Không trong ngành công an nhưng xem 'Bão ngầm' cũng tức thay cho họ

Những người làm phim Bão ngẫm, kể cả diễn viên và biên tập nhà nhà sản xuất, phần lớn trong ngành công an nhưng xây dựng bộ phim không lột tả được ngành công an.

Có lẽ hiếm phim giờ vàng nào vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều như Bão ngầm. Giữa "bão" khen và chê dành cho bộ phim giờ vàng này, độc giả VietNamNet liên tục đưa ra các bình luận.

Công an làm phim công an mà không chặt

Không "ném đá" hay chê trách quá nhiều nhưng một bộ phận độc giả thẳng thắn khẳng định Bão ngẫm vẫn còn "sạn" hay những chi tiết không thực. Bạn Trần Minh nhận xét: "Một công an bản lĩnh như Triều mà để người thứ 3 cho sập bẫy tình, và công an lại có một cô gái dùng giường chiếu để câu người yêu của bạn thân thì quá xấu. Đời thì có nhưng không nên xây dựng nhân vật công an như vậy. Đấu đá, cạnh tranh nhau về chức tước là có nhưng tiết lộ bí mật công tác, phá chuyên án của đơn vị để đấu đá là ngu xuẩn, tù mọt gông. Những chi tiết đó không thực, không đúng với cuộc đời. Phần còn lại ok".

Diễn viên Thanh Bi trong phim Bão ngầm.

Độc giả Đức Kỳ Lương cũng "nhặt sạn" của phim: "Những người làm phim Bão ngẫm, kể cả diễn viên và biên tập nhà nhà sản xuất, phần lớn trong ngành công an nhưng xây dựng bộ phim không lột tả được ngành công an. Những cán bộ thoái hoá, biến chất họ không lộ liễu như thượng tá Tuất chưa xem đã lộ ra phần tử thoái hoá thế thì cần gì phải xem nữa? Công an mật (chìm) vào quán cà phê tìm chỗ ngồi không có nghiệp vụ. Công an làm phim công an mà không chặt. Nói chung là còn nhiều sạn".

Bạn ***9589 tỉ mỉ không kém khi phân tích: "Phim Bão ngầm đáng ra chỉ nên để khoảng 30 tập. Nội dung nhiều tập quá lê thê cho một chi tiết. Ông Tuất chẳng thể hiện tài năng gì. Phó phòng mà xuống huyện họp với công an huyện như là vị thế của Giám đốc công an tỉnh. Cô Lam bản lĩnh công an quá yếu, chưa gì đã yêu nhân vật bác sĩ. Công an moi tin từ trong hang ổ quá dễ, quá đơn giản. Lãnh đạo khen Triều quá nhiều, các giải pháp đưa ra không khiến người xem sướng, bất ngờ, vỡ òa"...

Biên kịch nên khiêm tốn đón nhận ý kiến khán giả

Hẳn là từ những "hạt sạn" này, biên kịch của Bão ngầm cũng trở thành nhân vật được "mổ xẻ" kỹ lưỡng. Bạn đọc ***0457 dẫn lại lời của biên kịch phim: "Tôi đã chứng kiến Cao Thái Hà gục xuống giữa thao trường nắng cháy, những đêm đông lạnh 1-2 độ trong hang đá để quay những thước phim" khi nêu ý kiến. "Đừng lấy cái này che cái khác. Phần lớn khán giả đang phản ứng về biên kịch phim và diễn xuất của diễn viên, không phủ nhận việc đóng phim vất vả mà vất vả thì chưa hẳn là phim hay".

Biên kịch Đào Trung Hiếu và diễn viên Nguyễn Hải. 

Bạn Anh Phùng đặt vấn đề về biên kịch: "Tiến sĩ Đào Trung Hiếu có thể rất giỏi về tâm lý tội phạm. Nhưng biên kịch lại là vấn đề hoàn toàn khác". Độc giả có nickname "Người xem" phân tích tỉ mỉ: "Tôi không muốn viết nhưng cũng phải viết vài dòng vì cách xây dựng các nhân vật Hải Triều, Yến..., đặc biệt là Hạ Lam. Tôi đã từng hướng dẫn nhiều nhân viên mới tập sự, kể cả những nhân viên mới rất giỏi, nhanh nhẹn nhưng để làm mà tôi ít sửa lỗi cũng phải mất 3 năm.

