Khởi nghiệp 2015: Những ý tưởng mang khát vọng triệu USD

Cung cấp giống cây trồng cho Tây Bắc, nuôi cánh kiến đỏ, cung cấp các ứng dụng motoway, I-check... là những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ  hứa hẹn thành công trong năm 2015 này.

- Cung cấp giống cây trồng cho cả một vùng rộng lớn Tây Bắc, nuôi cánh kiến đỏ, cung cấp các ứng dụng motoway, I-check... là những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, mới lạ của các bạn trẻ. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về hiệu quả của các dự án hứa hẹn thành công trong năm 2015 này.

Giống cây trồng cho Tây Bắc

Qua điều tra và khảo sát, nhận thấy, diện tích đất nông lâm nghiệp tại Tây Bắc chưa sử dụng còn lớn, khoảng 1.627.671 ha. Nếu tính bình quân mỗi ha trồng 1.000 cây, thì thời gian tới Tây Bắc cần khoảng 1,6 tỷ giống cây trồng chất lượng cao. Không những thế, đang có nhiều chính sách hỗ trợ phủ xanh đất trống đồi trọc, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân. Đây là cơ hội lớn mở ra hướng kinh doanh thuận lợi mà không đòi hỏi nhiều vốn.

Từ đó, nhóm sinh viên này đã cùng nhau xây dựng dự án: “Giống cây trồng tiên tiến A-Seedling” hướng tới việc thành lập DN tại Mộc Châu (Sơn La) vào năm 2015 để biến ý tưởng thành hiện thực.

{keywords}

Một nhóm sinh viên thuộc Học viện Nông nghiệp (Hà Nội) đã có ý tưởng táo bạo, thành lập DN cung cấp giống cây trồng cho vùng Tây Bắc rộng lớn, với mục đích không chỉ kiếm tiền mà còn giúp phủ xanh đất trống đồi trọc và mang lại thu nhập cho người nông dân tại đây.

Với những kiến thức học được từ Học viện Nông nghiệp, các sinh viên cho biết sẽ hợp tác, liên kết với các trường, các viện nghiên cứu, sử dụng những giống cây phù hợp cho vùng núi phía Bắc, đã được trồng thử nghiệm thành công và nằm trong quy hoạch vùng; áp dụng các quy trình sản xuất, công nghệ cao trong nông nghiệp, tư vấn cho người dân để cho ra những sản phẩm tốt nhất.

Tổng vồn đầu tư của dự án là 1,3 tỷ đồng, với số lao động 35 người làm việc trực tiếp và 65 cộng tác viên và 3 ha đất. Theo dự kiến, chỉ với trên 35.000 cây giống đã thu hồi vốn và năm đầu có lãi tới 250 triệu đồng, đóng góp cho ngân sách mỗi năm hàng trăm triệu đồng, giúp nhiều hộ gia đình tại Tây Bắc có việc làm có thu nhập.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm (FECON) cho biết, đây là dự án về nông nghiệp công nghệ cao có thể hiện thực hóa được. DN này có thể xem xét hỗ trợ về mặt quản trị cũng như đầu tư kinh phí để thực hiện.

Nuôi thả cánh kiến đỏ

Nhựa cánh kiến là một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất sơn, vecni, mực in, dược... mà chưa có sản phẩm công nghiệp nào thay thế được. Đặc biệt, đây được đánh giá là loại nguyên liệu từ tự nhiên và an toàn để chế tạo phẩm màu, nhuộm thức ăn, tạo lớp phủ bóng trên kẹo hay tráng bóng trái cây. Nhu cầu về nhựa cánh kiến trên thế giới mỗi năm trên 10 vạn tấn. Sản phẩm này chỉ có ở vùng Đông Nam Á, nên được coi là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Một nhóm bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp với việc thành lập DN chuyên sản xuất sản phẩm nhựa cánh kiến đỏ, một sản phẩm đang được ưu tiên phát triển trên các vùng cao nghèo khó, theo mô hình khép kín. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 669 triệu đồng, sử dụng 13 lao động, dự định đặt tại Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội). Để nuôi kiến và kiểm soát được chất lượng, cũng như những ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, nhóm cho biết sẽ mua giống từ Học viện Nông nghiệp, làm nhà lưới, nhà kính, che phủ. Toàn bộ quá trình sản xuất có đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao thực hiện và giám sát.

{keywords}

Trước kia, người ta chỉ tập trung vào khai thác cánh kiến đỏ từ tự nhiên, do các cơ sở thu mua từ các hộ gia đình về tinh chế nên sản lượng không ổn định. Chưa có DN nào đứng ra nuôi thả kiến cánh đỏ theo mô hình công nghiệp.

Sản phẩm của DN sẽ là 100% nhựa cánh kiến nguyên chất, không lẫn các tạp chất. Dự án khi đi vào thực hiện sẽ cung cấp cho thị trường nhựa cánh kiến có chất lượng tốt, cung cấp nguyên liệu sản xuất cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và làm phát triển kinh tế khu vực Chương Mỹ. DN sẽ hướng tới 3 nhóm khách hàng chính là sản xuất sơn, vecni và thực phẩm.

