Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

10. Kì thi chứng nhận chuyên gia Internet của Cisco

Gã khổng lồ trong ngành thiết bị internet Cisco tổ chức một kì thi cấp chứng nhận của riêng họ để tuyển dụng những kĩ sư mạng tài năng nhất. Theo đó, bài thi của hãng yêu cầu các ứng viên phải có khả năng lên kế hoạch, lắp đặt và vận hành cơ sở hạ tầng mạng sử dụng các thiết bị phần cứng khác nhau do Cisco sản xuất.

Các kĩ sư tập luyện cho kì thi của Cisco. Ảnh: Spoto

Kì thi này được chia làm 6 phần và diễn ra trong 2 giai đoạn, phần thi thực hành kéo dài tới tận 8 giờ đồng hồ. Một chuyên gia của Cisco cho biết, chưa đến 1% kĩ sư mạng trên thế giới có thể nhận được chứng nhận này.

9. Kì thi Dịch vụ Kĩ thuật Ấn Độ

Là kì thi do Ủy ban Dịch vụ công (UPSC) của Ấn Độ tổ chức nhằm tìm ra những nhân tài làm việc cho các cơ quan hàng đầu đất nước nên độ khó của nó vô cùng cao. Kì thi gồm 6 bài kiểm tra kéo dài qua 4 giai đoạn, mỗi năm có hàng trăm nghìn kĩ sư tham gia, nhưng chỉ có vài người có thể vượt qua được.

8. Mensa

Về cơ bản, Mensa là cuộc thi dành cho những người có chỉ số IQ cao trên khắp thế giới. Mỗi một quốc gia đều có một bài thi Mensa riêng, nhưng đều có độ khó tương đương, được cho là bài kiểm tra IQ khó nhằn nhất thế giới. 

Một cậu bé 3 tuổi qua được bài thi Mensa. Ảnh: Sky News

Vì là cuộc thi IQ nên không có giới hạn cho độ tuổi của người tham gia, thậm chí thí sinh nhỏ tuổi nhất vượt qua được bài thi chỉ mới 2 tuổi. Tuy vậy, cần biết rằng người có thành tích tệ nhất tại kì thi này cũng có chỉ số IQ cao hơn 98% dân số thế giới.

7. Chứng chỉ phân tích tài chính CFA

Chứng trỉ CFA là một chứng chỉ chuyên môn về tài chính được công nhận trên toàn cầu. Để nhận được nó, các ứng viên phải vượt qua ba cấp độ của kỳ thi bao gồm các hạng mục: kế toán, kinh tế, đạo đức nghề nghiệp, quản lý dòng tiền và phân tích chứng khoán. Theo Wall Street Journal, đây là một trong những kì thi khó nhất thế giới với tỉ lệ đỗ là 20% (nhưng tất cả số thí sinh này đều đã thi ít nhất 4 lần trở lên).

6. Kì thi kế toán Ấn Độ

Kì thi kế toán CA do Viện kế toán Chartered Ấn Độ tổ chức là kì thi kế toán kinh hoàng nhất thế giới. Phần lớn các thí sinh đều bỏ cuộc sau vài lần dự thi, chỉ có 10% là có thể vượt qua được.

Các thí sinh tham dự kì thi CA. Ảnh: IndianExpress

5. Học bổng All Souls của Oxford

Học bổng All Souls do đại học Oxford tổ chức được coi là một trong những kì thi học thuật khó khăn nhất thế giới. Các ứng viên dự thi được yêu cầu làm 4 bài thi thuộc các lĩnh vực khác nhau, mỗi bài thi kéo dài 3 giờ đồng hồ. Vào năm 2010, có một bài thi yêu cầu thí sinh phải viết 1 bài luận về đúng một từ cho trước. 

4. Kì thi tuyển JEE

Ấn Độ dường như rất thích tạo ra những bài kiểm tra với độ khó hàng đầu thế giới, kì thi JEE cũng không phải là một ngoại lệ. JEE là kì thi dành cho những ứng viên muốn vào làm việc tại 1 trong 7 cơ sở công nghệ thông tin hàng đầu đất nước. Tỉ lệ chọi trung bình của kì thi này là 1:50.

3. Kì thi Cao khảo 

Kì thi đại học khốc liệt nhất thế giới chắc chắn là kì thi Cao khảo diễn ra tại Trung Quốc. Là một kì thi dành cho mọi thí sinh tốt nghiệp cấp 3, Cao khảo được chia thành 2 ngày với tổng thời lượng làm bài thi là 9 giờ đồng hồ, đề bài mỗi năm của kì thi này đều trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Hình ảnh cuộc thi Cao khảo. Ảnh: SCMP

Theo tính toán, chỉ có 0.2% thí sinh đủ điểm để được nhận vào các Đại học top đầu như Thanh Hoa hay Bắc Kinh.

2. Kì thi công chức Ấn Độ

Để được chọn vào làm việc tại các ban ngành trong chính phủ Ấn Độ, các thí sinh cần vượt qua bài thi kéo dài 3 phần vô cùng phức tạp. Sau khi vượt qua 2 phần thi đầu tiên, thí sinh sẽ được phỏng vấn bởi các giám khảo khó tính và tỉ mỉ, chỉ có 0.1-0.4% thí sinh vượt qua được kì thi này.

1. Kì thi Sommelier

Không phải các kì thi về học vấn hay kĩ thuật, kì thi khó nhất thế giới là kì thi để trở thành một Sommerlier cấp cao. Sommelier là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “Chuyên gia thử nếm”, thứ mà thí sinh cần nếm ở đây là rượu vang, rất nhiều loại rượu vang.

Hình ảnh một kì thi Sommelier. Ảnh: The Newyorker

Kì thi này được chia là 3 phần: lý thuyết, dịch vụ và thử rượu. Trong phần thi thử rượu, các thí sinh được yêu cầu bịt mắt và mô tả chính xác hương vị của loại rượu vang, năm sản xuất, khu vực trồng nho sản xuất ra loại rượu. Trong hơn 40 năm qua, chỉ có 229 người qua được kì thi này. 

Nguyễn Dũng (tổng hợp)

tin nổi bật

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.