Kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng về khẩu phần ăn cho trẻ ở Hà Nội cho thấy, có tình trạng ô nhiễm chì, kim loại nặng.
TIN BÀI KHÁC
Theo quy định của Bộ Y tế, giới hạn chì tối đa trong các loại
quả là <= 0,1 mg/kg, ngũ cốc đậu đỗ <=0,2mg/kg... Nếu vượt quá hàm lượng
này đều gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ người dùng.
Thực phẩm bị nhiễm chì đặc biệt có hại tới sức khỏe của
trẻ em (ảnh minh họa: getty)
“Ăn phải thực phẩm nhiễm chì vượt quá hàm lượng cho phép, người sử dụng có nguy cơ bị ngộ độc chì, nhất là với trẻ em. Ngộ độc chì có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhiều bộ phận trong cơ thể như suy thận, gây phù não, phá huỷ tế bào não… Sự gây độc của chì cho cơ thể rất nặng nề, lâu dài và hay tái phát do thời gian bán hủy để thải chì ra khỏi cơ thể là rất lâu. Để chì thải hết khỏi thận là 7 năm, trong xương là 32 năm với điều kiện cơ thể không phải tiếp tục nhận chì từ nguồn thực phẩm nhiễm chì”, bà Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP QG cảnh báo.
Mẫn Chi