Nguồn cung linh phụ kiện cho sản xuất và ô tô nhập khẩu được dự đoán phải sang tận năm sau mới tạm ổn định. Bởi hiện nay, nhiều hãng xe phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc nhưng nước này vẫn chưa mở cửa hoàn toàn. Cùng với đó,  chi phí logistics tăng mạnh là lý do khiến các hãng buộc phải điều chỉnh lại giá bán. 

Mới đây, Toyota Việt Nam gây chú ý khi thông báo tăng giá 96 triệu đồng đối với mẫu Land Cruiser LC300. Cụ thể, mẫu SUV fullsize hạng sang có giá bán mới là 4,196 tỷ đồng, còn phiên bản màu trắng ngọc trai có giá 4,207 tỷ đồng. Mức giá này sẽ được áp dụng từ đầu tháng 10/2022.

Toyota Land Cruiser LC300 hiện là mẫu xe tăng giá mạnh nhất trên thị trường. 

Đây đã là lần thứ 2 Toyota Land Cruiser LC300 được nâng giá bán. Trước đó vào tháng Năm, mẫu xe này cũng được tăng giá bán thêm 40 triệu đồng. Tuy vậy trên thị trường, giá xe thậm chí còn bị đội lên gấp cả chục lần mức tăng trên bởi xe đang khan hàng.

Bên cạnh Land Cruiser, từ tháng 10, Toyota Veloz Cross cũng được điều chỉnh giá bán mới, tăng từ 5-10 triệu đồng cho cả 2 phiên bản. Cụ thể, bản CVT tiêu chuẩn sẽ tăng từ 658 triệu lên mức 663 triệu đồng còn bản CVT Top cao cấp nhất sẽ tăng 10 triệu lên mức 708 triệu đồng.

Ngoài Toyota, hiện nay nhiều mẫu xe thuộc các thương hiệu do Thaco (Trường Hải) phân phối tại thị trường Việt Nam như Kia, Mazda hay Peugeot cũng được điều chỉnh tăng thêm giá bán.

Theo nhiều đại lý, một số xe Kia như Kia Morning, Soluto, K3, Carnival… tăng từ 5-40 triệu đồng. Mức tăng thấp nhất 5 triệu đồng thuộc về Kia K5 phiên bản 2.0 Luxury. Tăng cao nhất 40 triệu đồng thuộc về Kia Carnival 2.2D Luxury 8 chỗ. 

Đối với dòng xe Peugeot, Thaco cũng điều chỉnh giá bán với mức tăng từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Các mẫu xe được điều chỉnh giá bán đợt này bao gồm dòng xe 2008, 3008, 5008 cùng với Traveller phiên bản Premium 7 chỗ ngồi.

Peugeot 2008, 3008, 5008... tăng giá từ 20 đến 40 triệu đồng. 

Không chỉ các thương hiệu bán chạy mà từ giữa tháng 9, hãng ô tô Trung Quốc là MG cũng xác nhận tăng giá bán các mẫu xe MG5 và MG ZS.

Cụ thể, hai phiên bản STD và Lux của MG5 sẽ có giá bán mới lần lượt 523 triệu đồng và 588 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán các phiên bản của mẫu SUV mang tên MG ZS cũng đồng loạt tăng thêm 9 triệu đồng.

Thị trường ô tô trong nước tiếp tục phục hồi nhanh sau ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo số liệu từ VAMA, tháng doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng 8 đạt mức 30.846 xe, tăng 2% so với tháng 7 và tăng 247% so với cùng kỳ năm trước.

Dù tăng trưởng rõ rệt nhưng thị trường ô tô Việt Nam hiện đang tồn tại hai thái cực, chỗ giảm giá mạnh, nơi lại tăng cao cho thấy cuộc đua tranh giành thị phần từ đây đến cuối năm sẽ rất quyết liệt. 

Y Nhụy

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!