Khi Thủ tướng trả tiền phở cho cả đoàn

Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

- Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

Sau chuyến “đi chợ đầu mối” Long Biên, Hà Nội không lâu, sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại có một chuyến công tác ấn tượng tại TP.HCM khi bất ngờ vào quán phở bên đường, mời mọi người ăn phở, uống cà phê Sài Gòn.  

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra khu bếp tại quán phở trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Gần dân không phải chỉ bằng lời nói mà phải bằng việc làm cụ thể. Muốn biết bữa cơm của dân “có con cá chưa, có quả trứng chưa”? Xin hãy vào bếp của dân. 

5 giờ 45 phút sáng, Thủ tướng đã lội chợ đầu mối Long Biên, đến một số quầy hàng xem dân buôn bán thế nào, thực phẩm sạch - bẩn ra sao “để có cái mà nói” với thành phố Hà Nội về các giải pháp đảm bảo bữa ăn sạch cho dân. 

Bằng chuyến thị sát đầu buổi sáng, ông cho thấy quyết tâm xóa “con đường ngắn nhất” đưa người dân đến nghĩa địa bằng cách “rút ngắn con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm”.     

Và trước khi làm việc với chính quyền TP.HCM, Thủ tướng lại đi thị sát một công ty cung cấp suất ăn cho công nhân, kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm của siêu thị Co.op, cuối cùng là kiểm tra nồi nước dùng của bà hàng phở bên đường. 

{keywords}

Ảnh: TTXVN

Ông soi từng cái bát để xem đã sạch chưa, hỏi cách nấu phở, rồi mời cả đoàn ngồi xuống ăn phở như bao người khác.

Vẫn biết phở Sài Gòn không thể ngon bằng phở Hà Nội, nhất là ở một quán phở bình dân ven đường. Nhưng khi sẵn sàng uống “cà phê đá Sài Gòn” ngay trong quán phở, chứ không phải là quán cà phê sang trọng nào khác, thì ông cũng hiểu đó là một phong cách uống cà phê rất khác.

{keywords}

Thủ tướng uống cà phê giá chỉ 8.000 đồng. Ảnh: TTXVN

Cốc to, đá nhiều, cà phê loãng chứ không đậm đặc như xứ Quảng quê ông. Khách cứ bê cả cốc uống một lèo như kiểu nông dân Nam Bộ, mỗi sáng “làm một cữ” trước lúc ra đồng. 

Ông không tấm tắc khen ngon để lấy lòng chủ quán, mà chỉ khen “được”. Vì ông biết đây là cà phê bình dân, giá 8.000đ/ly. 

Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

Thời buổi lãnh đạo đi đâu cũng tiền hô hậu ủng, ăn gì uống gì đều có người trả tiền thay, thì chút việc nho nhỏ này làm mọi người thêm mến phục một tính cách khác của ông. Dù làm to đến đâu, vẫn là người Quảng. Chân chất, dân dã và thực lòng.

Có thể những việc mà Chính phủ nhiệm kỳ mới làm được chưa nhiều. Nhưng những gì mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là người đứng đầu bộ máy hành chính quốc gia thể hiện, bước đầu cho người dân tin tưởng vào tinh thần quyết tâm hành động của một Chính phủ kiến tạo, minh bạch và vì dân. 

Cái được - dân khen, cái chưa được (như chuyện để ô tô rồng rắn đi vào phố cổ Hội An) - dân chê, Thủ tướng sẵn sàng xin lỗi dân. Chỉ thế thôi cũng đủ thấy quyết tâm nói đi đôi với làm, làm với tất cả tinh thần, thái độ gần dân, trọng dân ở ông!      

Huệ Anh

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.