Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm.
Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video về cuộc sống và trải nghiệm du lịch, ẩm thực tại nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam, thu hút cả trăm nghìn lượt xem.
Vì khá am hiểu văn hóa và sành sỏi tiếng Việt nên Papaken cũng đảm nhận làm hướng dẫn viên cho nhiều vị khách Nhật Bản khi du lịch Việt Nam.
Cách đây vài tháng, Papaken đón 2 người bạn Nhật Bản là Fukuda và Asano đến Hà Nội, dẫn họ đi trải nghiệm một số món ăn ngon như phở, bún chả, cơm tấm, đồ nướng ở chợ đêm. Trong đó, phở là món ăn để lại cho nhóm du khách người Nhật nhiều ấn tượng nhất.
Papaken giới thiệu cho Fukuda và Asano về quán phở “ruột” mà anh yêu thích tại Hà Nội, nằm ở phố Hàng Giày (quận Hoàn Kiếm). Đây cũng là quán phở đầu tiên anh ghé thăm khi chuyển sang sinh sống ở Việt Nam.
“Tớ đã ăn phở ở nhiều hàng quán khác nhau nhưng theo cảm nhận cá nhân, quán phở này là nơi ngon nhất. Lần đầu tới đây, tớ đã ăn hết 2 bát phở. Đây cũng là quán phở tớ thích nhất tại Việt Nam”, Papaken nói với 2 người bạn đồng hương.
Quán phở mà Papaken hết lời khen từng được tạp chí du lịch có tiếng The Culture Trip bình chọn là 1 trong 6 quán phở nên ghé khi tới Thủ đô.
Tại quán, nhóm khách Nhật Bản gọi 3 tô phở, kèm quẩy và trà đá, hết tổng 200.000 đồng.
Ngay khi tô phở nóng hổi được bưng ra, Asano đã thốt lên: “Trời ơi, trông cực kỳ ngon”.
Anh còn nhầm những lát hành tây thái mỏng là sợi phở trong suốt khiến Papaken và Fukuda bật cười.
Papaken hướng dẫn 2 người bạn nếm thử nước dùng trước để cảm nhận hương vị nguyên bản của phở Hà Nội. Sau đó, anh gợi ý họ nếu muốn làm mới mùi vị thì cho thêm giấm tỏi, chanh hoặc tương ớt tùy thích.
Fukuda và Asano cho hay, vì lần đầu ăn phở nên họ muốn thưởng thức ngay, sau đó sẽ nêm nếm gia vị như Papaken gợi ý.
Trong khi đó, YouTube 35 tuổi tiết lộ bản thân có sở thích cho giấm tỏi, tương ớt ngay từ đầu.
“Phở bò mà cho thêm giấm tỏi thì hương vị hoàn hảo hơn. Còn tương ớt khá cay nên mọi người vừa cho từ từ vừa nếm thử nhé”, anh nhấn mạnh.
Khi thưởng thức, Fukuda liên tục thốt lên “ngon quá”. Vị khách Nhật không giấu nổi sự thích thú, thoăn thoắt gắp phở đưa lên miệng rồi tiếp tục thử nước dùng.
Ở bên cạnh, Asano cũng xì xụp trải nghiệm món phở nóng hổi, dù “toát mồ hôi” vẫn gật gù khen ngon.
Sau khi ăn hết nửa bát phở, Asano nêm nếm thêm chút nước mắm, giấm tỏi và tương ớt. Anh thừa nhận hương vị nước dùng thay đổi đáng kể và ngon hơn khi kết hợp với một số gia vị kèm theo đặc trưng.
Papaken nhận xét, món phở ở đây có vị thanh, trong, còn thịt bò rất mềm. Thực khách có thể gọi thịt bò tái, thịt bò chín hay lẫn 2 loại tùy sở thích.
Dù thưởng thức món phở của quán nhiều lần nhưng anh không hề cảm thấy chán, thậm chí vui mừng vì 2 người bạn đồng hương cũng hài lòng với hương vị món ăn này.
Kết thúc bữa ăn, Asano thừa nhận phở bò vốn không nằm trong danh sách các món ăn khi du lịch Việt Nam lần này vì anh muốn nếm thử những món mới lạ trước.
“Thực ra ban đầu tớ nghĩ không ăn phở cũng có sao đâu nhưng giờ tớ đã hiểu tại sao Papaken lại nằng nặc bảo phải ăn phở rồi. Thật may vì cậu đã dẫn tớ đến đây”, Asano bày tỏ.
Ảnh: Papaken – family Cuộc sống ở Việt Nam