Không nói ông Hoàng giữ chức Bí thư Ban cán sự nữa

Sau này người ta không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

- Sau này người ta không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng khẳng định như vậy với báo chí bên lề QH chiều nay.

XEM CLIP:

Thưa ông, sau khi Ban Bí thư có quyết định kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, bước tiếp theo sẽ giải quyết thế nào khi chuyển sang Ban cán sự đảng của CP?

Sẽ phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng thì khi đã xử lý về mặt đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng.

Xử lý trong Đảng thì cảnh cáo và cách chức, hình thức nào nặng hơn?

Cách chức nặng hơn chứ.

Sau đây, cơ quan chức năng xem xét hình thức khác về mặt chính quyền sẽ xử lý cụ thể như thế nào?

Sẽ xử lý về mặt chính quyền theo quy định của pháp luật.

Có một đảng viên lão thành cho rằng việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương của ông Vũ Huy Hoàng chỉ mang tính chất về mặt danh dự. Cách hiểu đó có đúng không?

{keywords}

Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng. Ảnh: Phạm Hải

Không đúng. Vì anh không thể trốn tránh được, vì anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ phải xử lý. Sau này người ta không nói ông giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự giai đoạn 2011-2016 nữa.

Các chế độ, chính sách ông Vũ Huy Hoàng được hưởng với tư cách là Bí thư Ban cán sự đảng có thay đổi gì không?

Chế độ kèm theo đó không được hưởng nữa.

Việc xử lý một cán bộ cấp cao đã về hưu như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng có phải lần đầu tiên không?

Lâu nay mình vẫn làm như thế.

Càng có quyền lực càng phải giám sát

Trong việc này, các cơ quan tư pháp có vào cuộc xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng không?

Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được.

Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn còn đương chức?

Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được nếu mọi người đều hợp lòng, hợp lực. Bây giờ vẫn tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được.

Liệu có lỗ hổng nào để xảy ra tình trạng như ông Vũ Huy Hoàng?

Do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển. Và phải tiếp tục hoàn thiện.

Làm thế nào để xử lý mạnh mẽ, ngăn chặn những trường hợp tương tự?

Tinh thần của Đảng là như thế. Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp cao trong Đảng dường như QH và người dân chưa thể giám sát được quá trình đấy, chủ yếu do Đảng quyết định?

Đảng cũng có, bên ngoài cũng có chứ. Vấn đề quan trọng là chúng ta đều phải thực hiện tinh thần giám sát phát huy tất cả, giám sát của xã hội, của nhà nước, giám sát của Đảng. Như Tổng bí thư nói, càng có quyền lực càng phải giám sát.

Thu Hằng

tin nổi bật

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ chiều 26/5, nhấn mạnh, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.