Kiểm soát lạm phát, không để mất giá đồng tiền Việt Nam

Các chuyên gia đưa ra nhiều khuyến nghị đáng chú ý cho nền kinh tế Việt Nam thời gian tới, trong đó cần kiên định đảm bảo sự ổn định của tỷ giá, tránh để đồng Việt Nam mất giá.

Tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay chiều 12/9, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Kết quả ngoạn mục nhờ "nghệ thuật" điều hành

GS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng, những kết quả đạt được của kinh tế Việt Nam vừa qua là hết sức ngoạn mục. Điều đó ghi nhận sự nỗ lực trong điều hành, kiên định trong ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt, gần như "nghệ thuật" điều hành.

Ngoài ra, Chính phủ cũng thể hiện sự lắng nghe, cầu thị đối với các cơ quan, tổ chức, nhà khoa học và đặc biệt là tạo được niềm tin với người dân, doanh nghiệp nên thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, vốn FDI với con số lớn.

GS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân

Ông Cường cho hay, Việt Nam có lẽ đã vượt qua áp lực về lạm phát trong quý 2. Từ nay đến cuối năm,  áp lực lạm phát sẽ không còn đe dọa nặng nề như giai đoạn trước. Bởi nếu kiểm soát được chi phí đầu vào, cùng với việc điều hành chính sách tiền tệ 'chắc tay' như thời gian qua thì sẽ giúp kiểm soát được lạm phát ở mức thấp.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, rủi ro lớn nhất với kinh tế Việt Nam cuối năm nay và sang năm là nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới kéo theo tăng trưởng chậm, thậm chí khó khăn còn nhiều hơn.

Ông Andrea Coppola, Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), cũng nhìn nhận, kinh tế của Việt Nam phục hồi rất nhanh chóng và ấn tượng. “Tôi nghĩ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 2, 3 rất tốt. Ngành công nghiệp đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Nhưng nếu nhìn vào tương lai, chúng ta vẫn thấy còn đó các thách thức cơ bản”, ông Andrea Coppla lưu ý.

Trong đó, phải kể đến tác động từ việc kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại. Vị kinh tế trưởng của WB khuyến cáo, trong ngắn hạn, Việt Nam phải sử dụng tốt và hiệu quả những gói hỗ trợ tăng trưởng, phục hồi. 

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, năm 2023 với thế giới là "Mùa Đông kinh tế 2023”. Vì vậy, đã đến lúc Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản cho năm sau, trên tất cả các lĩnh vực.

Ông cũng lưu ý, nền kinh tế Việt Nam hiện nay cần vốn, nhưng cái cần hơn, cấp thiết hơn là hấp thụ vốn. Vì vậy, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phải phối hợp tốt.

Tiếp tục "bơm máu" cho nền kinh tế

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Văn phòng Đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế tại Việt Nam (IMF), đánh giá, Việt Nam đang phục hồi rất tốt, đặc biệt từ khi gỡ bỏ các rào cản liên quan tới Covid-19. Những nỗ lực trong việc tiêm phủ vắc xin, triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã tạo đà cho sự hồi phục, trong đó có du lịch...

Tuy nhiên, ông Francois Painchaud cho rằng, việc điều hành chính sách tiền tệ cần hết sức thận trọng và tính toán kỹ lưỡng. Ví dụ, tỷ giá Việt Nam đang thấp hơn nước khác, Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng ổn định tỷ giá, hỗ trợ sản xuất trong nước.

Trong khi đó, chính sách về tài khóa cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn, hướng tới mục tiêu cụ thể và trên diện rộng để không đi ngược lại chính sách tiền tệ.

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện, Văn phòng Đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế tại Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lưu ý, chắc chắn ngày 21/9 tới Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất, theo ông, suy cho cùng phục vụ cho việc tăng tỷ giá. 

“Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá. Nếu không tăng giá thì thôi chứ không để cho đồng Việt Nam giảm giá”, ông Phước nêu ý kiến.

Theo ông, việc kiềm chế lạm phát đạt được kết quả như đến thời điểm này có sự đóng góp thầm lặng về chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng với ổn định tỷ giá ngăn ngừa sự lan tỏa của lạm phát trên thế giới tới Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cảnh báo, phải rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái, khả năng còn tiếp tục mất giá. Vì vậy, câu chuyện đặt ra là thời gian tới Ngân hàng Nhà nước có nên tăng lãi suất không và nếu không tăng đồng nghĩa chúng ta phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.

Ông Nghĩa cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới liên quan tới điều hành lãi suất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bởi từ nay đến cuối năm còn khoảng 70 nghìn tỷ trái phiếu doanh nghiệp đến thời điểm đáo hạn, dự báo trong năm tới con số này là 140 nghìn tỷ.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, về tổng thể nền kinh tế vĩ mô của chúng ta tốt, tăng trưởng tốt. Báo cáo của Chính phủ cho thấy bức tranh có nhiều điểm sáng nhưng cũng có sự bào mòn sức lực của các doanh nghiệp, dòng tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn,... “Có nghĩa, vẫn đang tiềm ẩn những vấn đề đáng lo ngại”, ông cảnh báo.

Ông Thiên cho rằng, nếu phần đầu tư công "bơm máu" ra được cho nền kinh tế thì tình hình sẽ tốt hơn. Nếu "bơm" chậm, kém sẽ gây nên khát vốn, chuyển gánh nặng lên phía ngân hàng, thị trường tài chính. Vì vậy, Chính phủ nên có một đánh giá tương quan, cần tiếp tục "bơm máu" cho nền kinh tế.

Không để mất giá đồng tiền

Trong phần kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải luôn hết sức bình tĩnh, bám sát tình hình thực tiễn để có chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả; bảo đảm sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

"Đưa tiền ra nhiều hay ít là vấn đề cần quan tâm, nhưng quan trọng hơn là đưa tiền ra có trúng, có đúng vào các động lực cho nền kinh tế gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng không? Tinh thần là không siết chặt một cách bất hợp lý, mà quan trọng là linh hoạt, hợp lý, hiệu quả", Thủ tướng khẳng định. Đặc biệt là kiểm soát giá, không để mất giá đồng tiền Việt Nam.

Dự báo thời gian tới, Thủ tướng cho rằng thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Do đó, chúng ta phải giữ vững bình tĩnh, đánh giá đúng nội lực để tự tin, chủ động, không lơ là, chủ quan, trong điều hành thì chuyển trạng thái không giật cục, không nới lỏng quá cũng không siết chặt...

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh 5 nguyên tắc: Phải giữ vững sự ổn định trong sự bất định; giữ vững thế chủ động trong sự bị động; giữ được kiên định và nhất quán trong bối cảnh chuyển đổi và xáo trộn; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng là thuộc tính đương nhiên của kinh tế thị trường; xây dựng phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế trong hội nhập sâu rộng.

Việt Nam xác định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội là một mục tiêu ưu tiên vừa mang tính cấp bách, vừa mang tầm chiến lược và cũng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian còn lại năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trong 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhưng bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; bảo đảm ổn định tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối…

Thủ tướng lưu ý, tiếp tục rà soát, cắt giảm các loại thuế, phí, lệ phí phù hợp; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu với sản xuất, đời sống như xăng dầu.

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.