Kiểm lâm Nghệ An mua gỗ lậu từ lâm tặc?

Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có báo cáo kết quả địa điểm thu mua gỗ trái phép tại xã Xiêng My, trước khi vụ tai nạn lật xe gỗ xảy ra.

- Hạt kiểm lâm huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có báo cáo kết quả địa điểm thu mua gỗ trái phép tại xã Xiêng My, trước khi vụ tai nạn lật xe gỗ xảy ra.


Kiểm lâm mua gỗ ‘lâm tặc’
 
Ngày 10/12, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Tương Dương, ông Võ Sỹ Lâm thông tin cho PV VietNamNet biết: “Ngày 6/12, trước khi xảy ra vụ lật xe chở gỗ tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) chúng tôi đã cho anh em đi kiểm tra tình hình mua bán, vận chuyển lâm sản tại địa bàn xã Xiêng My (huyện Tương Dương). Đã xác định được một số người dân bán gỗ cho một số xe tải vào mua gỗ”.
 
Xác nhận của ông Dương Ngọc Hùng, GĐ Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cũng cho thấy: số gỗ lậu trên xe bị nạn là được thu mua từ xã Xiêng My.
Hiện trường vụ lật xe gỗ lậu thảm khốc có 10 người chết và ít nhất 6 người bị thương. Ảnh: Quốc Huy

Theo ông Vi Văn Tuấn, trú tại bản Piêng Ồ, xã Xiêng My thông tin: “Khoảng 2h sáng ngày 7/12, có một chiếc xe tải vào bốc 5 cây cột nhà của ông Nguyễn Ngọc Bình, một người dân của bản Chon cùng xã”.
 
Trước thông tin trên, kiểm lâm huyện đã đến gặp bà Nguyễn Thị Hồng (vợ của ông Bình), bà này cho biết: “Ngày 6/12, cả 2 vợ chồng đi công việc ở huyện Con Cuông đến trưa ngày 7/12 mới về nhà và gửi nhà cho chị gái là Đặng Thị Lý coi nhà giúp.
 
Chị Lý cho biết, khoảng 1h30 sáng ngày 7/12, có 1 chiếc xe tải vào bốc 7 cây cột nhà, vì ở nhà một mình nên chị không ra ngoài để xem".

Bà Hồng cũng thừa nhận, gia đình có gửi 5 cây cột nhà tại vườn ông Vi Văn Tuấn trú cùng bản.

Nhiều người dân tại xã cho Xiêng My cho biết, số gỗ bốc trong đêm này là lâm sản khai thác trái phép, không có giấy tờ, số cột đã bào đục thô. Trước đó, nhiều người có ý hỏi mua số gỗ trên, nhưng nhiều gia đình như bà Hồng đều không muốn bán và có ý định để làm nhà.

Được biết, 2 bản Piêng Ồ và bản Chon, xã Xiêng My thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống.

Hơn nữa, vị trí của 2 bản trên được xác định là nằm ở khoảng giữa 2 trạm Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Pù Huống là trạm Nga My (tại huyện Tương Dương) và trạm Bình Chuẩn (huyện Con Cuông).

Đặc thù của bản Piêng Ồ là nằm trên tuyến đường vào khe Hạng, một lối vào vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, mà trực tiếp quản lý là Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, đóng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Việc một số gỗ khác như một bộ dong, gỗ tấm và số xà hạ có trên xe tải bị nạn, Hạt kiểm lâm Tương Dương chưa xác nhận được.

Kiểm lâm huyện “bảo toàn” quân số? 

Như VietNamNet đã phản ánh, trên xe chở gỗ lậu có ít nhất là 17 người ngồi trên bị nạn, trong đó 10 người tại xã Châu Lý đã tử nạn và 7 người bị thương (có 2 cán bộ kiểm lâm).

