Như GameSao đã thông tin tới độc giả trước đó, vào ngày 18/5 vừa qua, Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) đã công bố các bộ môn thi đấu eSports và lịch trình của Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á (AIMAG) lần thứ năm, diễn ra từ ngày 17-27/9 tại Ashgabat, Thủ đô của Turkmenistan.

Cụ thể, những tựa game được lựa chọn để đưa vào cạnh tranh huy chương gồm Dota 2 (MOBA), StarCraft II (RTS) và Hearthstone (CCG) cùng mỗi sản phẩm thể thao chưa công bố của FIFA hoặc NBA.

Dota 2, StarCraft II và Hearthstone là ba bộ môn eSports thi đấu tranh huy chương tại AIMAG 2017

Việt Nam cũng nằm trong số 45 quốc gia tới từ Châu Á, theo quy định của Ủy ban Olympic Quốc gia (NOC), được phép cử đại diện tham gia các vòng loại của AIMAG 5.

Và để độc giả cùng những vận động viên có thêm thông tin liên quan tới Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ năm, GameSao đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Dương Vi Khoa, Trưởng Ban eSports đoàn Việt Nam tại AIMAG 5.

Tính đến 14g00 ngày hôm nay (04/6), đoàn eSports Việt Nam đã có 54 vận động viên/ đội tuyển đăng ký tham gia thi đấu hợp lệ trên trang web do OCA quy định, http://events.esports-asia.org, được mở từ ngày 10/5. Theo ông Khoa thông tin, vòng sơ loại tại Việt Nam sẽ không giới hạn số lượng và “chỉ cần (các VĐV) có passport (hộ chiếu – PV) là được.

Ngày 10/6, trùng với thời điểm “chốt sổ” đăng ký online, cũng là thời điểm đoàn Việt Nam tại AIMAG 5 công bố lịch trình thi đấu, vị Trưởng Ban eSports cho biết.

Đối với hai bộ môn Hearthstone và StarCraft II, sau các vòng sơ loại sẽ tìm ra tám VĐV, trong đó sẽ có một vài người được miễn do có thành tích thi đấu quốc tế tốt gần đây. Sau đó, tám VĐV sẽ thi đấu vòng tròn Bo5 với nhau để chọn ra hai người đứng đầu”, ông Khoa nói với GameSao.

Nói về bộ môn Dota 2, ông Khoa cho biết, sẽ chọn lọc ra hai đội tuyển xứng đáng nhất bằng cách “có thể sẽ đấu DE Bo5.

Ông Dương Vi Khoa, Trưởng Ban eSports đoàn Việt Nam tại AIMAG 5 (Ảnh: Facebook cá nhân)

Được biết tất cả các trận đấu của ba bộ môn trên từ vòng sơ loại cho tới khu vực Đông Nam Á đều được tổ chức online. AIMAG 5 sẽ chỉ tổ chức các trận đấu offline khi các VĐV/ đội tuyển góp mặt tại Ashgabat vào cuối tháng 9 tới đây.

Ông Khoa nhấn mạnh, “các VĐV không cần lo về kinh phí” khi đã vượt qua được vòng loại khu vực Đông Nam Á và đại diện cho Việt Nam tham dự AIMAG 5. Hiện tại đoàn eSports Việt Nam vẫn đang trong quá trình đi tìm kiếm các nhà tài trợ, nhưng “nếu không có đơn vị tài trợ chính thức thì sẽ chia ra cho nhiều đơn vị nhỏ tổ chức từng môn” và nếu “nếu không đủ thì sẽ kêu gọi crowfunding (gây quỹ cộng đồng – PV)”, theo chia sẻ của ông Khoa.

Số lượng VĐV/ đội tuyển Việt Nam đã đăng ký online hợp lệ, tính tới 14g00 ngày hôm nay (04/6)

Theo quy định của BTC giải đấu, vòng loại tuyển chọn VĐV/ đội tuyển của các bộ môn eSports theo từng quốc gia sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Sau đó đúng một ngày (01/7), vòng loại các khu vực sẽ khởi tranh để tìm ra những VĐV/ đội tuyển xứng đáng nhất góp mặt tại vòng Chung kết.

Trước đó vào ngày 25/5 vừa qua, Hiệp hội eSports Hàn Quốc (KeSPA) thông báo sẽ không tham dự AIMAG 5.

Gamer