Khắc phục tình trạng đầu tư dự án BOT giao thông, phương tiện không đi vào

Kế hoạch đầu tư hạ tầng giao thông phải xác định rõ nơi nào cần thiết đầu tư BOT, nơi nào không. Tránh tình trạng đầu tư BOT những nơi không cần thiết.

Tại Hội nghị Tổng kết Bộ GTVT sáng nay (24/12), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, các dự án công trình giao thông mới, đặc biệt là các dự án đầu tư công và PPP (đối tác công tư)  giai đoạn 2012 -2020 so với yêu cầu không đạt mục tiêu đề ra. 

“Mục tiêu chiến lược phát triển kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ đến 2020 phải đưa vào khai thác 2.000 km đường cao tốc, thế nhưng nhiệm vụ này phải sang cuối 2021 đầu 2022 mới cơ bản xong”, Phó Thủ tướng nêu thực tế.

{keywords}
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị tổng kết Bộ GTVT.

Ông Dũng cũng nói rõ, thời gian qua, ngành giao thông mới chỉ làm được các dự án giao thông chứ chưa huy động được các nguồn lực xã hội. Các dự án BOT trước đây làm theo phong trào và bây giờ kêu gọi rất khó khăn.

“Các dự án BOT giao thông trước đây có chỗ cần làm thì không làm và chỗ không cần làm thì lại làm. Thực tế này dẫn đến tình trạng dự án làm xong khi đưa vào khai thác không thu được phí, hoặc dự án làm xong phương tiện không đi vào…

Do vậy, trong kế hoạch đầu tư phải xác định rõ nơi nào cần thiết đầu tư BOT, nơi nào không. Cần khắc phục tình trạng đầu tư BOT những nơi không cần thiết”, ông Dũng nói.

Tháo gỡ cơ chế để kêu gọi BOT

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay việc bố trí nguồn lực cho giao thông còn rất hạn chế. Bộ GTVT đề nghị 700 nghìn tỷ đồng giai đoạn 2021-2025 nhưng thực tế chỉ cân đối được 230 nghìn tỷ, trong đó có 150 nghìn tỷ là chuyển nguồn từ giai đoạn này sang giai đoạn sau. 

Điển hình như việc phát triển hệ thống đường cao tốc theo chiến lược 10 năm tới phải có thêm 3.000 km để đến 2030 cả nước có 5.000 km đường cao tốc. 

Với 3.000 km cao tốc tính theo giá thành hiện nay cần tới 600 nghìn tỷ đồng. Trong 5 năm tới Nhà nước cần gần 300 ngàn tỷ cho phát triển đường cao tốc theo kế hoạch. Nhà nước chỉ đầu tư một nửa, còn lại phải kêu gọi đầu tư PPP.

Ông cũng nói rõ, Chính phủ rất quyết liệt trong huy động nguồn lực phát triển giao thông nhất là huy động BOT để phát triển đường cao tốc, nhưng vừa rồi kêu gọi rất khó khăn.

{keywords}
Việc kêu gọi đầu tư BOT giao thông hiện nay đang gặp khó khăn do cơ chế có nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và nhà cung cấp tín dụng.

Việc kêu gọi BOT khó khăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phải hoàn thiện pháp luật, nhất là luật PPP để tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để nhà đầu tư tham gia vào các dự án BOT thì dự án phải đảm bảo tính hiệu quả. Có như vậy, các ngân hàng mới cùng nhà đầu tư tham gia dự án.

“Nếu không kêu gọi được BOT thì chúng ta không thực hiện được mục tiêu phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông. Nhà nước  đầu tư một nửa, phần còn lại phải kêu gọi đầu tư bên ngoài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Đồng loạt khởi công các dự án giao thông trọng  điểm

Đồng loạt khởi công các dự án giao thông trọng điểm

Năm 2020 các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành được khởi công, xây dựng tạo động lực to lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

Vũ Điệp 

 

tin nổi bật

Bộ GTVT đồng ý BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 7/10

Đúng 1h chiều nay (25/9), BOT Cai Lậy tiến hành thu phí thử trước khi thu phí chính thức từ ngày 7/10 tới.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Kiểm tra loạt xe quá tải ở Hà Nội, tài xế dừng xe lập tức gọi điện giải cứu

Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Hà Nội) phát hiện loạt xe chở vật liệu xây dựng quá tải, làm rơi vãi đất, cát ra đường Vành đai 3 (Hà Nội) vào đêm 23/9.

Tai nạn liên hoàn trên đường Vành đai 3, xe tải trèo lên ô tô con

Hai ô tô 4 chỗ và 1 xe tải đã va chạm liên hoàn trên đường Vành đai 3 (Hà Nội).

Ô tô liên tục gặp sự cố, hé lộ một phần nguyên nhân ùn tắc Vành đai 3 trên cao

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp cùng Công an TP Hà Nội tuần tra, chống ùn tắc trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 đã ghi nhận nhiều ô tô gặp sự cố.

Xe đạp điện chở 3 lao xuống suối, một học sinh tử vong

Ba em học sinh trên một chiếc xe đạp điện, khi qua cầu tràn không may mất lái, lao xuống suối.

Đổi bằng lái xe trực tuyến cấp độ 4 sẽ loại bỏ dùng giấy khám sức khoẻ giả

Nếu có dữ liệu giấy khám sức khoẻ trên cổng dịch vụ công Quốc gia, các cơ quan cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ yên tâm không còn tình trạng dùng giấy khám sức khoẻ giả để xin cấp bằng lái.

Gần 14.000 tỷ mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 làn xe

Chủ đầu tư vừa đề xuất phương án triển khai, bố trí nguồn vốn gần 14.000 tỷ đồng để thực hiện dự án mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 22 km với 8 làn xe.

Xe giường nằm cán chết người trong nội đô

Sau va chạm với xe giường nằm, người đi xe máy ngã xuống và bị cán chết giữa đường.

Xe container đâm ô tô lật ngửa trên xa lộ Hà Nội, tài xế kẹt trong cabin

Bị xe container đâm, ô tô 4 chỗ lao về phía trước tông cả dãy dải phân cách rồi lật ngửa ra giữa đường; phương tiện biến dạng còn tài xế bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Sai phạm khi kiểm định xe cơ giới, nhiều đăng kiểm viên bị kỷ luật

16 đăng kiểm viên và 3 nhân viên nghiệp vụ bị kỷ luật do có sai phạm trong quá trình kiểm định xe cơ giới.

Loạt vụ tai nạn do rượu bia, công an hé lộ 7.000 ‘ma men’ bị xử lý

Dù liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông chết người có nguyên nhân từ tài xế sử dụng rượu, bia, nhưng số "ma men" bị Phòng CSGT Công an Hà Nội xử lý còn sốc hơn, tới 7.000 trường hợp.

Cao điểm ra quân, Công an Hà Nội xử lý 7.000 'ma men'

Trong 3 tháng thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, Công an Hà Nội đã xử lý 7.000 “ma men” và phạt 35 tỷ đồng.

Chạy giật lùi xuyên thủng bức tường, ô tô húc xe máy văng tứ tung

Chạy lùi từ trụ sở cơ quan nhà nước ra đường, ô tô bất ngờ lao nhanh sang bên kia đường xuyên thủng bức tường 3m, húc loạt xe máy đang đậu bên trong khuôn viên công ty văng tứ tung.