Trước đó, Thanh tra Chính phủ có Thông báo kết luận Thanh tra số 2123/TB-TTCP về thanh tra công tác quản lý Nhà nước về du lịch tại 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, chỉ rõ một số vi phạm, khuyết điểm tại 11 dự án đầu tư du lịch ở TT-Huế.

Trong giai đoạn từ đầu năm 2007 đến cuối năm 2017, việc thực hiện chính sách, pháp luật tại 11 dự án đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh TT-Huế còn để xảy ra vi phạm, khuyết điểm

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh TT-Huế phải thực hiện kiểm điểm trách nhiệm, khẩn trương khắc phục các vi phạm theo nội dung kết luận đã được chỉ ra.

Theo ông Lê Hồ Nhân – Phó Chánh thanh tra tỉnh TT-Huế, từ khi Thanh tra Chính phủ có dự thảo kết luận, UBND tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan các sai phạm tại các dự án kiểm điểm trách nhiệm. 

“Việc kiểm điểm được thực hiện nghiêm túc. Với các nội dung cần tham mưu cho UBND tỉnh khắc phục các thiếu sót, sai phạm, hiện các cơ quan liên quan đã triển khai. 

Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên việc giải quyết, khắc phục vi phạm tại các dự án đang gặp khó khăn”, ông Lê Hồ Nhân nói.

Cũng theo Phó Chánh thanh tra tỉnh TT-Huế, tỉnh triển khai các dự án đầu tư du lịch kéo dài qua nhiều năm nên qua các giai đoạn, quy định pháp luật về đất đai, về đầu tư và xây dựng cũng thay đổi. Các sở, ngành ở tỉnh TT-Huế đã bám sát các quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, việc tham mưu còn có sự bất cập. So với các địa phương có dự án sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, các thiếu sót, sai phạm ở tỉnh TT-Huế có mức độ thấp hơn.

“Vấn đề này tỉnh rất quan tâm, vì không chỉ uy tín của tỉnh, của các ban ngành mà còn là quyền, lợi ích của doanh nghiệp, của người dân.  

Cái này không phải một sớm một chiều chúng ta có thể khắc phục”, ông Nhân chia sẻ.

Sau 13 năm triển khai, dự án khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp Vinconstec - Huế
(tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) mới chỉ làm xong phần thô

Như VietNamNet trước đó đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ kết luận, trong giai đoạn từ 1/1/2007 đến ngày 31/12/2017, việc thực hiện chính sách, pháp luật tại 11 dự án đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh TT-Huế còn để xảy ra vi phạm, khuyết điểm, thiếu sót và hạn chế. 

Cụ thể, đối với dự án dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối Việt Nam (huyện Phú Lộc), từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 27/3/2008 đến nay, nhà đầu tư dự án chưa thực hiện nội dung nào để triển khai dự án. Dự án này thuộc diện phải chấm dứt đầu tư theo quy định Luật Đầu tư.

Đối với dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng Nama (Nama Resort, tại TP Huế), việc thực hiện góp vốn điều lệ của các cổ đông không đúng thời hạn. Hiện dự án vẫn chưa được khởi công thực hiện và chậm tiến độ. 

Tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn tại số 50 Hùng Vương (TP Huế), việc thay đổi thông số quy hoạch (tăng số tầng từ 15 tầng lên 39 tầng, chiều cao tăng từ 70m lên 160m, hệ số sử dụng đất tăng từ 6,0 lần lên 10,2 lần) theo quy định tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì phải xác định và nộp bổ sung tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc xác định lại tiền sử dụng đất chưa được thực hiện.

Đối với dự án khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng Vinconstec (huyện Phú Vang), tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và phát triển công nghệ Việt Nam đã hoàn thành xong tất cả các điều chỉnh quy hoạch theo góp ý của các sở, ngành tỉnh TT-Huế với quy mô khoảng 27ha. Tuy nhiên, hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chưa được Sở Xây dựng tiếp nhận; tiến độ thực hiện dự án chậm…