Khởi nghiệp 2015: Những ý tưởng mang khát vọng triệu USD

Cung cấp giống cây trồng cho Tây Bắc, nuôi cánh kiến đỏ, cung cấp các ứng dụng motoway, I-check... là những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ  hứa hẹn thành công trong năm 2015 này.

- Cung cấp giống cây trồng cho cả một vùng rộng lớn Tây Bắc, nuôi cánh kiến đỏ, cung cấp các ứng dụng motoway, I-check... là những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, mới lạ của các bạn trẻ. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về hiệu quả của các dự án hứa hẹn thành công trong năm 2015 này.

Giống cây trồng cho Tây Bắc

Qua điều tra và khảo sát, nhận thấy, diện tích đất nông lâm nghiệp tại Tây Bắc chưa sử dụng còn lớn, khoảng 1.627.671 ha. Nếu tính bình quân mỗi ha trồng 1.000 cây, thì thời gian tới Tây Bắc cần khoảng 1,6 tỷ giống cây trồng chất lượng cao. Không những thế, đang có nhiều chính sách hỗ trợ phủ xanh đất trống đồi trọc, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân. Đây là cơ hội lớn mở ra hướng kinh doanh thuận lợi mà không đòi hỏi nhiều vốn.

Từ đó, nhóm sinh viên này đã cùng nhau xây dựng dự án: “Giống cây trồng tiên tiến A-Seedling” hướng tới việc thành lập DN tại Mộc Châu (Sơn La) vào năm 2015 để biến ý tưởng thành hiện thực.

{keywords}

Một nhóm sinh viên thuộc Học viện Nông nghiệp (Hà Nội) đã có ý tưởng táo bạo, thành lập DN cung cấp giống cây trồng cho vùng Tây Bắc rộng lớn, với mục đích không chỉ kiếm tiền mà còn giúp phủ xanh đất trống đồi trọc và mang lại thu nhập cho người nông dân tại đây.

Với những kiến thức học được từ Học viện Nông nghiệp, các sinh viên cho biết sẽ hợp tác, liên kết với các trường, các viện nghiên cứu, sử dụng những giống cây phù hợp cho vùng núi phía Bắc, đã được trồng thử nghiệm thành công và nằm trong quy hoạch vùng; áp dụng các quy trình sản xuất, công nghệ cao trong nông nghiệp, tư vấn cho người dân để cho ra những sản phẩm tốt nhất.

Tổng vồn đầu tư của dự án là 1,3 tỷ đồng, với số lao động 35 người làm việc trực tiếp và 65 cộng tác viên và 3 ha đất. Theo dự kiến, chỉ với trên 35.000 cây giống đã thu hồi vốn và năm đầu có lãi tới 250 triệu đồng, đóng góp cho ngân sách mỗi năm hàng trăm triệu đồng, giúp nhiều hộ gia đình tại Tây Bắc có việc làm có thu nhập.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm (FECON) cho biết, đây là dự án về nông nghiệp công nghệ cao có thể hiện thực hóa được. DN này có thể xem xét hỗ trợ về mặt quản trị cũng như đầu tư kinh phí để thực hiện.

Nuôi thả cánh kiến đỏ

Nhựa cánh kiến là một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất sơn, vecni, mực in, dược... mà chưa có sản phẩm công nghiệp nào thay thế được. Đặc biệt, đây được đánh giá là loại nguyên liệu từ tự nhiên và an toàn để chế tạo phẩm màu, nhuộm thức ăn, tạo lớp phủ bóng trên kẹo hay tráng bóng trái cây. Nhu cầu về nhựa cánh kiến trên thế giới mỗi năm trên 10 vạn tấn. Sản phẩm này chỉ có ở vùng Đông Nam Á, nên được coi là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Một nhóm bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp với việc thành lập DN chuyên sản xuất sản phẩm nhựa cánh kiến đỏ, một sản phẩm đang được ưu tiên phát triển trên các vùng cao nghèo khó, theo mô hình khép kín. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 669 triệu đồng, sử dụng 13 lao động, dự định đặt tại Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội). Để nuôi kiến và kiểm soát được chất lượng, cũng như những ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, nhóm cho biết sẽ mua giống từ Học viện Nông nghiệp, làm nhà lưới, nhà kính, che phủ. Toàn bộ quá trình sản xuất có đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao thực hiện và giám sát.

{keywords}

Trước kia, người ta chỉ tập trung vào khai thác cánh kiến đỏ từ tự nhiên, do các cơ sở thu mua từ các hộ gia đình về tinh chế nên sản lượng không ổn định. Chưa có DN nào đứng ra nuôi thả kiến cánh đỏ theo mô hình công nghiệp.

