Chiều 13/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Ninh Thị Vân Anh (thường gọi là Tina Dương, SN 1995, quê xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định trên đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt Ninh Thị Vân Anh. Ảnh: Lê Huân

Trước đó, từ ngày 10/10, cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Ninh Thị Vân Anh. Vì kết quả giám định tài sản, là chiếc xe ô tô bị chiếm đoạt, là hơn 774 triệu đồng nên vụ án được chuyển cho cơ quan điều tra cấp tỉnh mở rộng điều tra, xử lý.

Bước đầu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận xác định, Ninh Thị Vân Anh đã thuê xe ô tô rồi mang đi bán. Cụ thể, ô tô BKS 51H - 242… của ông Dương Quốc Th. (38 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho Công ty Gia Đình Việt thuê từ 1/12/2021.

Từ ngày 24/1/2022, Ninh Thị Vân Anh ký hợp đồng thuê lại từ công ty trên, đã thanh toán tiền thuê 3 tháng theo hợp đồng là 45 triệu đồng và trả 5 triệu tiền công cho nhân viên công ty khi mang xe ra tận TP Phan Thiết để giao.

Hết hạn hợp đồng thuê, Vân Anh đã có dấu hiệu chiếm đoạt luôn chiếc xe. Đến ngày 9/6, lấy lý do cần vốn kinh doanh cửa hàng trái cây ở Ninh Bình, Vân Anh đã bán chiếc xe cho anh Bùi Đức Hiếu (28 tuổi, ngụ TP Hà Nội) với giá 450 triệu đồng.

Anh Hiếu đã chuyển cho Vân Anh 390 triệu đồng và nhận xe. Vì công ty cho thuê xe chỉ giao bản photo giấy đăng ký xe nên sau đó Vân Anh đã vào TP.HCM, thông qua mạng xã hội đặt làm giả một giấy đăng ký xe giao cho anh Hiếu để tạo lòng tin.  

Vân Anh nói với anh Hiếu, chủ xe là ông Dương Quốc Th. đi công tác xa, khi về sẽ làm giấy ủy quyền cho Vân Anh sang tên cho anh Hiếu. Cả hai hẹn đến ngày 30/6 làm thủ tục sang tên xe và giao đủ tiền, nhưng sau đó Vân Anh tránh mặt anh Hiếu cho đến nay.

Đại diện Công ty Gia Đình Việt đã tố cáo Ninh Thị Vân Anh đến Công an tỉnh Bắc Giang và đầu tháng 7 vừa qua, cơ quan này chuyển đơn tố cáo cho Công an TP Phan Thiết. Khi bị mời làm việc, Vân Anh thành khẩn cho biết, hiện tại không có khả năng chi trả 390 triệu đồng cho anh Hiếu.

Ngoài ra, Vân Anh còn bị ông Nguyễn Huy Nhựt (38 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) tố cáo chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Được biết, ông Nhựt từng tố cáo Vân Anh tại Công an tỉnh Bắc Giang, nhưng nơi này chuyển đơn về Bình Thuận và mới đây ông đã nộp đơn tố cáo tại Công an TP Phan Thiết.

Theo đơn của ông Nhựt, Vân Anh từng bước tiếp cận làm quen, thân thiết với ông, rồi dùng nhiều thủ đoạn như: Dùng lời nói, nhắn tin câu chữ tạo dựng lòng tin; dựng lên việc người thân là người có chức vụ, địa vị; bịa đặt ra nhiều câu chuyện để nhắn tin cho ông rồi vay mượn tiền, rủ hợp tác đầu tư, sau đó chiếm đoạt tài sản bằng cách nhờ ông chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng do Vân Anh đưa ra.

Qua làm việc với công an, Vân Anh thừa nhận đã lừa đảo 1,5 tỷ đồng của ông Nhựt. Hiện Công an TP Phan Thiết đang làm rõ các tình tiết như: Tài khoản của người nhận tiền, mối quan hệ giữa người nhận tiền với Vân Anh, mục đích nhận tiền… để làm rõ bản chất vụ việc.

Hiện rất nhiều đơn của các cá nhân ở nhiều tỉnh thành tố cáo Ninh Thị Vân Anh. Công an tỉnh Bình Thuận đang xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Lê Huân - Đàm Đệ