Kiểm lâm Nghệ An mua gỗ lậu từ lâm tặc?

Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có báo cáo kết quả địa điểm thu mua gỗ trái phép tại xã Xiêng My, trước khi vụ tai nạn lật xe gỗ xảy ra.

- Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có báo cáo kết quả địa điểm thu mua gỗ trái phép tại xã Xiêng My, trước khi vụ tai nạn lật xe gỗ xảy ra.


Kiểm lâm mua gỗ ‘lâm tặc’
 
Ngày 10/12, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Tương Dương, ông Võ Sỹ Lâm thông tin cho PV VietNamNet biết: “Ngày 6/12, trước khi xảy ra vụ lật xe chở gỗ tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) chúng tôi đã cho anh em đi kiểm tra tình hình mua bán, vận chuyển lâm sản tại địa bàn xã Xiêng My (huyện Tương Dương). Đã xác định được một số người dân bán gỗ cho một số xe tải vào mua gỗ”.
 
Xác nhận của ông Dương Ngọc Hùng, GĐ Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cũng cho thấy: số gỗ lậu trên xe bị nạn là được thu mua từ xã Xiêng My.
Hiện trường vụ lật xe gỗ lậu thảm khốc có 10 người chết và ít nhất 6 người bị thương. Ảnh: Quốc Huy

Theo ông Vi Văn Tuấn, trú tại bản Piêng Ồ, xã Xiêng My thông tin: “Khoảng 2h sáng ngày 7/12, có một chiếc xe tải vào bốc 5 cây cột nhà của ông Nguyễn Ngọc Bình, một người dân của bản Chon cùng xã”.
 
Trước thông tin trên, kiểm lâm huyện đã đến gặp bà Nguyễn Thị Hồng (vợ của ông Bình), bà này cho biết: “Ngày 6/12, cả 2 vợ chồng đi công việc ở huyện Con Cuông đến trưa ngày 7/12 mới về nhà và gửi nhà cho chị gái là Đặng Thị Lý coi nhà giúp.
 
Chị Lý cho biết, khoảng 1h30 sáng ngày 7/12, có 1 chiếc xe tải vào bốc 7 cây cột nhà, vì ở nhà một mình nên chị không ra ngoài để xem".

Bà Hồng cũng thừa nhận, gia đình có gửi 5 cây cột nhà tại vườn ông Vi Văn Tuấn trú cùng bản.

Nhiều người dân tại xã cho Xiêng My cho biết, số gỗ bốc trong đêm này là lâm sản khai thác trái phép, không có giấy tờ, số cột đã bào đục thô. Trước đó, nhiều người có ý hỏi mua số gỗ trên, nhưng nhiều gia đình như bà Hồng đều không muốn bán và có ý định để làm nhà.

Được biết, 2 bản Piêng Ồ và bản Chon, xã Xiêng My thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống.

Hơn nữa, vị trí của 2 bản trên được xác định là nằm ở khoảng giữa 2 trạm Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Pù Huống là trạm Nga My (tại huyện Tương Dương) và trạm Bình Chuẩn (huyện Con Cuông).

Đặc thù của bản Piêng Ồ là nằm trên tuyến đường vào khe Hạng, một lối vào vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, mà trực tiếp quản lý là Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, đóng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Việc một số gỗ khác như một bộ dong, gỗ tấm và số xà hạ có trên xe tải bị nạn, Hạt kiểm lâm Tương Dương chưa xác nhận được.

Kiểm lâm huyện “bảo toàn” quân số? 

Như VietNamNet đã phản ánh, trên xe chở gỗ lậu có ít nhất là 17 người ngồi trên bị nạn, trong đó 10 người tại xã Châu Lý đã tử nạn và 7 người bị thương (có 2 cán bộ kiểm lâm).

Trao đổi với ông Lê Quang Hợp, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Con Cuông (Nghệ An), ông này cho biết: “Toàn bộ quân số kiểm lâm của huyện chúng tôi có 19 người, tai nạn xảy ra trên địa bàn giáp ranh các huyện, nhưng tôi khẳng định là không có cán bộ kiểm lâm của đơn vị dính vào vụ việc xe chở gỗ bị nạn như báo chí phản ánh”.

Công văn chỉ đạo kiểm tra của Chi cục trưởng Kiểm lâm Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

Cũng theo ông Hợp, địa bàn quản lý kiểm lâm tại xã Bình Chuẩn hiện nay đang thiếu người và cách đây gần 1 tháng, ông Hoàng Văn Sỹ là cán bộ trực tiếp quản lý đã chuyển công tác đến địa bàn khác nên đang trống người quản lý.

