Khối nợ 6800 tỷ trên vai đại gia Đặng Thành Tâm

Năm 2014, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch tiếp tục vay 3 ngân hàng Việt với tổng số tiền vay 555 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ của tổng công ty lên con số 6.830 tỉ đồng...

Năm 2014, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch tiếp tục vay 3 ngân hàng Việt với tổng số tiền vay 555 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ của tổng công ty lên con số 6.830 tỉ đồng, trong đó nợdài hạn lên đến 3.489 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4.2014 của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), hiện công ty của ông Đặng Thành Tâm đang có khoản nợ ngắn hạn trên 3.341 tỉ đồng, trong đó vay và nợ ngắn hạn là 998 tỉ đồng. Nợ dài hạn của công ty này là 3.489 tỉ đồng.

{keywords}

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4.2014 của KBC

Trong năm 2014, Công ty Kinh Bắc vay của 3 ngân hàng Việt với tổng số tiền là gần 555 tỉ đồng. Cụ thể, Kinh Bắc vay của Ngân hàng Công thương (VietinBank) gần 122 tỉ đồng với lãi suất 11,5%/năm, vay của Ngân hàng Nam Việt (hiện nay là Ngân hàng Quốc Dân - NCBank) gần 113 tỉ với lãi suất 11,5%/năm và vay của Ngân hàng Đại Chúng (PVcomBank) 320 tỉ đồng với lãi suất 10%/năm.

{keywords}

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4.2014 của KBC

Cũng theo báo cáo tài chính của KBC, tổng tài sản KBC tính đến cuối năm 2014 là trên 13.087 tỉ đồng. Doanh thu lớn nhất của KBC đến từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, đạt 1.069 tỉ đồng.

Kế đến là doanh thu từ việc bán nhà xưởng, đạt 229 tỉ đồng. Nguồn thu từ việc cho thuê kho, nhà xưởng và văn phòng đạt 35,6 tỉ đồng.

Trong năm 2014, công ty Kinh Bắc cũng đầu tư số tiền trên 446 tỉ đồng vào các công ty liên kết và đầu tư vào các dự án dài hạn trên 1.141 tỉ đồng.

Cụ thể, Kinh Bắc đã góp vốn 190 tỉ đồng vào Công ty CP Thủy điện SGI - Lào, tương đương với 19% vốn điều lệ của công ty. Góp vốn 21,48% vào Công ty Viễn thông Sài Gòn. Góp vốn 27,44% vào Công ty CP Đầi tư Phát triển Khu Công nghệ cao Sài Sòn. Góp vốn 28,14% vào Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Huế.

Đối với các khoản đầu tư dài hạn, ông Đặng Thành Tâm đã đầu tư vào 16 công ty, tiêu biểu như Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định, Công ty Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn, Công ty CP Truyền Thông VTC-Saigontel, trường Đại học Hùng Vương TP HCM, Công ty chứng khoán Bản Việt...

Ông Đặng Thành Tâm hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT KBC, nắm giữ trên 60 triệu cổ phiếu của công ty này. Ngoài ra, ông Tâm còn đang nắm giữ 17,5 triệu cổ phiếu của Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT); trên 18 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA); trên 44 triệu cổ phiếu của Công ty CP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC); và trên 7 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Quốc Dân.

(Theo Một thế giới)

tin nổi bật

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Vinamilk tiên phong trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023.

Ngành điện thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Sunhouse hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm gia dụng với máy rửa bát

Máy rửa bát thương hiệu Sunhouse vừa được tung ra thị trường, được người dùng đón nhận tích cực.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

VPBank được IFC giải ngân thêm 150 triệu USD

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa hoàn tất giải ngân cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương gần 3.700 tỷ đồng.

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

MB Ageas Life lan toả thông điệp ‘Đồng hành là hạnh phúc'

Bảy năm từ ngày đầu tiên chính thức ra mắt tại Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life hướng đến trở thành người bạn đồng hành, tận tâm của mỗi cá nhân và gia đình Việt trên hành trình dựng xây hạnh phúc.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.