Khi các bộ, ngành xắn tay cải cách

Chỉ số tiếp cận điện năng tăng trưởng vượt bậc trong bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Năm 2020, chỉ số này xếp hạng thứ 27, tăng 108 bậc, cắt giảm 2 thủ tục, giảm 84 ngày so với năm 2015.

Các bộ, ngành đã nỗ lực như thế nào để thúc đẩy cuộc cải cách này?

Bộ Công thương, mà trực tiếp là EVN, chủ trì chịu trách nhiệm về việc cải thiện chỉ số tiếp cận điện. Các cơ quan phối hợp bao gồm Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên phạm vi của tỉnh, thành phố có các sở Công thương (chủ trì), sở Xây dựng, kiến trúc, Giao thông vận tải và UBND các quận, huyện v.v…

Ngoài EVN, Bộ Công thương cũng ý thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của cải thiện chỉ số tiếp cận điện. Bộ đã tích cực và nhanh chóng sửa đổi các thông tư nhằm hỗ trợ EVN giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong việc tiếp cận điện. Trong 5 năm, Bộ đã 4 lần sửa đổi thông tư số 33 theo kiến nghị của EVN.

Cải cách, cải thiện chỉ số tiếp cận điện hoàn toàn phù hợp với lợi ích và yêu cầu phát triển ngành điện nói chung và EVN nói riêng. Vì vậy, EVN đã chủ động thực hiện nhiều công việc ngoài yêu cầu của nghị quyết 19 và nghị quyết 02.

{keywords}
Duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số của tiếp cận điện năng tiếp tục là nhiệm vụ của chương trình cải cách

Cụ thể, EVN đã chuẩn hóa, mẫu hóa, đơn giản hóa và điện tử hóa tất cả quy trình và thủ tục hành chính nội bộ; đi đầu trong chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ số phục vụ khách hàng. Những cải thiện điểm số chỉ số sau cấp điện phần nhiều là kết quả của các nỗ lực trong việc áp dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại trong vận hành, duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện v.v…

Cuối cùng, các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chỉ số cấp điện trong các nghị quyết đều thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Công thương và các cấp chính quyền địa phương.      

Động lực cho cải cách

Từ các thành công và nguyên nhân thành công trong cải thiện chỉ số tiếp cận điện, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau đây cho tiến trình cải cách:

Một là, có thể cải thiện vượt bậc chỉ số môi trường kinh doanh từ hạng nhóm cuối bảng lên đầu bảng trong một thời gian không dài; qua đó, có cải thiện thực chất chất lượng tương ứng của môi trường kinh doanh.

Hai là, sự phù hợp giữa lợi ích của cải và lợi ích của cơ quan, tổ chức chủ trì thực thi cải cách sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ, bền vững cho cải cách. Họ sẽ sáng tạo, năng động, phát huy hết năng lực trong thực thi nhiệm vụ được giao để đạt mục tiêu cao nhất có thể.

Ba là, bám sát thực tiễn, nhanh chóng đưa thực tiễn vào chính sách để chính sách quay trở lại phục vụ giải quyết các vấn đề thực tiễn. Từ đó, các rào cản bất hợp lý sẽ được xóa bỏ; cách thức và công nghệ quản lý hiện đại sẽ được áp dụng, và cuối cùng, chất lượng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện.

Trong giai đoạn tiếp theo đây, duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số của tiếp cận điện năng vẫn tiếp tục là nhiệm vụ của chương trình cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Những giải pháp cải cách phải đi vào chiều sâu, có thể bao gồm:

Nghiên cứu triển khai áp dụng các thông lệ quốc tế tốt của các các quốc gia hàng đầu về chỉ số tiếp cận điện năng.

Đồng bộ các giải pháp trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống điện để đưa yếu tố độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện đạt điểm tuyệt đối 8/8. Các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện: Số lần mất điện bình quân của khách hàng (SAIFI) ≤ 1 lần/năm; thời gian mất điện bình quân của khách hàng (SAIDI) ≤ 1 giờ/năm.

Triển khai ứng dụng CNTT, tự động hóa lưới điện phân phối để chủ động phát hiện sớm, xử lý sớm sự cố, tự động đóng cắt, tự động tính toán các chỉ số SAIDI, SAIFI.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu lưới trung thế, hạ thế, áp dụng công nghệ bản đồ số (GIS), tích hợp các hệ thống phần mềm quản lý, trang bị phần mềm ứng dụng hiện trường cho người lao động để thực hiện cho các công việc nhằm cắt giảm thủ tục nội bộ giữa các bộ phận (cung cấp vật tư lắp đặt, phê duyệt hồ sơ thủ tục...) để rút ngắn thời gian và cắt giảm thủ tục với khách hàng ở các bước khảo sát, cấp điểm đấu nối.

Kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, doanh nghiệp, đất đai liên thông và cắt giảm hồ sơ khách hàng phải cung cấp, đồng thời chủ động tiếp cận đến khách hàng ngay từ khi khách hàng bắt đầu đăng ký thành lập doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Minh Thảo

(Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương)

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới

Thủ tướng khẳng định, chưa thay đổi mục tiêu phát triển đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Bộ KH-ĐT xây dựng.

 

tin nổi bật

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Trách nhiệm, lòng tin và tử huyệt của nền kinh tế

Tại cuộc tọa đàm về trái phiếu doanh nghiệp tổ chức gần đây, có 2 phát ngôn tưởng là gây sốc của thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Tàu cao tốc 200, 300, 500 hay 1.000km/h?

Chúng ta đang đứng trước sự lựa chọn một tương lai quan trọng cho giao thông vận tải và cũng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế...

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ: Phát triển năng lượng sạch làm tăng hấp lực của Việt Nam

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu, ông John Kerry chia sẻ về sự hỗ trợ của Mỹ với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thiết lập thể chế trọng người tài, đưa đất nước sánh vai cường quốc

Đại hội Đảng 13 nêu: đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao. Nhân ngày Quốc khánh, Tuần Việt Nam trao đổi với TS Nguyễn Văn Đáng, Học viện CTQG Hồ Chí Minh về khát vọng hùng cường và vai trò người tài với sự phát triển.

Lao động chân tay xuất khẩu và 10 tỷ USD kiều hối

Mỗi năm, thu nhập của lao động Việt Nam ở nước ngoài bình quân đạt 200 triệu đồng, họ và các chuyên gia gửi về nước khoảng 10 tỷ USD, song chất lượng lao động chưa cao, tỷ lệ người có tay nghề còn thấp...

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Khi Bí thư Thành ủy TP.HCM cám ơn Thủ tướng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã cám ơn Thủ tướng có chỉ đạo kịp thời, cụ thể, rõ ràng, giúp cho công trình trọng điểm của thành phố được triển khai và giải quyết được những vướng mắc vừa qua.

Những nghịch lý tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế gia tăng và hàng loạt lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khởi sắc trong nửa đầu năm nay là điều thật sự đáng mừng, thể hiện kết quả sinh động, thuyết phục nhất của việc chuyển đổi trong chính sách chống Covid-19.

Lạm phát và lòng tin

Là phóng viên theo dõi vĩ mô, tôi thường tìm đọc những con số thống kê vì hơn mọi nhận định, đánh giá có thể thiên kiến, con số mới giúp bổ sung cái nhìn bao quát nhất.

3 hạt khô nẩy cây vàng, đặc sản Việt vươn ra thế giới thu chục nghìn tỷ

Từ 3 hạt vải của cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng ở quê hương Thanh Hà, đến nay vải thiều vang danh thế giới, thành đặc sản gần chục nghìn tỷ.

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.