Còn ông Hồ Sỹ Lâm, Hạt trưởng Kiểm lâm Tương Dương thông tin: “Kiểm lâm địa bàn tại xã Xiêng My là đồng chí Nguyễn Quốc Khanh, trong ngày 6/12 được điều động vào trạm khe Bố, xã Tam Quang để tham gia nghiên cứu nghiệm thu kết quả trồng rừng, giảm rẫy năm 2011 cùng với 2 cán bộ kỹ thuật của dự án”.
 
Riêng ông Lê Đình Bảy, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho rằng: “Cán bộ chúng tôi không có ai liên quan trong vụ tai nạn xe gỗ lật. Quân số chỉ có 15 người. Vì đơn vị tôi không liên quan nên chưa có báo cáo”.

Chiều 10/12, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, kiêm Hạt trưởng hạt Kiêm lâm Pù Huống thông tin: “Số cán bộ kiểm lâm trạm trung tâm ngồi trên xe chở gỗ bị nạn của trạm là 2 người, trong đó có một trạm trưởng và một kiểm lâm viên”.

Sau tai nạn, tại hiện trường rơi ra một hàm hiệu ngành kiểm lâm gồm 3 sao, 1 gạch. Ngay sau đó không lâu, người làm rơi một hàm hiệu trên được xác định là ông Đào Công Thắng (SN 1978, Trạm trưởng trạm kiểm lâm Trung tâm).

Một kiểm lâm viên cũng ngồi trong ca bin chiếc xe bị nạn được xác định là ông Nguyễn Kim Hùng (SN 1985), là quân số thuộc Trạm Kiểm lâm Trung tâm quản lý.

Như vậy, những gì các nhân chứng nói với VietNamNet về một số người ngồi trong ca bin xe bị nạn được một xe Ford đưa đi đều chính xác.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trước đó, ngày 8/12/2011, ông Lê Cao Bính, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 603/KL-QLBVR với nội dung liên quan đến vụ xe chở gỗ gây tai nạn thảm khốc:
 
Để làm rõ những thông tin liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý địa bàn, quản lý các cán bộ của các đơn vị hạt kiểm lâm; Đội kiểm tra cơ động và các chủ rừng có liên quan.
 
Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm Tương Dương; Con Cuông; Quỳ Hợp; Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động số 1, 2, 3 và Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiểm tra nhanh và báo cáo. Xác định rõ nguồn gốc gỗ khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép liên quan đến vụ việc nói trên.
 
Báo cáo tình hình quản lý cán bộ, công chức, viên chức của các cán bộ nói trên trong tối ngày 7/12/2011 và kiểm tra số lượng cán bộ hiện nay trong đơn vị.
 
Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc trên kịp thời, đúng pháp luật.

Quốc Huy - Trần Văn
 

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan vụ thuê người tạt axit vào nhân tình

Công an Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ việc tạt axit vào một phụ nữ để trả thù.

Quốc lộ 1A ùn tắc cả chục km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều

Dòng xe từ các tỉnh miền Trung hướng về TP.HCM trên quốc lộ 1A tăng đột biến khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều mới có thể di chuyển.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La cho biết có thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở xã Co Mạ (Thuận Châu).

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Cháy 4 kho xưởng tại Hà Nội, khói đen bao trùm khu dân cư

Vụ cháy xảy ra tại kho xưởng ở số 50 Dương Văn Bé (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng Cảnh sát PCCC điều động 7 xe cứu hỏa và hơn 30 cán bộ, chiến sỹ đến dập lửa.

Quốc lộ 1 hướng vào Nam kẹt cứng 10km qua Ninh Thuận

Người dân từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Giải cứu cá heo nặng 200kg trôi dạt vào bờ biển Ninh Bình

Cá heo nặng khoảng 200kg, dài 2m trôi dạt, mắc cạn vào khu vực Cồn Nổi (Ninh Bình) được người dân và các chiến sĩ biên phòng phát hiện giải cứu.

Ô tô khách đi 35km/h trước khi rơi xuống vực làm 3 người chết

Ô tô gặp nạn được sản xuất năm 2014, hạn kiểm định đến hết ngày 22/3. Qua thiết bị giám sát hành trình, trước khi rơi xuống vực ô tô đi với vận tốc 35km/h.

Hàng chục cảnh sát triệt phá sới bạc trong xưởng cơ khí ở Hà Nội

40 cảnh sát đột kích vào sới bạc tại một xưởng cơ khí ở xã Thượng Cốc, bắt quả tang 32 người đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, dưới hình thức chơi xóc đĩa.

Được CSGT tiếp sức, người dân cảm động trước hành động ý nghĩa đầu năm

Trên đường vào các tỉnh phía Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người bất ngờ khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Không kiểm tra lỗi vi phạm, họ được CSGT tặng thức ăn, nước uống.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.