Không phải Ivy League, sinh viên trường công mới là lựa chọn của Silicon Valley

Không một ngôi trường nào trong số 8 trường Ivy League gồm Harvard, Yale, Princeton, Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth và Pennsylvania – đứng trong top 10 trường đại học có nhiều cựu sinh viên làm việc nhất ở những công ty lớn nhất của Silicon

Những công việc được thèm muốn nhất nằm ở thung lũng Silicon. Những trường đại học cạnh tranh nhất của Mỹ là thành viên của Ivy League

Vì thế, đó là lý do những gã khổng lồ về công nghệ như Apple, Google, Amazon và Facebook là nơi hấp dẫn nhất với nhóm nhân sự cao cấp này.

{keywords}
Ivy League không phải là ưu tiên hàng đầu của các công ty lớn nhất ở Silicon Valley. Ảnh: AP

Thế nhưng, không một ngôi trường nào trong số 8 trường Ivy League gồm Harvard, Yale, Princeton, Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth và Pennsylvania – đứng trong top 10 trường đại học có nhiều cựu sinh viên làm việc nhất ở những công ty lớn nhất của Silicon – theo một phân tích của HiringSolved, một công ty tuyển dụng trực tuyến.

Công ty này đã sử dụng dữ liệu từ hơn 10.000 hồ sơ công khai của các nhân sự được thuê hoặc được thăng tiến lên những vị trí mới vào năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017 trong lĩnh vực công nghệ.

Dưới đây là 10 trường có số lượng sinh viên làm việc nhiều nhất ở 25 công ty lớn nhất của Silicon vào năm ngoái:

1. University of California, Berkeley

2. Stanford University

3. Carnegie Mellon University

4. University of Southern California

5. The University of Texas at Austin

6. Georgia Institute of Technology

7. University of Illinois at Urbana-Champaign

8. San Jose State University

9. University of California, San Diego

10. Arizona State University

Hai trường đại học hàng đầu thì không có gì đáng ngạc nhiên: Stanford và Berkeley là hai cơ sở đào tạo kỹ thuật và khoa học máy tính lớn ở vùng Vịnh. Các công ty công nghệ cũng có mối quan hệ mật thiết với đội ngũ giảng viên và quản lý của 2 ngôi trường này (nguyên hiệu trưởng Stanford - ngài John Hennessy - là người thành lập một công ty vi xử lý).

Hai ngôi trường đứng số 3 và số 4 cũng là những cơ sở có chương trình đào tạo mạnh về kỹ thuật. Những trường còn lại trong top 10 đều là trường công.

Điểm chung của tất cả các trường trong top 10 là quy mô lớn. Các trường công trong danh sách này là những ngôi trường lớn nhất của Mỹ: Arizona State có gần 72.000 sinh viên, Texas có khoảng 51.000 sinh viên. Số lượng sinh viên kỹ thuật và khoa học máy tính giúp họ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà tuyển dụng.

Chỉ riêng San Jose State là chỉ có hơn 7.000 sinh viên ở 13 chương trình đào tạo đại học và sau đại học – nhiều hơn tổng số đơn đăng ký vào Dartmouth.

Ivy League chỉ xuất hiện trong danh sách 15 trường tiếp theo:

11. University of Michigan

12. University of California, Los Angeles

13. North Carolina State University

14. California Polytechnic State University-San Luis Obispo

15. Cornell University

16. University of Waterloo (Canada)

17. Texas A&M University

18. University of Washington

19. Purdue University

20. Massachusetts Institute of Technology

21. Santa Clara University

22. University of Phoenix

23. University of California, Santa Barbara

24. University of California, Davis

25. Penn State University

Trường đầu tiên là Cornell, tiếp đó là Viện Công nghệ Massachusetts – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về kỹ thuật.

Cùng với các trường công lớn của Mỹ, trong số này cũng có một số trường hợp bất thường như ĐH Waterloo – một ngôi trường của Canada có mối quan hệ thân cận với các công ty công nghệ. Hay như ĐH Phoenix – một trường trực tuyến vì lợi nhuận bị chỉ trích vì tỷ lệ sinh viên có việc làm thấp nhưng có tới 213.000 sinh viên. Santa Clara là một trường Công giáo nhỏ, nằm cách trụ sở chính của Apple 6 dặm.

Có một số ngôi trường trong danh sách này được đánh giá ngang tầm đẳng cấp với các thành viên Ivy League, tuy nhiên phần lớn thì không. Nếu danh sách này hé lộ cho chúng ta bất cứ điều gì thì đó là việc: Được nhận vào những ngôi trường ưu tú nhất không phải là điều kiện tiên quyết để giành được một suất ở Silicon Valley. Những gì bạn biết quan trọng hơn là nơi mà bạn đã học nó.

Nguyễn Thảo (Theo Quartz)

tin nổi bật

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã

Bỏ ngang việc học tiến sĩ tại Mỹ, nghỉ việc ở Google sau hơn 5 năm làm việc, quyết định của Quân khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng anh cho rằng, bản thân đã đứng yên tại chỗ quá lâu và đến lúc cần phải thử thách mình ở một con đường khác.

Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell

16 tuổi tự làm hồ sơ xin học bổng du học Ấn Độ, 19 tuổi tiếp tục thành công trong việc có học bổng ở một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới - ĐH Cornell, đó là câu chuyện của Lê Trung Nghĩa - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu.

Kỹ sư 46 tuổi lần thứ 3 trúng học bổng toàn phần tiến sĩ ở Mỹ

Tháng 6 này, anh Nguyễn Ngọc Thanh sẽ chính thức nhập học chương trình tiến sĩ Khoa Hoá Sinh học tế bào tại ĐH Rice, bang Texas, Hoa Kỳ.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận

Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) - một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Các trường đại học tại Mỹ đã gây ra sự bối rối cho các thí sinh khi chính sách về điểm SAT/ACT thay đổi 1 cách choáng váng, tiêu biểu như Học viện Công nghệ Massachusetts MIT.

Nữ sinh ‘không chuyên’ giành học bổng gần 6 tỉ đồng

Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Châu Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), đã được 5 trường đại học đồng ý trao học bổng, trong đó có một trường ở Mỹ đã chấp nhận hỗ trợ gần 6 tỷ đồng.

Bài luận về thạch sùng giúp nữ sinh Ams giành học bổng 7,2 tỷ đồng

Á khoa đầu vào lớp chuyên Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam giành học bổng toàn phần 7,2 tỷ đồng của Davidson College với bài luận về con thạch sùng và thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa ‘siêu khủng’.

New Zealand mở trại hè lập trình miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand ENZ sẽ tổ chức “Trại hè Kỹ năng Tương lai New Zealand 2022” hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trên toàn quốc, giúp các em tạo ra sản phẩm lập trình cho riêng mình.

Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.

Cô gái trúng học bổng 4 Nhạc viện danh giá thế giới

1 nữ sinh đã trúng cùng lúc 4 học bổng từ các học viện âm nhạc nổi tiếng thế giới và quyết định chọn Nhạc viện New England (Mỹ) là nơi học tập của mình.

Học phí 20 trường đào tạo ngành AI tốt nhất nước Mỹ

Đại học Carnegie Mellon (CMU) đứng đầu trong danh sách trường đại học đào tạo Trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất nước Mỹ, theo USNews.