Theo nhóm bạn trẻ này, giá sản phẩm trên thị trường của các đối thủ cạnh tranh vào năm nay dao động ở mức 150.000 đồng/kg. Mức giá ban đầu của DN sẽ thấp hơn, chỉ 139.000 đồng. Công ty phấn đấu đến năm 2020 cung ứng đủ nhu cầu nhựa cánh kiến trong nước và tăng sản lượng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Việt Nam, cho biết, đây là dự án có tính khả thi cao. Sản phẩm có chất lượng tốt, số lượng ổn định và giá cả cạnh tranh chắc chắn sẽ mang lại thành công lớn.

Motoway giúp xử lý sự cố dọc đường

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 36 triệu xe máy đang lưu hành. Tuy nhiên, các dịch vụ liên quan đến việc giải quyết các sự cố về xe máy lại ít hoặc chưa đủ phổ biến, khiến người dùng không biết xử lý thế nào khi xe bị thủng lốp, chết máy, hỏng bugi, hết xăng... giữa đường. Từ thực tế đó, nhóm sinh viên trường đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM có tên gọi Newway đã cho ra đời ứng dụng Motoway.

Thiết kế của Motoway đơn giản, tiện dụng và bắt mắt. Người dùng có thể cài đặt trên smartphone chạy hệ̣ điều hành Android 4.0. Các chức năng mà Motoway cung cấp gồm địa điểm sửa xe, bảo trì xe gần nhất, trạm xăng, các điểm giữ xe, đường dây nóng, quy định xử phạt, kỹ thuật sửa xe cơ bản, cảnh báo nguy hiểm.

{keywords}

Tuổi đời còn rất trẻ, chưa nhiều trải nghiệm, thiếu vốn liếng, nhưng với khát vọng kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị khởi nghiệp với những ý tưởng độc đáo, mới lạ.

Hiện một số khách hàng tại khu vực TP.HCM và Đồng Nai đã sử dụng Motoway, sắp tới sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí cho người dùng, doanh số chủ yếu thu từ các DN.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Tổng giám đốc công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho hay, dự án đã đáp ứng được nhu cầu của những người chạy xe gắn máy lưu thông trên đường. Với tính khả thi cao, dự án đã có doanh thu ban đầu là khoảng 500.000 đồng/ngày. Đây là một dự án hứa hẹn thành công trong năm 2015 và tương lai.

I-Check phân biệt hàng giả

Từ thực tế trên thị trường hiện nay, hàng giả, hàng nhái đang diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại lớn đối với DN và người tiêu dùng. Xuất phát từ đó, các thành viên của nhóm Akatsuki, gồm 5 sinh viên đến từ 3 trường đại học tại Hà Nội, đã tạo ra một công cụ hỗ trợ kiểm tra hàng thật, hàng giả với tên gọi I- Check.

Ứng dụng này dựa trên công nghệ nhận diện mã vạch và nguồn dữ liệu chính thống về sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất. Người dùng chỉ cần quét mã vạch sản phẩm mình đang muốn mua, hệ thống sẽ đưa ra: nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm phân biệt thật, giả, giá và thông tin sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng phân biệt và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, với các tính năng tích hợp như tư vấn tiêu dùng, cộng đồng mua sắm, đọc tin tức... ứng dụng sẽ đem đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm hữu ích.

Có thể nói, đây là một giải pháp sáng tạo, toàn diện và hiệu quả, đảm bảo tính cấp thiết, đột phá và khả thi, mang lại những lợi ích thiết thực.

Cũng giống như Motoway, I-Check là ứng dụng này hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Lợi nhuận chủ yếu thu được từ các DN. Nhóm Akatsuki cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển ứng dụng này trong năm 2015, không chỉ hướng đến DN trong nước mà cả các DN nước ngoài để cập nhật thông tin về nhiều sản phẩm và đưa ứng dụng ra thị trường quốc tế.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá dầu trong thế giằng co

Giá dầu giằng co quanh ngưỡng 110 USD/thùng. Nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn eo hẹp nhưng giá dầu không tăng mạnh do triển vọng phục hồi không mấy khả quan của kinh tế Trung Quốc và nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế Mỹ.

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

‘Khách sạn nổi’ trên sông Sài Gòn lênh đênh sang Triều Tiên: Hình ảnh hiện tại đáng buồn

Khách sạn xa xỉ nhưng luôn kín khách này chính là địa điểm thu hút hàng loạt du khách nước ngoài, các vị lãnh đạo quốc tế và biến khu vực này trở thành điểm vui chơi giải trí bậc nhất Sài Gòn.

iPhone 12 giảm kỷ lục, về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng cho phiên bản 64 GB và 17,7 triệu đồng cho phiên bản 128 GB.

Gia vị xuất sắc trong bếp Việt: Khách Tây tấm tắc ngợi khen "hàng Việt Nam là ngon nhất"

Người Trung Quốc rỉ tai nhau rằng, đến Việt Nam thì nhất định phải thưởng thức nước mắm.

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La, loại mận ‘cherry Việt Nam' siêu đắt khách

Mận Pu Nhi quả nhỏ, khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn giòn ngọt... Loại mận đặc sản Sơn La này được ví như “cherry Việt Nam”, giá cao ngất ngưởng vẫn siêu đắt khách.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.