Khách mua dự án Western Park đồng loạt khởi kiện Đức Long Gia Lai Land

Chủ đầu tư dự án Western Park thu tiền đặt cọc của khách từ hơn 3 năm qua, đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền. Bức xúc, khách hàng đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư. 

Thu tiền người mua căn hộ từ bãi đất trống 

Phản ánh đến VietNamNet, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ Đức Long Western Park (Western Park), quận Bình Tân, TP.HCM cho biết đang thực hiện các bước để khởi kiện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land) ra toà.

Đây là những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Đức Long Gia Lai Land tại dự án Western Park giai đoạn 2017 – 2018. Một số người đã thanh lý hợp đồng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không trả lại tiền. 

Bà H.T.X (quê Ninh Thuận) cho biết, tháng 7/2017 bà ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land để mua căn hộ 63m2 tại dự án Western Park với giá 1,2 tỷ đồng. Theo tiến độ thanh toán, bà X. đã chuyển cho chủ đầu tư hơn 214 triệu đồng. 

Theo bà X, hợp đồng cọc thể hiện tối đa 15 tháng sau chủ đầu tư phải ký hợp đồng mua bán (HĐMB). Sau đó, chủ đầu tư có văn bản cam kết sẽ ký HĐMB vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn không thể ký HĐMB.

Nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư nhưng bất thành, quan sát thực tế dự án tôi thấy chủ đầu tư không có dấu hiệu triển khai dự án đúng tiến độ, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ dại mọc đầy”, bà X. nói. 

{keywords}
Dự án Western Park của Đức Long Gia Lai Land ở quận Bình Tân, TP.HCM không có dấu hiệu triển khai.

Ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land để mua căn hộ tại dự án Western Park từ tháng 11/2018, ông T.H.C (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã thanh toán 303 triệu đồng. Thấy dự án “đứng hình” thời gian dài và không biết khi nào mới ký HĐMB, cuối tháng 3/2020 ông C. đã ký thanh lý hợp đồng cọc. 

Theo biên bản thanh lý, trong vòng 90 ngày, Đức Long Gia Lai Land phải hoàn trả số tiền gốc cộng thêm 7 triệu đồng tiền lãi do chậm ký HĐMB cho ông C. Tuy vậy, quá thời hạn trên nhưng công ty vẫn chưa trả tiền cho khách hàng này. 

Trầy trật đòi tiền là trường hợp của bà H.B.S.O (ngụ quận Bình Tân), người ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land từ tháng 5/2017 và đã thanh toán 250 triệu đồng. Đến tháng 10/2019, hai bên thanh lý hợp đồng cọc và đến nay bà O. mới chỉ được trả lại 30 triệu đồng. 

Ngoài những khách hàng nói trên, hàng chục người khác ký hợp đồng cọc mua căn hộ tại dự án Western Park nhưng đến nay chưa được giải quyết cho hay đã nộp đơn khởi kiện Đức Long Gia Lai Land đến TAND huyện Bình Chánh, nơi công ty đặt trụ sở. Họ yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả tiền cọc và lãi suất 0,05% của tiền cọc tính trên số ngày chậm ký HĐMB.  

Đối với những trường hợp đã thanh lý hợp đồng cọc nhưng chưa được trả lại tiền, khách hàng khởi kiện yêu cầu Đức Long Gia Lai Land thực hiện theo cam kết. 

Chủ đầu tư “lặn mất tăm”

Ngày 12/8/2020, TAND huyện Bình Chánh xác nhận đã nhận được đơn khởi kiện của gần 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án Western Park. Những người này khởi kiện Đức Long Gia Lai Land, yêu cầu toà giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ.

Theo các khách hàng, họ nhiều lần liên lạc yêu cầu giải quyết hoàn trả tiền cọc thì Đức Long Gia Lai Land không có thiện chí tiếp xúc, thậm chí có dấu hiệu trốn tránh. Tìm đến trụ sở chính ghi trên giấy đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ số 149-151 đường số 9A Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, khách hàng không thấy văn phòng công ty hoạt động, không biết liên hệ với ai?

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trụ sở chính của Đức Long Gia Lai Land vẫn đăng ký tại địa chỉ trên. Công ty đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào ngày 2/3/2020, người đại diện pháp luật là ông Lý Trần Tiến. Hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại của người này tại thôn Phước Tây, xã Đức Hoà, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Để làm rõ thông tin khách hàng khởi kiện, PV VietNamNet đã tìm đến địa chỉ đăng ký trụ sở chính của Đức Long Gia Lai Land tại Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh liên hệ. Tuy nhiên nơi đây không có văn phòng công ty, chỉ là toà nhà bỏ trống đang treo bảng cho thuê.

{keywords}
Trụ sở chính của Đức Long Gia Lai Land hiện là toà nhà bỏ trống đang treo bảng cho thuê. 

Nguyên nhân đến nay Đức Long Gia Lai Land không thể ký HĐMB đúng hạn với khách hàng còn đến từ những khuất tất khâu thực hiện thủ tục pháp lý dự án Western Park.

Trả lời khách hàng ngày 12/8/2020, UBND quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, dự án Western Park trước đây là dự án Khu nhà ở cao tầng cán bộ nhân viên của Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Sau đó, doanh nghiệp này chuyển nhượng lại cho Đức Long Gia Lai Land.

Quy mô diện tích khu đất dự án là 4.086,1m2, trong đó có 148,7m2 thuộc phạm vi lộ giới đường Lý Chiêu Hoàng nối dài. Diện tích 3.937,4m2 còn lại phù hợp quy hoạch. Đức Long Gia Lai Land được UBND TP.HCM công nhận là chủ đầu tư dự án Western Park vào tháng 12/2015.

Hiện Đức Long Gia Lai Land vẫn chưa thực hiện các thủ tục để được phê duyệt tổng mặt bằng chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép xây dựng, chưa nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chưa nghiệm thu hoàn thành phần móng của toà nhà… chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch kinh doanh BĐS theo quy định.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ngày 3/8 vừa qua, UBND quận đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị có kế hoạch phối hợp kiểm tra và có biện pháp xử lý việc chậm thực hiện dự án này.

Luật sư Nguyễn Duy Binh – Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Lê Trần và cộng sự (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, Đức Long Gia Lai Land huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng đặt cọc khi dự án Western Park chưa đủ điều kiện kinh doanh là vi phạm Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014.
 
Bởi đối với nhà chung cư, toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, trước khi bán chủ đầu tư phải đáp ứng một số thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó phải được nghiệm thu hoàn thành xong phần móng. Trong khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng công ty đã thu tiền từ khách hàng.
 
Với các thông tin pháp lý về dự án do UBND quận Bình Tân cung cấp, luật sư Binh cho hay, Đức Long Gia Lai Land còn vi phạm Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 khi kinh doanh BĐS không đủ điều kiện; không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS; huy động, chiếm dụng vốn trái phép…
 
Theo luật sư Binh, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra trong  quá trình mua bán BĐS hình thành trong tương lai, người mua cần tỉnh táo lựa chọn chủ đầu tư uy tín, xem xét kỹ lưỡng pháp lý dự án trước khi ký hợp đồng, thanh toán tiền. Ngoài ra, nên cân nhắc nhờ luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực BĐS kiểm tra, thẩm định pháp lý dự án trước khi quyết định mua.
Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

 - Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc.   

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.