Kho tiền tưởng như vô tận của Trung Quốc đang cạn kiệt

Một vấn đề tài chính nổi lên với các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc, một điều nằm ngoài tầm kiểm soát của Bắc Kinh: Thiếu hụt đô la Mỹ, loại tiền tệ rất quan trọng đối với hoạt động tài trợ cả trong và ngoài nước.

Sau vụ bơm tín dụng hàng quý lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, có thể nói rằng các ngân hàng của Trung Quốc đang ngập tràn đồng NDT. Tuy nhiên, khi nói đến tài sản bằng đô la, thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Như WSJ chỉ ra, trong vài năm qua, một vấn đề tài chính đã nổi lên với các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc, một điều nằm ngoài tầm kiểm soát của Bắc Kinh: Thiếu hụt đô la Mỹ, loại tiền tệ rất quan trọng đối với hoạt động tài trợ cả trong và ngoài nước.

{keywords}
 

Các khoản nợ đồng đô la kết hợp tại 4 ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đã vượt quá tài sản bằng đồng đô la của họ vào cuối năm 2018, một sự đảo ngược mạnh mẽ so với chỉ vài năm trước. Trở lại năm 2013, 4 ngân hàng có tài sản đô la cao hơn 125 tỷ đô la so với nợ phải trả, nhưng bây giờ họ nợ các chủ nợ và khách hàng nhiều hơn so với nợ họ có.

Sự đảo ngược là hậu quả từ một ngân hàng: Bank of China. Trong nhiều năm, ngân hàng này nắm giữ nhiều tài sản ròng bằng đô la hơn bất kỳ nhà cho vay nào khác của Trung Quốc. Nhưng điều đó đã kết thúc năm 2018 khi nợ phải trả của nó cao hơn 72 tỷ đô la so với tài sản bằng đô la. Những người cho vay "top 3" khác cũng đã kết thúc năm với tài sản bằng đô la nhiều hơn nợ phải trả, mặc dù thặng dư đô la ròng của họ đã giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, như mọi thứ khác ở Trung Quốc, có nhiều điều phía sau những gì thấy được. Khi WSJ nhìn vào báo cáo thường niên của Bank of China, sự mất cân bằng trách nhiệm tài sản của ngân hàng không chỉ dừng lại ở việc tài trợ bằng đồng đô la mà không có trong bảng cân đối. Các công cụ như hoán đổi tiền tệ và mua trước được hạch toán ở nơi khác.

Điều này gợi nhớ đến các hoạt động được thảo luận gần đây liên quan đến dự trữ ngoại hối của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ngân hàng trung ương đã vay tài sản đô la từ các ngân hàng địa phương thông qua hoán đổi bảng cân đối kế toán, sau đó sử dụng chúng để chống đỡ và tăng giá đồng lira tại thời điểm đồng nội tệ sụt giảm mạnh. Sẽ an toàn khi cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng đã tham gia vào một hoạt động tương tự.

Ngoài ra, như WSJ nhận định, việc cho vay ngoại bảng "có thể bị thay đổi" và trích dẫn một nghiên cứu gần đây của BIS, phần lớn các công cụ phái sinh tiền tệ đáo hạn trong vòng một năm, có nghĩa là chúng sẽ đổi mới liên tục và có thể bốc hơi trong thời điểm áp lực.

Theo WSJ, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ lấy ý tưởng thao túng tiền tệ bằng cách sử dụng hoán đổi từ Trung Quốc, nơi hoán đổi tiền tệ nhằm bảo vệ các ngân hàng khỏi khủng hoảng thanh khoản khi họ cho vay bằng các loại tiền khác họ không có. Hoạt động này đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Nhưng không giống như Thổ Nhĩ Kỳ, sự mất cân đối tại Bank of China là nhỏ so với bảng cân đối kế toán, do đó, nên coi đó là một mối đe dọa sắp xảy ra. Trung Quốc có khoảng 3,1 nghìn tỷ đô la dự trữ ngoại hối, vẫn là điểm dừng an toàn trong trường hợp khủng hoảng tài chính hoặc khủng hoảng, nhưng như WSJ lưu ý, không rõ mọi thứ sẽ tồi tệ như thế nào trước khi Bắc Kinh cho phép các ngân hàng thương mại lớn sử dụng dự trữ ngoại hối.

Trong số những kênh hấp thụ tài sản bằng đô la của ngân hàng địa phương, kênh lớn nhất là các dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc, vốn được tài trợ rất nhiều bằng đồng bạc xanh và đang gửi đô la ra nước ngoài dưới dạng các khoản vay của Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc cũng có nhu cầu tham lam.

Nhưng quan trọng nhất, như Mike Bird của WSJ lưu ý, "Bắc Kinh muốn trở thành một tay chơi tài chính lớn ở nước ngoài, nhưng rất ít người vay có quan tâm đến đồng NDT. Hầu hết giao dịch quốc tế đều tính bằng đô la, đồng NDT rất khó chuyển đổi.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)

tin nổi bật

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.