, nữ ca sĩ có bình luận trên Facebook không thiện cảm liên quan đến hoạt động từ thiện của bà. Với nhà báo Hàn Ni, bà Hằng cho rằng, đã có những phát ngôn trên mạng xã hội đả kích hoạt động từ thiện, phá hoại “quỹ từ thiện Hằng Hữu” của Công ty CP Đại Nam nên bà “đáp trả” những người này.

Về việc xúc phạm nhà báo Nguyễn Đức Hiển, bà Hằng khai, do ông Hiển đã có phát ngôn trên đài VOV nói rằng, việc livestream của bà Hằng có dấu hiệu phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Những cá nhân khác thì bà Hằng khai, họ có những phát ngôn, những bài viết trên mạng xã hội nhắm đến, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của bà. Do đó, bà cũng sử dụng mạng xã hội để “đáp trả” các cá nhân đó.

Về trường hợp vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - cựu cầu thủ Công Vinh, không có những phát ngôn, bài viết đề cập đến bà trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bà Hằng đọc, tham khảo thông tin trên mạng xã hội cho rằng, vợ chồng này làm từ thiện không minh bạch nên bà “bêu tên” vợ chồng trong một số buổi livestream.

Về những tư liệu được bà Hằng sử dụng phát ngôn ở các buổi livestream đề cập đến các cá nhân trên, bà Nguyễn Phương Hằng vẫn giữ quan điểm khai báo là tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và nằm mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.