Hạ Lam tác giả xây dựng quá khác xa thực tế. Mới ra trường nhưng siêu đẳng, cái gì cũng biết, cũng giỏi cả (nhìn cảnh Hạ Lam lái xe hơi, tắm bồn... cảm giác y như tiểu thư nhà giàu sang chảnh chứ không phải hình ảnh chiến sĩ cảnh sát - rất buồn cười). Rồi phim lại kéo dài thời gian cho những tình cảm lằng nhằng, thiếu hợp lý... trong khi đây đâu phải phim tình cảm. Thử hỏi những tình tiết, cách xây dựng nhân vật như thế có ổn không?".

Bạn đọc Phamnguyen Nguyễn cũng có ý kiến tương tự: "Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng... Phim ảnh chiếu cho công chúng là tác phẩm nghệ thuật mà đã nghệ thuật thì nó phải có giá trị về thẩm mỹ, nhân sinh quan... Tôi không trong ngành công an nhưng xem phim, tôi cũng tức thay cho họ. Xây dựng hình tượng chưa đạt, diễn xuất không có chiều sâu, mờ nhạt, thiếu lý trí bản lĩnh của người chiến sĩ công an nhân dân, đặc biệt nhân vật nữ chính... Âu cũng là do đạo diễn chọn sai diễn viên; biên kịch rườm rà, rối rắm".

Độc giả Thong Tran chia sẻ: "Cả nhà tôi không thích và không xem. Tôi xem một vài tập để đánh giá chất lượng cho đúng, góp ý cho chuẩn, không lại bảo nghe theo mạng xã hội. Góp ý là để làm cho tốt lên thôi".

Người xem đang "vạch lá tìm sâu"?

Bên cạnh những chỉ trích, nhiều độc giả lại khen phim hay. Bạn ***ail.co cho rằng: "Mọi người đang nhầm lẫn giữa phim và đời thực thì phải. Tôi nghĩ, nếu biên kịch có làm màu cho phim 1 chút cũng không sao vì là phim truyện chứ có phải phim tài liệu đâu mà cần đúng 100%. Những phim như này, chỉ những người trong cuộc mới biết nó có phản ánh đúng hay không? Dù thế nào phim vẫn phản ánh đúng hiện thực ở hầu hết các khía cạnh và khán giả hay người trong cuộc cũng phải chấp nhận sự thật: cuộc sống không như màu hồng chúng ta thường nghĩ. Nhà biên kịch và sản xuất chịu trách nhiệm về nội dung và phục vụ khán giả, họ còn lo hơn chúng ta chứ".

Độc giả Hoàng LC nêu ý kiến: "Bão ngầm chưa phải là phim hay nhưng nó cũng góp tiếng nói chân thực của Lực lượng CAND hiện tại".

Còn bạn Phạm Nam Phong đồng ý với ý kiến của TS Đào Trung Hiếu bởi: "Phim phản ánh trung thực văn hóa giao tiếp hiện nay của mọi tầng lớp xã hội, bao gồm một số cá nhân trong các cơ quan thực thi pháp luật. Việc sơ hở, chủ quan của tội phạm chính là chìa khóa để cơ quan công an phá được những vụ án phức tạp, rắc rối xảy ra trong đời sống xã hội. Tuy nhiên điện ảnh phải có chút hư cấu, khác đời thường, anh hùng hóa nhân vật. Thế nên không thể tránh khỏi những tình huống "khác đời thường". Để xem đúng nghĩa giải trí hàng tối cũng chấp nhận được, nếu không muốn xem chuyển sang các kênh khác".

Bạn Hoa Do khẳng định "thấy phim rất hay" khi bày tỏ tâm đắc với câu của tác giả Đào Trung Hiếu, rằng "Bão ngầm không phải công cụ tô vẽ cho hình tượng nào đó". Theo độc giả này, phim phản ánh hiện thực nhưng chủ đề là tôn vinh chiến công của bạn bè, đồng đội và của chính tác giả. Từ đó, biên kịch "muốn kể thế nào là công an, thế nào là điều tra"...

Có khen có chê, các độc giả Như Phương hay ***2529 chia sẻ: "Ý kiến chê bai của một số người mang tính bới móc, vạch lá tìm sâu. Tôi thấy phim đáng xem".

