Không nói ông Hoàng giữ chức Bí thư Ban cán sự nữa

Sau này người ta không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

- Sau này người ta không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng khẳng định như vậy với báo chí bên lề QH chiều nay.

XEM CLIP:

Thưa ông, sau khi Ban Bí thư có quyết định kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, bước tiếp theo sẽ giải quyết thế nào khi chuyển sang Ban cán sự đảng của CP?

Sẽ phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng thì khi đã xử lý về mặt đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng.

Xử lý trong Đảng thì cảnh cáo và cách chức, hình thức nào nặng hơn?

Cách chức nặng hơn chứ.

Sau đây, cơ quan chức năng xem xét hình thức khác về mặt chính quyền sẽ xử lý cụ thể như thế nào?

Sẽ xử lý về mặt chính quyền theo quy định của pháp luật.

Có một đảng viên lão thành cho rằng việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương của ông Vũ Huy Hoàng chỉ mang tính chất về mặt danh dự. Cách hiểu đó có đúng không?

{keywords}

Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng. Ảnh: Phạm Hải

Không đúng. Vì anh không thể trốn tránh được, vì anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ phải xử lý. Sau này người ta không nói ông giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

Các chế độ, chính sách ông Vũ Huy Hoàng được hưởng với tư cách là Bí thư Ban cán sự đảng có thay đổi gì không?

Chế độ kèm theo đó không được hưởng nữa.

Việc xử lý một cán bộ cấp cao đã về hưu như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng có phải lần đầu tiên không?

Lâu nay mình vẫn làm như thế.

Càng có quyền lực càng phải giám sát

Trong việc này, các cơ quan tư pháp có vào cuộc xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng không?

Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được.

Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn còn đương chức?

Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được nếu mọi người đều hợp lòng, hợp lực. Bây giờ vẫn tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được.

Liệu có lỗ hổng nào để xảy ra tình trạng như ông Vũ Huy Hoàng?

Do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển. Và phải tiếp tục hoàn thiện.

Làm thế nào để xử lý mạnh mẽ, ngăn chặn những trường hợp tương tự?

Tinh thần của Đảng là như thế. Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp cao trong Đảng dường như QH và người dân chưa thể giám sát được quá trình đấy, chủ yếu do Đảng quyết định?

Đảng cũng có, bên ngoài cũng có chứ. Vấn đề quan trọng là chúng ta đều phải thực hiện tinh thần giám sát phát huy tất cả, giám sát của xã hội, của nhà nước, giám sát của Đảng. Như Tổng bí thư nói, càng có quyền lực càng phải giám sát.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.