Lái xe trong tình trạng khát nước, thiếu nước khiến người lái có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao ngang với người sử dụng bia rượu.

Theo tin tức trên tờ Daily Telegraph, thông tin trên xuất hiện trong kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Loughborough nước Anh. Theo nghiên cứu này, những tài xế không uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể có nguy cơ gây tai nạn cao ngang người có uống chút rượu, bia và các chất kích thích tương tự.

Theo thông tin của cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học này đã thử nghiệm quan sát các tài xế chỉ uống 25ml nước mỗi giờ, thì thấy rằng họ mắc nhiều lỗi gấp đôi so với người uống đủ nước. Mức vi phạm lỗi này tương đương mức của người có dùng chút đồ uống có cồn, nằm trong mức cho phép của luật.

{keywords}
Cần phải uống đủ nước khi lái xe để đảm bảo an toàn.

Giáo sư Ron Maughan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, cho biết, để tiến hành nghiên cứu này ông đã mời một số nam giới tham gia thử nghiệm lái xe trong phòng thí nghiệm (thông qua hệ thống máy móc mô phỏng điều kiện lái thực tế) trong hai ngày.

Mỗi tài xế tham gia cuộc nghiên cứu sẽ được cung cấp 200 ml nước uống mỗi giờ trong ngày đầu tiên và 25 ml mỗi giờ, tương đương 5 hớp nhỏ, trong ngày thứ 2 của cuộc nghiên cứu.

Sau khi tổng hợp và phân tích các số liệu, các nhà khoa học cho biết, những người tham gia thử nghiệm mắc 47 lỗi lái xe nếu uống đủ nước, còn khi điều khiển xe ô tô trong tình trạng thiếu nước thì số lỗi đã tăng lên con số 101 lỗi.

Tình trạng thiếu nước của cơ thể có thể gây tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, như giảm sự tập trung và dễ bị kích động.

“Chúng ta luôn nói về việc lái xe khi có hơi men, mà thường không nghĩ tới tác động của các yếu tố khác tới khả năng lái xe, và một trong số đó là uống quá ít nước. Chẳng có gì nghi ngờ về nguy cơ tai nạn từ việc mất năng lực lái xe do bia rượu hay ma tuý, nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh một nguy cơ chưa được biết đến và cho thấy những người cầm lái cần chú ý uống đủ nước”, Giáo sư Maughan cho hay.

Các nhà khoa học còn khuyến cáo thêm, mùa hè đang đến gần, việc ngồi trong một chiếc ô tô nóng bức đi suốt một chặng đường dài có thể khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng vì vậy cần phải bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Các nhà khoa học còn cho biết, mọi người không nên hạn chế uống nước chỉ để tránh phải dừng xe tìm toilet khi đi đường dài.

Được biết, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa tình trạng thiếu nước của cơ thể với nguy cơ mất an toàn khi lái xe. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học danh tiếng Chức năng sinh lý và Hành vi.

Theo ĐSPL