Tiep Ngohuy thì khuyên ê-kíp sản xuất phim: "Đạo diễn có thể tiếp thu hoặc không tiếp thu ý kiến phản hồi của người xem. Điều này rất bình thường. Một bộ phim dù hay đến mấy, cũng tránh sao khỏi lời khen chê. Đạo diễn nên giữ chủ kiến và bản lĩnh mới không "đẽo cày giữa đường", nhằm giữ mạch ý tưởng nhất quán của bộ phim".

Lê Cúc (tổng hợp)

tin nổi bật

Chung kết HH Hoàn vũ Việt Nam 2022: Top 16 rực lửa trong phần thi áo tắm

Top 16 của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tự tin trình diễn trên sân khấu với sàn catwalk dài 60 m.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Sự cố chập điện, sơ tán khán giả

Ban Tổ chức đã phải sơ tán khán giả, xử lý nhanh sự cố để kịp ổn định chỗ ngồi trước khi chương trình bắt đầu.

Trực tiếp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Công bố Top 10

Đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đang diễn ra tại TP.HCM. Top 10 gọi tên thí sinh Nguyễn Thị Hương Ly (343), Huỳnh Phạm Thủy Tiên (245), Nguyễn Thị Ngọc Châu (314), Ngô Bảo Ngọc (113).

Tuyết Nga tiết lộ mối lương duyên đặc biệt với ca sĩ Anh Thơ

Là học trò “cưng” nên ca sĩ Tuyết Nga vinh dự được là khách mời trong Liveshow mới đây của nữ ca sĩ Anh Thơ và cô đã có những chia sẻ thú vị về 'cô giáo đặc biệt' này.

Con trai Quang Dũng và Jennifer Phạm là thủ khoa trung học

Jennifer Phạm vui mừng thông báo con trai Bảo Nam đã xuất sắc là thủ khoa trung học.

'Thương ngày nắng về 2' tập 37, Đức sốc khi thấy người mới của Khánh đến trường đón Sam

Đến trường đón con nhưng chưa kịp gọi Đức đã khựng lại khi thấy bác sĩ Minh đi ô tô đến đón cả Sam và Khánh.

Danh ca Khánh Ly khóc giữa Đà Lạt

Khi nhắc đến chuyện người nghệ sĩ thường bị gắn mác "lăng nhăng, không chu toàn gia đình", danh ca Khánh Ly bỗng cúi gằm mặt bật khóc vài giây.

Hiền Thục, Cát Phượng khóc nức nở vì thương trẻ tự kỷ

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” vừa diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. Các ca sĩ Quang Dũng, Hiền Thục, Phan Đình Tùng... cất cao tiếng hát vì trẻ tự kỷ.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Sao Việt 25/6: BTV Thời sự Mai Ngọc nuột nà, Vân Dung như gái trẻ

Sao Việt 25/6: BTV Thời sự Mai Ngọc đăng ảnh nuột nà bên bể bơi. Danh hài Vân Dung mặc trẻ trung tung tăng Đà Lạt.

10 ứng viên sáng giá vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Trước thềm chung kết ngày 25/6, những ứng viên sáng giá cho vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 dần lộ diện.

Cuộc sống của ca sĩ Bằng Kiều sau khi lên chức bố lần 4

Ngoài việc chạy show ca nhạc tại Việt Nam và nước ngoài, ca sĩ Bằng Kiều còn có thú vui chơi golf, gặp gỡ bạn bè, đưa mẹ và các con đi chơi.

Danh ca Khánh Ly: Tôi không bỏ chồng mà bị chồng bỏ

Buổi trà đàm chiều muộn 24/6, danh ca Khánh Ly đích thân thuyết trình từng bức ảnh "lịch sử" giữa bà và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà khẳng định chưa bao giờ bỏ chồng mà bị chồng bỏ.

Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu: 'Bị miệt thị ngoại hình, tôi vẫn yêu bản thân'

Hoa hậu Natalie Glebova chia sẻ về tiêu chí tiếng Anh khi chấm thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Cùng với đó, hoa hậu Harnaaz Sandhu tâm sự về việc bị miệt thị ngoại hình và truyền thông điệp tới mọi người.

Nam diễn viên 'Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên': 3 vợ, 9 con và đời đầy bi kịch

Đằng sau ánh hào quang, cuộc đời người cha nhân hậu và mẫu mực Charles Ingalls của phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” trải qua rất nhiều bi kịch.