Người dân, doanh nghiệp có thể gửi phản ánh, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử trên chonghanggia.online.gov.vn | Khai trương Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử.

Lễ khai trương Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử và ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử” đợt 2 vừa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tổ chức hôm nay, ngày 18/12/2019 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả vấn nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Trong phát biểu tại sự kiện, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, được coi là lĩnh vực phát triển sôi động nhất trong kinh tế số Việt Nam, thương mại điện tử đang trở thành một công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang có sự bứt phá mạnh mẽ với tốc độ kinh doanh trung bình những năm qua là từ 25 – 30%/năm. Riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam đạt mức 30% với tổng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử (B2C) đạt 8,06 tỷ USD. Theo dự báo của Google và Temasek, nền kinh tế Internet Đông Nam Á sẽ đạt mốc 240 tỷ USD vào năm 2025 và nền kinh tế Internet tại Việt Nam đóng góp con số trên 33 tỷ USD.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã giúp cho các phương thức kinh doanh dựa trên môi trường mạng được thúc đẩy nhanh chóng và mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, Internet và thương mại điện tử cũng có những mặt trái và đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết, đặc biệt về tình trạng vi phạm pháp luật, kinh doanh hàng giả, hàng nhái trên các website/ ứng dụng thương mại điện tử.

Cũng theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử là một trong sáu nhóm giải pháp quan trọng thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu Bộ Công Thương đề ra tại Kế hoạch tăng cường công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử giai đoạn 2018 – 2020.

Được nâng cấp từ hệ thống Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ Online.gov.vn (xây dựng và đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2013), Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử mới khai trương là Cổng thông tin dịch vụ công mức độ 4 giúp kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu và phối hợp quản lý, giám sát thực thi trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Đồng thời, hệ thống cũng hỗ trợ các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ Công Thương như Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng; các Sở Công Thương… trong việc giải quyết phản ánh, khiếu nại của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Việc triển khai Hệ thống này còn đảm bảo việc thực hiện cam kết cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương với cộng đồng doanh nghiệp. Hệ thống bao gồm 3 phân hệ chính: Hệ thống quản lý và giám sát hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ Online.gov.vn; Hệ thống thông tin, cảnh báo, hỏi đáp trực tuyến và giải quyết phản ánh, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử tại địa chỉ chonghanggia.online.gov.vn; Hệ thống báo cáo trực tuyến về tình hình hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp tại địa chỉ baocao.online.gov.vn.

Người dân, doanh nghiệp có thể gửi phản ánh, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử trên chonghanggia.online.gov.vn | Khai trương Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử

Trên phân hệ thông tin, cảnh báo, hỏi đáp trực tuyến và giải quyết phản ánh, tranh chấp trực tuyến của Hệ thống, người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh, khiếu nại trực tuyến về các tranh chấp trong thương mại điện tử.

Để Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử hoạt động hiệu quả, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tích cực tham gia vào Hệ thống, tiếp nhận và xử lý, giải quyết phản ánh, khiếu nại của người dân, doanh nghiệp; qua đó phát hiện và ngăn chặn cũng như xử lý sớm những đối tượng, ổ nhóm lợi dụng thương mai điện tử để kinh doanh hàng giả, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng.

Cùng với đó, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các nhãn hàng, các hãng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng giả hàng nhái trên các website, ứng dụng thương mại điện tử; đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ cam kết đã ký và các quy định pháp luật liên quan về kinh doanh hàng hóa, thương mại điện tử, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử” lần 2, với sự tham gia của 10 doanh nghiệp thuộc 2 nhóm: các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi bán lẻ gồm Thegioididong.com, FPTShop.com.vn, Hc.com.vn, Mediamart.vn và Pico.vn; các doanh nghiệp vận hành sàn thương mại điện tử và cung cấp dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử gồm có Rongbay.com/Enbac.vn, Vatgia.com, Fado.vn, Joolux.com và Sapo.vn.

Trước đó, vào ngày 18/12/2018, lễ ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử” lần 1 của 5 sàn thương mại điện tử Adayroi.com, Lazada.vn, Shopee.vn, Sendo.vn, Tiki.vn đã được tổ chức.