Khánh Hòa có gần 12 nghìn trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tính từ đầu năm đến tháng 11/2021, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 11.817 trường hợp người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, đến đầu tháng 11, toàn tỉnh đã có 95.337 người lao động được nhận hỗ trợ.

Trong đó, riêng về trợ cấp thất nghiệp, theo Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh đã có 11.817 trường hợp người lao động được hưởng. Theo lãnh đạo Trung tâm, đáng tiếc là nhiều trường hợp mất việc, thất nghiệp nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo qui định.

Để giải quyết số lượng hồ sơ 'khổng lồ' này (Gần 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch, dịch vụ ở Khánh Hòa rơi vào cảnh đóng băng, lao động mất việc ở mức nhiều chưa từng thấy - PV), cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã có lúc rơi vào tình trạng 'quá tải'. 

Công tác hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục cho người lao động đã được cải tiến và hết sức linh hoạt. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường tư vấn về đào tạo nghề và kết nối việc làm trong - ngoài tỉnh.

Qua thống kê, tính đến giữa tháng 11, đã có hơn 2.000 lao động từ các tỉnh phía nam được hỗ trợ đón về địa phương hoặc do người dân tự trở về. Qua khảo sát có khoảng 40% người lao động trở về có nhu cầu, mong muốn được ở lại làm việc, học nghề tại quê hương. 

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan để khảo sát lại nhu cầu việc làm, học nghề của những người lao động của địa phương trở về từ các tỉnh, thành khác. Trên cơ sở đó sẽ thông báo mời họ tham dự các phiên giao dịch việc làm được tổ chức lưu động tại các địa phương để kết nối cho người lao động gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp tuyển dụng. Đồng thời tư vấn học nghề, hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động lựa chọn thông qua website và các trang mạng xã hội…

{keywords}
Khánh Hòa có gần 12 nghìn trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong tháng cuối năm, Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất cao. Trung bình mỗi tháng có từ 600 - 1.000 vị trí việc làm cần tuyển dụng, trong đó tập trung cho lĩnh vực Chế biến thủy sản – Công nghệ thực phẩm chiếm đến 48%; Dệt – May – Giày da trên 12%; Maketing – Kinh doanh - Thương mại trên 8%.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa cho biết mặc dù nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, các vị trí lao động không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, nhưng người lao động ở địa phương mới quay trở lại một cách dè dặt.

Theo ông Công, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Tăng cường kết nối, phát triển nguồn lao động từ bộ đội, công an xuất ngũ, học viên từ các trường nghề cung ứng cho thị trường lao động; Thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động, thông tin người tìm việc; Tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, các phiên giới thiệu việc làm lưu động, các phiên giao dịch việc làm trực tuyến để hỗ trợ kết nối người lao động và doanh nghiệp.

Đồng thời Trung tâm cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài nước trên trang website của Trung tâm và phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Tăng cường các hoạt động tư vấn tạo nguồn và hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại thị trường lao động ngoài nước cho người lao động.

Chi Nguyễn

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một hiệu trưởng ở Hải Phòng gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường

Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường, sau khi sai phạm ở đơn vị cũ bị phanh phui.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức vận hành ở Hòa Lạc

Sau gần 20 năm kể từ ngày khởi công xây dựng ở Hòa Lạc, hôm nay (19/5/2022), ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở đến cơ sở mới.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.