Sản phẩm của DN sẽ là 100% nhựa cánh kiến nguyên chất, không lẫn các tạp chất. Dự án khi đi vào thực hiện sẽ cung cấp cho thị trường nhựa cánh kiến có chất lượng tốt, cung cấp nguyên liệu sản xuất cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và làm phát triển kinh tế khu vực Chương Mỹ. DN sẽ hướng tới 3 nhóm khách hàng chính là sản xuất sơn, vecni và thực phẩm.

Theo nhóm bạn trẻ này, giá sản phẩm trên thị trường của các đối thủ cạnh tranh vào năm nay dao động ở mức 150.000 đồng/kg. Mức giá ban đầu của DN sẽ thấp hơn, chỉ 139.000 đồng. Công ty phấn đấu đến năm 2020 cung ứng đủ nhu cầu nhựa cánh kiến trong nước và tăng sản lượng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Việt Nam, cho biết, đây là dự án có tính khả thi cao. Sản phẩm có chất lượng tốt, số lượng ổn định và giá cả cạnh tranh chắc chắn sẽ mang lại thành công lớn.

Motoway giúp xử lý sự cố dọc đường

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 36 triệu xe máy đang lưu hành. Tuy nhiên, các dịch vụ liên quan đến việc giải quyết các sự cố về xe máy lại ít hoặc chưa đủ phổ biến, khiến người dùng không biết xử lý thế nào khi xe bị thủng lốp, chết máy, hỏng bugi, hết xăng... giữa đường. Từ thực tế đó, nhóm sinh viên trường đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM có tên gọi Newway đã cho ra đời ứng dụng Motoway.

Thiết kế của Motoway đơn giản, tiện dụng và bắt mắt. Người dùng có thể cài đặt trên smartphone chạy hệ̣ điều hành Android 4.0. Các chức năng mà Motoway cung cấp gồm địa điểm sửa xe, bảo trì xe gần nhất, trạm xăng, các điểm giữ xe, đường dây nóng, quy định xử phạt, kỹ thuật sửa xe cơ bản, cảnh báo nguy hiểm.

{keywords}

Tuổi đời còn rất trẻ, chưa nhiều trải nghiệm, thiếu vốn liếng, nhưng với khát vọng kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị khởi nghiệp với những ý tưởng độc đáo, mới lạ.

Hiện một số khách hàng tại khu vực TP.HCM và Đồng Nai đã sử dụng Motoway, sắp tới sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí cho người dùng, doanh số chủ yếu thu từ các DN.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Tổng giám đốc công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho hay, dự án đã đáp ứng được nhu cầu của những người chạy xe gắn máy lưu thông trên đường. Với tính khả thi cao, dự án đã có doanh thu ban đầu là khoảng 500.000 đồng/ngày. Đây là một dự án hứa hẹn thành công trong năm 2015 và tương lai.

I-Check phân biệt hàng giả

Từ thực tế trên thị trường hiện nay, hàng giả, hàng nhái đang diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại lớn đối với DN và người tiêu dùng. Xuất phát từ đó, các thành viên của nhóm Akatsuki, gồm 5 sinh viên đến từ 3 trường đại học tại Hà Nội, đã tạo ra một công cụ hỗ trợ kiểm tra hàng thật, hàng giả với tên gọi I- Check.

Ứng dụng này dựa trên công nghệ nhận diện mã vạch và nguồn dữ liệu chính thống về sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất. Người dùng chỉ cần quét mã vạch sản phẩm mình đang muốn mua, hệ thống sẽ đưa ra: nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm phân biệt thật, giả, giá và thông tin sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng phân biệt và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, với các tính năng tích hợp như tư vấn tiêu dùng, cộng đồng mua sắm, đọc tin tức... ứng dụng sẽ đem đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm hữu ích.

Có thể nói, đây là một giải pháp sáng tạo, toàn diện và hiệu quả, đảm bảo tính cấp thiết, đột phá và khả thi, mang lại những lợi ích thiết thực.

Cũng giống như Motoway, I-Check là ứng dụng này hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Lợi nhuận chủ yếu thu được từ các DN. Nhóm Akatsuki cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển ứng dụng này trong năm 2015, không chỉ hướng đến DN trong nước mà cả các DN nước ngoài để cập nhật thông tin về nhiều sản phẩm và đưa ứng dụng ra thị trường quốc tế.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Mở trại chỉ nuôi loài độc lạ ít người biết, ông chủ thu lãi tiền tỷ

Bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) lập trại nuôi con vật độc lạ như dúi, don, chồn ở TP. Cần Thơ, Đồng Nai,... thu lãi bạc tỷ mỗi năm.