Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thông điệp lớn nhất không chỉ mở cửa du lịch mà Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế từ ngày 15/3, như trước khi có dịch Covid-19, nhưng kèm theo một số giải pháp. Với mục đích quản lý kiểm soát rủi ro, có biện pháp tối thiểu để giữ an toàn cho tất cả mọi người, không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài trong chống dịch.

“Mở lại du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh chúng ta mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Nói về thời điểm mở lại hoàn toàn các hoạt động du lịch, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng như các nước khác, mở cửa du lịch không có nghĩa là có khách ngay mà đây là một quá trình phục hồi tính bằng nhiều tháng.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, chúng ta đã có kinh nghiệm 2 năm chống dịch. Năm 2020, Việt Nam là điển hình chống dịch thành công trên thế giới. Trong năm 2021, dịch bệnh đã có những diễn biến hết sức phức tạp nhưng vẫn kiểm soát tốt. Chính phủ đã có Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, không vượt ngưỡng đáp ứng của hệ thống y tế, giảm tối đa số ca nhập viện, số tử vong.

Nhấn mạnh việc mở lại du lịch nằm trong bối cảnh chung của mở lại giao thương, Phó Thủ tướng thông tin tinh thần đối với khách hàng không trước khi lên máy bay phải xét nghiệm, khi vào rồi sẽ như người Việt Nam. Với khách đường bộ, đường thủy sẽ có thêm một số quy định.

Việc kiểm soát y tế đối với du khách nhập cảnh không có sự phân biệt với người Việt Nam.

Về một số nội dung được các doanh nghiệp du lịch, hàng không, cơ quan đại diện nước ngoài nêu tại hội nghị, Phó Thủ tướng khẳng định, chính sách cấp thị thực nhập cảnh quay lại như khi chưa có dịch. Thời gian tới, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần tích cực đấu nối, xúc tiến mở lại các hoạt động du lịch như trước khi có dịch.

“Qua 2 năm chống dịch, người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã khơi dậy mạnh mẽ hơn những giá trị tốt đẹp. Bà con kiều bào có những nghĩa cử tốt đẹp không chỉ với quê hương mà cả cộng đồng sở tại.

Ngoài truyền thống quý báu của bà con còn có công sức thầm lặng của các cơ quan đại diện ở nước ngoài. Các đại sứ quán không chỉ hoạt động tích cực trong ngoại giao vắc xin, trang thiết bị phòng, chống dịch cũng như sự chia sẻ, ủng hộ của cộng đồng quốc tế với Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

{keywords}
 

Chia sẻ với những khó khăn chưa từng có của các doanh nghiệp du lịch, nhất là những hộ dân tham gia làm du lịch trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, Phó Thủ tướng mong muốn, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, nhất là những doanh nghiệp lớn, cùng với người dân khơi lại tinh thần sáng tạo để làm tốt hơn nữa các khâu xúc tiến, quảng bá, sản phẩm, tạo môi trường du lịch…

“Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, cần khơi lại tinh thần sáng tạo, có những bước tiến mạnh mẽ, bù lại khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, quyết định mở cửa trở lại du lịch quốc tế với các biện pháp mở cửa mạnh mẽ được triển khai từ ngày 15/3 là hết sức quan trọng, đúng thời điểm, được đưa ra trên cơ sở những nền tảng vững chắc và những bài học quan trọng rút ra trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. 

Mặc dù tình hình dịch bệnh trong nước còn phức tạp, chúng ta hoàn toàn không chủ quan, song chúng ta có thể tự tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh trong nước và đón khách quốc tế.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ

Điều này cũng đã bắt nhịp kịp thời với xu thế chung của thế giới. Đến nay, đã có khoảng trên 50 nước, trong đó có các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore…, đã triển khai các biện pháp mở cửa, nới lỏng quy định nhập cảnh, miễn xét nghiệm PCR và miễn cách ly cho khách quốc tế để kích cầu du lịch.

Việc các nước đồng loạt mở cửa du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế và công dân của chính họ là yếu tố khách quan và cơ sở thuận lợi để chúng ta triển khai chính sách mở cửa du lịch.

Việt Nam đã có sự chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch, thể hiện qua sự vào cuộc tích cực, sự sẵn sàng của các địa phương, doanh nghiệp, của hệ thống khách sạn, các hãng hàng không và của người dân… trong việc đón khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Trần Thường

Anh, Nga, Pháp và 10 nước được Việt Nam miễn thị thực trong 3 năm

Anh, Nga, Pháp và 10 nước được Việt Nam miễn thị thực trong 3 năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc miễn thị thực cho công dân một số nước trong thời gian 3 năm.