Khi Chính phủ muốn trực tiếp nghe dân nói

Người dân có thể trực tiếp phản ảnh, kiến nghị tới Chính phủ qua địa chỉ nguoidan.chinhphu.vn.

 - Từ ngày 4/4, người dân có thể trực tiếp phản ảnh, kiến nghị tới Chính phủ qua địa chỉ nguoidan.chinhphu.vn.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ảnh, kiến nghị này được thiết lập nhằm đẩy mạnh sự tương tác giữa Chính phủ với người dân. Qua đó, Chính phủ sẽ kiểm soát được mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của bộ máy công quyền.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người điều hành trực tiếp hệ thống này cũng cho hay, cơ quan hành chính nhà nước các cấp sẽ tiếp nhận, trả lời những phản ảnh, kiến nghị của người dân theo từng lĩnh vực, đồng thời tiếp thu những đề xuất, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước thống nhất, hiệu quả hơn.

{keywords}
Chính phủ muốn nghe dân góp ý

Ông cũng khẳng định: “Bộ ngành, địa phương nào trong trách nhiệm của mình mà không trả lời, sẽ phải báo cáo Thủ tướng”!

Cách làm này được kỳ vọng sẽ tạo sự kết nối giữa người dân với Chính phủ, để Chính phủ gần dân, hiểu dân hơn. Qua đó cũng sẽ đo được mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với bộ máy của Chính phủ bằng một bộ chỉ số nhất định - Chỉ số hài lòng của dân.

Chỉ số hài lòng của dân, hiểu theo góc độ quản lý nhà nước là mức độ hoàn thành công việc của cơ quan công quyền mà dân đã giao phó, đã ủy quyền theo hiến pháp và pháp luật. Cụ thể là mức độ đáp ứng yêu cầu của dân trong lĩnh vực dịch vụ công.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Cán bộ cách mạng là công bộc, là đầy tớ của nhân dân”. Gọi là “công bộc” vì anh là cán bộ nhà nước, làm việc công để phục vụ nhân dân - những người đã tin tưởng bầu cho mình.

Bác còn dặn: “Người làm việc cho dân phải cần - kiệm - liêm - chính - chí công - vô tư”. Tức là phải “phục vụ dân chứ không phải để đè đầu cưỡi cổ dân”, không để dân phàn nàn.

Việc mở cổng tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua mạng intenet thể hiện sự thay đổi lớn trong nhận thức của cơ quan công quyền về quyền làm chủ của dân, cũng như những khó khăn trên thực tế trong giải quyết tình trạng khiếu nại, tố cáo của công dân mà các cơ quan chức năng gặp phải, khi những qui định về “ khiếu nại vượt cấp”, “ khiếu nại nặc danh”… vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Sự chân thành, cầu thị trong việc xem xét, giải quyết thông tin nhân dân phản ánh, nếu được thực hiện bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm của người công bộc, tất sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho đất nước, là một cách để giữ “tiếng thơm” cho Chính phủ.

Vì vậy, người dân mong chủ trương này sẽ là “nói thật, làm thật và làm có trách nhiệm”. Tránh tình trạng “phong trào” như đã từng xảy ra khi lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương, có dạo cũng đua nhau mở hộp thư điện tử, công khai số điện thoại, chơi Facebook, lập đường dây nóng… nhưng rồi đường dây ấy đã nguội ngay sau khi thiết lập, hộp thư điện tử thì năm thì mười họa mới vào, Facebook chẳng mấy khi dùng…

Chỉ khi nào người dân nhìn thấy được sự chân thành trong cách xử lý thông tin của đội ngũ công chức, thì lúc ấy, họ mới có những lời góp ý chân thành với Chính phủ.

“Thuốc đắng dã tật”, một ý kiến chưa hài lòng của dân dù được phản ánh trực tiếp với cán bộ cơ sở hay qua mạng intenet; dù là phản ánh với đại biểu ở HĐND hay ở Quốc hội, đều là những liều thuốc quý giúp chính quyền các cấp soi lại mình trong việc thực thi nhiệm vụ mà nhân dân tin tưởng giao phó.

Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.

Bị kỷ luật vì 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh trên Facebook

Bị kỷ luật vì 'nói xấu' Chủ tịch tỉnh trên Facebook

Có 3 người bị kỷ luật, trong đó 2 người còn bị Sở TT&TT phạt 10 triệu đồng vì “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Thủ tướng Singapore đăng Facebook ảnh gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thủ tướng Singapore đăng Facebook ảnh gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

"Rất mong chờ tăng cường hơn nữa quan hệ với VN", Thủ tướng Singapore nói về cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Facebook Bộ trưởng Kim Tiến cập nhật liên tục ngày Tết

Facebook Bộ trưởng Kim Tiến cập nhật liên tục ngày Tết

Tối muộn mùng 3 Tết, trang cá nhân của Bộ trưởng Y tế nêu những con số giật mình: 3 ngày Tết, số bệnh nhân vào viện khám cấp cứu trên cả nước lên tới gần 90.000 ca.

Huệ Anh

tin nổi bật

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.