Khi Thủ tướng trả tiền phở cho cả đoàn

Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

- Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

Sau chuyến “đi chợ đầu mối” Long Biên, Hà Nội không lâu, sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại có một chuyến công tác ấn tượng tại TP.HCM khi bất ngờ vào quán phở bên đường, mời mọi người ăn phở, uống cà phê Sài Gòn.  

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra khu bếp tại quán phở trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Gần dân không phải chỉ bằng lời nói mà phải bằng việc làm cụ thể. Muốn biết bữa cơm của dân “có con cá chưa, có quả trứng chưa”? Xin hãy vào bếp của dân. 

5 giờ 45 phút sáng, Thủ tướng đã lội chợ đầu mối Long Biên, đến một số quầy hàng xem dân buôn bán thế nào, thực phẩm sạch - bẩn ra sao “để có cái mà nói” với thành phố Hà Nội về các giải pháp đảm bảo bữa ăn sạch cho dân. 

Bằng chuyến thị sát đầu buổi sáng, ông cho thấy quyết tâm xóa “con đường ngắn nhất” đưa người dân đến nghĩa địa bằng cách “rút ngắn con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm”.     

Và trước khi làm việc với chính quyền TP.HCM, Thủ tướng lại đi thị sát một công ty cung cấp suất ăn cho công nhân, kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm của siêu thị Co.op, cuối cùng là kiểm tra nồi nước dùng của bà hàng phở bên đường. 

{keywords}

Ảnh: TTXVN

Ông soi từng cái bát để xem đã sạch chưa, hỏi cách nấu phở, rồi mời cả đoàn ngồi xuống ăn phở như bao người khác.

Vẫn biết phở Sài Gòn không thể ngon bằng phở Hà Nội, nhất là ở một quán phở bình dân ven đường. Nhưng khi sẵn sàng uống “cà phê đá Sài Gòn” ngay trong quán phở, chứ không phải là quán cà phê sang trọng nào khác, thì ông cũng hiểu đó là một phong cách uống cà phê rất khác.

{keywords}

Thủ tướng uống cà phê giá chỉ 8.000 đồng. Ảnh: TTXVN

Cốc to, đá nhiều, cà phê loãng chứ không đậm đặc như xứ Quảng quê ông. Khách cứ bê cả cốc uống một lèo như kiểu nông dân Nam Bộ, mỗi sáng “làm một cữ” trước lúc ra đồng. 

Ông không tấm tắc khen ngon để lấy lòng chủ quán, mà chỉ khen “được”. Vì ông biết đây là cà phê bình dân, giá 8.000đ/ly. 

Chủ quán ngỡ ngàng. Người dân cũng ngỡ ngàng không kém khi ông đứng lên trả tiền ăn sáng, uống cà phê cho cả đoàn. 

Thời buổi lãnh đạo đi đâu cũng tiền hô hậu ủng, ăn gì uống gì đều có người trả tiền thay, thì chút việc nho nhỏ này làm mọi người thêm mến phục một tính cách khác của ông. Dù làm to đến đâu, vẫn là người Quảng. Chân chất, dân dã và thực lòng.

Có thể những việc mà Chính phủ nhiệm kỳ mới làm được chưa nhiều. Nhưng những gì mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là người đứng đầu bộ máy hành chính quốc gia thể hiện, bước đầu cho người dân tin tưởng vào tinh thần quyết tâm hành động của một Chính phủ kiến tạo, minh bạch và vì dân. 

Cái được - dân khen, cái chưa được (như chuyện để ô tô rồng rắn đi vào phố cổ Hội An) - dân chê, Thủ tướng sẵn sàng xin lỗi dân. Chỉ thế thôi cũng đủ thấy quyết tâm nói đi đôi với làm, làm với tất cả tinh thần, thái độ gần dân, trọng dân ở ông!      

Huệ Anh

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.