Khu công nghiệp hoạt động lại theo cơ chế: Xanh và vàng

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) đã chấp thuận cho các đơn vị trực thuộc tại địa bàn quận 7, huyện Củ Chi hoạt động theo “Thẻ xanh Covid” và “Thẻ vàng Covid”.

Theo Hepza, các phương thức hoạt động sản xuất trong giai đoạn từ ngày 16-30/9 gồm có: “4 xanh”; “vừa sản xuất vừa cách ly” (“3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 địa điểm”, “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng); kết hợp giữa “4 xanh” và “vừa sản xuất vừa cách ly”.

Cơ quan quản lý chấp thuận việc thí điểm đối với các DN tại khu chế xuất, khu công nghiệp nằm trong các địa phương đã kiểm soát được dịch an toàn là Quận 7 và huyện Củ Chi.

Điều kiện chung là các DN phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của ngành y tế và đạt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tỷ lệ người lao động làm việc tại DN không quá 50% tổng số lao động.

Ngoài ra, đối với phương thức “4 xanh”, ngoài các điều kiện chung thì DN phải đảm bảo chỉ sử dụng người lao động có Thẻ xanh Covid làm việc; người lao động cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương theo công bố của cơ quan có thẩm quyền; không phát sinh các ca F0 trong vòng 7 ngày.

Đối với phương thức “3 tại chỗ”, ngoài các điều kiện chung, DN sử dụng người lao động có Thẻ xanh/Thẻ vàng Covid hoặc người lao động đã tiêm mũi 1 chưa đủ 14 ngày nhưng hiện đang làm việc “3 tại chỗ” kể từ ngày tiêm mũi 1 (trường hợp này tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” đến khi đủ 14 ngày).

{keywords}
Người lao động sẽ được đi làm với "Thẻ xanh Covid" và "Thẻ vàng Covid"

Hai màu xanh, vàng trong sản xuất

Theo đánh giá, phương thức hoạt động sản xuất “4 xanh” phức tạp nhất khi yêu cầu đảm bảo người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh.

Người lao động xanh phải có Thẻ xanh Covid; cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương; được xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trước khi vào làm việc.

Vùng sản xuất xanh đáp ứng các tiêu chí theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn sản xuất do TP ban hành. Đồng thời, khách hàng/đối tác đến giao dịch trực tiếp với DN cũng phải có Thẻ xanh Covid, nếu là Thẻ vàng Covid thì cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h tại cơ sở y tế có chức năng. Định kỳ 5 ngày/lần, DN ở vùng sản xuất xanh tổ chức xét nghiệm cho người lao động và gửi kết quả về Trung tâm y tế quận, huyện có khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hepza khuyến khích DN bố trí vị trí sản xuất dành riêng cho người lao động có Thẻ xanh Covid (vùng sản xuất xanh) và người lao động của Thẻ vàng Covid (vùng sản xuất vàng) để thuận lợi trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. DN bố trí khu vực ăn uống, nghỉ ngơi riêng đối với người lao động ở vùng sản xuất xanh, vùng sản xuất vàng; tổ chức ăn theo ca/kíp ở một khu vực cố định.

Bên cạnh đó, Hepza thông tin chi tiết, “Thẻ xanh Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày kể từ mũi tiêm cuối.

- Đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, có xác nhận của cơ quan y tế (trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà thì có xác nhận đủ kháng thể theo quy định).

“Thẻ vàng Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện:

- Tiêm 1 mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin có yêu cầu 2 mũi đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Hepza sẽ căn cứ vào danh sách đăng ký người lao động của DN để tiến hành phối hợp cấp “Thẻ xanh Covid” và “Thẻ vàng Covid” cho người lao động. Sau khi cấp thẻ, người lao động có mã QR trên ứng dụng di động “Y tế TP.HCM” hoặc DN in mã QR từ trang khai báo y tế điện tử cho người lao động không sử dụng điện thoại thông minh.

Trần Chung

Vùng xanh Sài thành mở lại dịch vụ, trầm lắng trong bình thường mới

Vùng xanh Sài thành mở lại dịch vụ, trầm lắng trong bình thường mới

Tại các quận, huyện “vùng xanh” ở TP.HCM, không khí có phần nhộn nhịp hơn so với phần còn lại của thành phố khi một số điểm nới lỏng giãn cách nhưng nhìn chung hoạt động kinh doanh vẫn hết sức trầm lắng. 

tin nổi bật

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.