Không lo vắng khách, chỉ sợ nay cho mở mai bắt đóng

Chỉ mong tình hình dịch đừng lặp đi lặp lại, bán được vài bữa lại cấm. Khách thấy nay mở mai đóng thì không ổn cho công việc kinh doanh.

Ghi nhận của PV. VietNamNet sáng 28/10, ngày đầu tiên TP.HCM cho phép dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán tại chỗ cho thấy, nhiều hàng quán đồng loạt hoạt động nhưng thực khách đến còn ít.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, chủ quán Bánh cuốn Nhớ (quận 3), cho biết, các hộ kinh doanh rất vui vì bán tại chỗ và dịch được kiểm soát dần. Tuy nhiên, sáng nay khách không đông có thể vì chưa biết thông tin quán đã bán tại chỗ. Bản thân chị Vân cũng chưa kịp bỏ bảng hiệu “bán mang về”.

Hàng bánh cuốn của chị Vân đóng cửa từ ngày 9/7 và bán mang về từ đầu tháng 10. Nếu giờ mở tại chỗ thì không còn được chủ nhà hỗ trợ tiền chi phi mặt bằng nữa. Khách vắng dẫn đến kinh doanh có thể phải gánh thêm lỗ. Chị mong muốn, tình hình dịch đừng lặp đi lặp lại, bán được vài bữa lại cấm. Khách thấy nay mở, mai đóng thì không ổn cho công việc kinh doanh.

{keywords}
Hàng quán mở bán tại chỗ nhưng ngày đầu khách chưa đông (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Theo chủ quán phở Tân Hiệp, tâm lý e dè dịch bệnh khiến khách chưa đến nhiều (ảnh: Trần Chung)

Chủ quán Phở Tân Hiệp (quận Phú Nhuận) cho rằng, việc chính quyền TP cho phép mở lại không chỉ có lợi cho người bán hàng mà cả thực khách. Bởi, đồ ăn nóng hổi như phở nhiều người thích ngồi dùng tại chỗ, đỡ phải mang về hâm nóng lại. Trong khi đó, ăn tại chỗ xong đi làm hoặc đi công việc sẽ thuận tiện hơn.

60 năm bán phở, chưa bao giờ chủ quán thấy tình cảnh như hiện nay. Lần đầu tiên trong đời quán phải nghỉ mấy tháng đóng cửa. Dẫu vậy, trong sáng đầu tiên được phép bán tại chỗ, khách đến ăn chỉ lác đác do nhiều người còn có tâm lý e dè.

“Mình chạm vào xe họ, họ còn sợ chứ không đùa. Trước đây, có thể ngồi ghép một bàn 3-4 người, nhưng giờ khách thấy có người ngồi rồi thì người sau không dám vào cùng bàn người lạ nữa. Nói chung, cả chủ và khách còn sợ dịch. Quán sẽ chủ động giảm số lượng khách chỉ còn 60% công suất so với trước để đảm bảo phòng, chống dịch”, chủ quán chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp - chủ Nhà hàng Khoái (quận 3) - nhận định, việc mở cửa không được tụ tập quá đông rồi không dùng bia, rượu sẽ gây khó khăn bởi nếu mở quán thì phát sinh các chi phí như điện, nước, nhân sự. Lượng khách thấp sẽ không đủ doanh thu. Quán cũng không thể tăng giá món ăn vì còn cạnh tranh so với quán ăn bình dân bên ngoài. Do vậy, quán vẫn chuẩn bị phương án bán online và offline song song.

Dù lượng khách đến các quán ăn ít, nhưng khách đến ngồi tại các quán cà phê, tận hưởng việc ngồi cùng bạn bè, gia đình thì đông hơn. Đặc biệt, ở khu vực quanh Hồ Con Rùa (quận 3) với các thương hiệu cà phê như Highlands, Passio...

{keywords}
Sáng 28/10, khách đến quán cà phê đông hơn quán ăn (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Được ăn uống tại chỗ là cảm giác lạ lẫm và thú vị với nhiều người dân TP.HCM (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Một quán nước vỉa hè tại quận 1 (ảnh: Trần Chung)

Chị Huyền Trang (quận 5) hài lòng với việc được ăn sáng và dùng đồ uống tại chỗ sau thời gian dài. Đây là cảm giác rất lạ và thú vị. Cách đây ít hôm, Trang với bạn đã phải đi ăn “lén” tại chỗ ở một quán ăn quận 1 vì quá thèm món bún riêu cua.

Ông Hùng Vỹ (quận Bình Thạnh), người đã hơn 40 năm sinh sống tại TP.HCM, thấy dịch Covid-19 đã càn quét, mang đến quá nhiều đau thương. Việc hàng quán bán tại chỗ là điều ai cũng mong muốn, cho thấy sinh hoạt dần trở lại bình thường và là ao ước của người dân mấy tháng qua.

“Được ăn, uống tại chỗ ở một quán nhỏ. Ngồi với bạn bè sau thời gian làm việc, gọi tách cà phê hay ly bia để trò chuyện, hàn huyên thì không còn gì để tuyệt hơn”, ông nói.

Trước đó, chiều tối 27/10, TP.HCM đã có văn bản chính thức cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ tại chỗ kể từ 28/10 và phải đảm bảo các điều kiện như: thời gian hoạt động kết thúc trước 21h hàng ngày; công suất hoạt động tối đa 50% và không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn. TP chỉ chấp thuận quận 7 và TP. Thủ Đức được thực hiện thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn, uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 15/11.

Trần Chung

Không thể chịu được nữa, nhậu bằng nước ngọt là may lắm rồi

Không thể chịu được nữa, nhậu bằng nước ngọt là may lắm rồi

Nhiều chủ quán nhậu tại TP.HCM chấp nhận việc chỉ cung cấp nước ngọt cho khách, không bán rượu bia theo như đề xuất của cơ quan chức năng. Họ chỉ mong được sớm mở loại hoạt động kinh doanh.

tin nổi bật

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.