Cựu giám đốc CIA John Brennan ước tính, khả năng chiến tranh bùng phát trên Bán đảo Triều Tiên là 20-25% trong khi Chủ tịch Hội đồng đối ngoại Mỹ Richard Haass dự đoán là 50-50%.

Một số chuyên gia khác tỏ ra lạc quan hơn khi nói, Mỹ và các đồng minh sẽ không huy động một cuộc chiến hay thậm chí là chuyển vũ khí, đạn dược cần thiết để tiến hành một cuộc xung đột toàn diện.

{keywords}

Theo USA Today, gần như tất cả mọi người đều đồng ý rằng một cuộc chiến sẽ vô cùng thảm khốc, và khả năng vũ khí sinh, hóa học và hạt nhân có thể được sử dụng, gây ra cái chết của hàng triệu người ở Triều Tiên, Hàn Quốc và thậm chí là cả Trung Quốc và Nhật. Chiến tranh cũng sẽ tác động tới kinh tế và thậm chí là môi trường toàn cầu một cách khủng khiếp.

Triều Tiên tuyên bố rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này chỉ nhằm chống lại bất cứ nỗ lực thay đổi chế độ nào ở Bình Nhưỡng của Mỹ. Nhiều nhà phân tích cũng đồng ý với điều đó. Chuyên gia Joseph Cirincione thuộc Quỹ Ploughshares, chuyên ủng hộ những sáng kiến ngăn phổ biến và sử dụng vũ khí sinh hóa, và hạt nhân, lập luận rằng thế giới cần học cách sống chung với một nước Triều Tiên được vũ trang hạt nhân, như khi thế giới phương Tây kiềm chế trước Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Hiện, có các báo cáo nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng tấn công quân sự có giới hạn nhằm vào Triều Tiên. Dù vậy, các thông tin như thế cũng có thể được coi là thông điệp nhằm ép Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Các chuyên gia và quan chức Lầu Năm Góc cũng vẫn thấy rằng một cuộc chiến có giới hạn với Triều Tiên không phải là lựa chọn thực tế. Hầu hết các nhà phân tích có tiếng đều thống nhất, vũ khí bình thường không thể tiêu diệt được các căn cứ tên lửa ngầm của Triều Tiên, vì thế Mỹ sẽ chỉ có một lựa chọn thực tế, là tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

"Tôi đoán, sẽ không có chiến tranh trong năm 2018", nhà phân tích các vấn đề quốc tế Isaac Stone Fish nhận định. Ông Stone Fish là nhà nghiên cứu kỳ cựu của tổ chức phi lợi nhuận Asia Society và cựu phóng viên của Newsweek ở Bắc Kinh.

Ông Isaac nói, dự đoán của ông một phần là do lạc quan. Ngoài ra, cũng một phần vì các bên đều nhận thấy chiến tranh sẽ khiến họ mất mát nhiều hơn là không chiến tranh. Theo ông này, "những cái đầu lạnh sẽ thắng thế".

Hoài Linh

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc cấp dầu cho Triều Tiên

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc cấp dầu cho Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông "vô cùng thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên".

Mỹ tố tàu TQ bán dầu cho Triều Tiên, Bắc Kinh 'phản pháo'

Mỹ tố tàu TQ bán dầu cho Triều Tiên, Bắc Kinh 'phản pháo'

Các vệ tinh do thám Mỹ đã phát hiện được tàu chở dầu của Trung Quốc kết nối với tàu Triều Tiên, nghi là bán nhiên liệu, rất nhiều lần trên biển Hoàng Hải.

Triều Tiên bất ngờ được minh oan

Triều Tiên bất ngờ được minh oan

Không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên lấy tiền lương của các công nhân làm việc tại khu công nghiệp Kaesong để phục vụ cho chương trình chế tạo vũ khí.

Phát hiện kháng thể bệnh than trong lính Triều Tiên đào tẩu

Phát hiện kháng thể bệnh than trong lính Triều Tiên đào tẩu

Một quan chức tình báo Hàn Quốc tiết lộ, đã tim thấy kháng thể bệnh than trong máu của một lính Triều Tiên đào tẩu sang nước này trong năm nay.