LỜI TÒA SOẠN

TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon.

Ngoài các món đường phố với giá bình dân, nhiều du khách nước ngoài tới TPHCM còn thừa nhận bị thu hút bởi cả những món ăn truyền thống được biến tấu sáng tạo, nâng tầm hương vị có giá đắt đỏ.

Báo VietNamNet giới thiệu độc giả tuyến bài Khách nước ngoài thử món Việt ở TPHCM với loạt bài về trải nghiệm của du khách quốc tế khi thưởng thức các món ăn Việt Nam tại thành phố lớn bậc nhất cả nước.

Dan và Anna là cặp vợ chồng đến từ Thụy Điển, đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vì ấn tượng với ẩm thực ngon, rẻ ở mảnh đất hình chữ S nên nhân dịp ghé thăm TPHCM, 2 vị khách Tây quyết định thực hiện thử thách ăn 3 bữa một ngày với 5 USD/người (khoảng 125.000 đồng).

Họ muốn xem có thể ăn những món gì với khoản tiền đó cũng như giúp những người xem kênh YouTube của cặp đôi có thêm góc nhìn khách quan về mức chi tiêu, giá cả dịch vụ ăn uống ở Việt Nam.

khach Tay an 3 bua 1 ngay 7.png
Hai vị khách Tây thử thách ăn 3 bữa trong ngày ở TPHCM với 5 USD/người

Bữa đầu tiên, Anna quyết định tới quầy bánh mì vỉa hè ngay gần khách sạn mà họ lưu trú để ăn sáng. Cô gọi 1 phần bánh mì chả kèm trứng ốp la, giá 20.000 đồng.

Còn Dan bắt đầu ngày mới với món hủ tiếu gà, giá 30.000 đồng/tô.

Nam du khách người Thụy Điển cho hay, anh thích đi bộ xung quanh các ngõ, ngách vì từ đó có thể khám phá được nhiều quán ăn địa phương ngon với giá bình dân.

Anna nhận xét, bánh mì là món ăn sáng quen thuộc của người Việt. Cô cũng yêu thích món ăn này vì giá rẻ, nguyên liệu đầy đặn, đủ no tới trưa.

Còn Dan hết lời khen món hủ tiếu gà có hương vị thơm ngon, thịt gà mềm và nước dùng đậm đà, hấp dẫn. “Tôi không phải người thích ăn sáng nhưng đây thực sự là một bữa tươm tất, có nhiều đồ ăn”, anh nói.

Bữa trưa, Anna quyết định nếm thử món gỏi cuốn tai heo với giá 7.000 đồng/chiếc. Nữ du khách mua 3 chiếc và cho rằng bản thân đã có tuổi, sức ăn kém hơn nên thấy suất ăn như vậy là đủ no.

Trong khi đó, Dan chọn ăn cơm tấm vỉa hè tại một quán ăn trên đường Hàm Nghi (quận 1). Anh gọi suất cơm gồm thịt nướng, trứng ốp và chả, ăn kèm rau muối chua, giá 44.000 đồng.

khach Tay an 3 bua 0.gif
Nữ du khách người Thụy Điển trải nghiệm món gỏi cuốn bình dân

Theo cảm nhận của Anna, món gỏi cuốn có hình thức đẹp mắt, trong có các loại rau, bún, thịt và chấm kèm nước tương. “Món này phải chấm nước sốt đặc sánh mới ngon, còn ăn không thì vị khá nhạt”, cô miêu tả.

Còn Dan nhận xét món cơm tấm có mức giá nhỉnh hơn so với tiệm cơm tấm khác anh từng ăn ở TPHCM. Song, vị khách Tây cho rằng vì địa điểm quán nằm ở quận 1 nên giá có thể cao hơn chút so với mặt bằng chung.

khach Tay an 3 bua 1 ngay 3.png
Vị khách Tây nhận xét cơm tấm quận 1 có giá hơi cao nhưng chất lượng tương xứng

Bữa tối, cặp đôi ghé một quán ăn địa phương trên đường Nguyễn Khắc Nhu (quận 1).

Anna gọi 1 suất nui xào thịt bò, giá 35.000 đồng, kèm trà đá miễn phí. Cô nhận xét nui xào rất ngon, mềm mịn, chan nước tương càng đậm đà.

Còn Dan chọn ăn bữa cuối cùng trong ngày với món bánh mì thịt gà kèm trứng ốp la, giá 30.000 đồng.

Tổng kết cuối ngày, Dan tính toán đã chi tiêu hết 109.000 đồng cho 3 bữa, gồm món hủ tiếu gà 30.000 đồng, cơm tấm 44.000 đồng, bánh mì 30.000 đồng và 1 cốc trà đá 5.000 đồng.

Anh hài lòng và thích thú vì có thể trải nghiệm 3 món ăn khác nhau mà tốn chưa tới 5 USD. Anh tiết lộ từng chi tiêu hết 75.000 đồng cho việc ăn uống trong ngày ở thành phố được xem là đắt đỏ bậc nhất Việt Nam.

Với Anna, sau bữa tối, cô mua thêm đồ tráng miệng gồm 1 chiếc bánh bao chiên nhân ngọt và 1 chiếc bánh donut, hết 18.000 đồng.

Nữ du khách nhẩm tính đã tiêu 94.000 đồng cho các bữa ăn trong 1 ngày, gồm bánh mì 20.000 đồng, gỏi cuốn 21.000 đồng, nui xào bò 35.000 đồng và bánh ngọt 18.000 đồng.

Ảnh: DanAnna