Trao đổi với ông Lê Quang Hợp, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Con Cuông (Nghệ An), ông này cho biết: “Toàn bộ quân số kiểm lâm của huyện chúng tôi có 19 người, tai nạn xảy ra trên địa bàn giáp ranh các huyện, nhưng tôi khẳng định là không có cán bộ kiểm lâm của đơn vị dính vào vụ việc xe chở gỗ bị nạn như báo chí phản ánh”.

Công văn chỉ đạo kiểm tra của Chi cục trưởng Kiểm lâm Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

Cũng theo ông Hợp, địa bàn quản lý kiểm lâm tại xã Bình Chuẩn hiện nay đang thiếu người và cách đây gần 1 tháng, ông Hoàng Văn Sỹ là cán bộ trực tiếp quản lý đã chuyển công tác đến địa bàn khác nên đang trống người quản lý.

Còn ông Hồ Sỹ Lâm, Hạt trưởng Kiểm lâm Tương Dương thông tin: “Kiểm lâm địa bàn tại xã Xiêng My là đồng chí Nguyễn Quốc Khanh, trong ngày 6/12 được điều động vào trạm khe Bố, xã Tam Quang để tham gia nghiên cứu nghiệm thu kết quả trồng rừng, giảm rẫy năm 2011 cùng với 2 cán bộ kỹ thuật của dự án”.
 
Riêng ông Lê Đình Bảy, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho rằng: “Cán bộ chúng tôi không có ai liên quan trong vụ tai nạn xe gỗ lật. Quân số chỉ có 15 người. Vì đơn vị tôi không liên quan nên chưa có báo cáo”.

Chiều 10/12, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, kiêm Hạt trưởng hạt Kiêm lâm Pù Huống thông tin: “Số cán bộ kiểm lâm trạm trung tâm ngồi trên xe chở gỗ bị nạn của trạm là 2 người, trong đó có một trạm trưởng và một kiểm lâm viên”.

Sau tai nạn, tại hiện trường rơi ra một hàm hiệu ngành kiểm lâm gồm 3 sao, 1 gạch. Ngay sau đó không lâu, người làm rơi một hàm hiệu trên được xác định là ông Đào Công Thắng (SN 1978, Trạm trưởng trạm kiểm lâm Trung tâm).

Một kiểm lâm viên cũng ngồi trong ca bin chiếc xe bị nạn được xác định là ông Nguyễn Kim Hùng (SN 1985), là quân số thuộc Trạm Kiểm lâm Trung tâm quản lý.

Như vậy, những gì các nhân chứng nói với VietNamNet về một số người ngồi trong ca bin xe bị nạn được một xe Ford đưa đi đều chính xác.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trước đó, ngày 8/12/2011, ông Lê Cao Bính, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 603/KL-QLBVR với nội dung liên quan đến vụ xe chở gỗ gây tai nạn thảm khốc:
 
Để làm rõ những thông tin liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý địa bàn, quản lý các cán bộ của các đơn vị hạt kiểm lâm; Đội kiểm tra cơ động và các chủ rừng có liên quan.
 
Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm Tương Dương; Con Cuông; Quỳ Hợp; Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động số 1, 2, 3 và Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiểm tra nhanh và báo cáo. Xác định rõ nguồn gốc gỗ khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép liên quan đến vụ việc nói trên.
 
Báo cáo tình hình quản lý cán bộ, công chức, viên chức của các cán bộ nói trên trong tối ngày 7/12/2011 và kiểm tra số lượng cán bộ hiện nay trong đơn vị.
 
Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc trên kịp thời, đúng pháp luật.

Quốc Huy - Trần Văn
 

tin nổi bật

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu vì mâu thuẫn chó cắn nhau

Ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu cho biết đã tạm giữ Lê Đại Phước Thành Nhân (26 tuổi, trú TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ góp ý về giao thông ở Hà Nội

Ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã có buổi đi thực tế về tình hình giao thông trước cổng trường học ở Hà Nội.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...