Kiếm tiền triệu mỗi ngày, thợ điều hòa sợ ngất

Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ C cũng khiến thợ sửa chữa điều hòa mệt mỏi, không dám nhận nhiều việc vì sợ ngất vì nóng. Leo trèo lắp máy, say nắng lỡ làm sao thì ân hận cả đời

 Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ C cũng khiến thợ sửa chữa điều hòa mệt mỏi, không dám nhận nhiều việc vì sợ ngất vì nóng. Leo trèo lắp máy, say nắng lỡ làm sao thì ân hận cả đời.

Chờ cả tuần chưa đến lượt

Anh Nguyễn Văn Thành ở làng Phú Đô (Mỹ Đình, Hà Nội) vẫn đang ra ngóng vào trông bởi mua điều hòa tại một siêu thị lớn gần nhà mà chờ cả tuần nay họ vẫn không đến lắp cho. Gọi điện thoại giục thì siêu thị bảo thợ mới lắp đến các đơn hàng nhận cách đây mấy hôm, nhà anh sớm nhất cũng phải ngày mai hoặc ngày kia mới đến lượt.

“Nắng nóng thế này ở phòng trọ cứ như lò thiêu, mua điều hòa về mà chờ mãi chưa lắp được. Hôm qua tôi định tự gọi thợ khác đến lắp chứ không chờ siêu thị nhưng gọi cả 2-3 chỗ rồi mà chỗ nào cũng bảo khách đông quá, chưa lắp được ngay. Mặc cả trả thêm tiền công cho họ, song, họ vẫn nhất quyết từ chối vì có quá nhiều đơn hàng khách đã đặt trước”, anh Thành than thở.

{keywords}
Được trả thêm tiền thợ điều hòa cũng không dám nhận quá nhiều việc.

Ngóng mãi mà không lắp được điều hòa, mấy hôm qua nóng quá, vợ chồng cùng con cái anh phải kéo nhau ra nhà nghỉ, hy vọng siêu thị sẽ cho người sớm đến lắp điều hòa.

Chị Phạm Thị Thúy Loan ở ngõ 165 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) mấy ngày hôm nay ngồi làm việc cứ rảnh lúc nào chị lại ngồi “ôm” điện thoại để gọi đến các cửa hàng sửa chữa bảo dưỡng điều hòa nhưng chưa chỗ nào nhận đến làm ngay.

Chị Loan cho hay, điều hòa nhà chị chạy mỗi quạt gió, không có tý mát nào mặc dù đã bật và để ở nhiệt độ 20 độ C. Nhà thì có con nhỏ, trời nắng nóng ở trong nhà cứ như lò nướng. Nhìn mọi người trong nhà thấy lúc nào cũng mệt mỏi, nguyên ngồi thở thôi cũng thấy mệt chứ đừng nói đến là làm những việc gì khác.

“Hôm qua, mẹ chồng chị còn ngồi cầu trời khấn phật cho trời mát mẻ, bớt nắng nóng và cho chị gọi được thợ đến bảo dưỡng cho cái điều hòa nhà chị để cả gia đình hưởng chút không khí mát mẻ”, chị Loan nói.

Thợ điều hòa không dám ham để rồi ân hận

Mùa nóng là thời điểm của dịch vụ sửa chữa, lắp đặt điều hòa được dịp “hốt bạc”. Song, không ít thợ sửa chữa điều hòa cũng phải ngán ngẩm, “chê tiền, chê việc” vì thời tiết quá nắng nóng.

Anh Nguyễn Văn Trường, chủ một cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng điều Hòa ở phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ rằng cửa hàng bảo dưỡng điều hòa nhà anh mỗi ngày có đến 50-60 khách gọi điện sửa, bảo dưỡng rồi cả lắp đặt nữa nhưng không làm xuể được, phải từ chối rất nhiều.

{keywords}
Nẵng nóng, chỉ sợ ngất, leo cao say nắng dễ tai nạn.

Anh Trường cho hay, những ngày nắng nóng 34-35 độ C còn cho thợ đi sửa từ 5 giờ sáng, làm xuyên cả trưa đến 10 giờ đêm mới nghỉ, thậm chí, có hôm làm đến 12 giờ đêm. Nhưng như mấy ngày vừa rồi, Hà Nội nắng tới 40 độ C thì anh không dám cho thợ làm cả trưa và chỉ nhận những khách gần, bảo dưỡng từ hai máy trở lên.

Theo anh Trường, việc thì cũng tiếc, khách nào cũng muốn nhận, song trời nắng như vậy cũng phải từ chối khách rất nhiều vì thợ bảo dưỡng ở cửa hàng anh đi làm ngoài trời nắng nhiều cũng oải, chỉ sợ ngất. Đặc biệt, leo trèo cao, say nắng lỡ làm sao thì ân hận cả đời.

“Trưa nắng nóng đến mình ngồi thở không thôi còn không xong huống chi họ phải ra ngoài phơi nắng để bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa cho khách. Nhiều khách gọi điện thoại đến nói sẽ trả thêm tiền nếu cửa hàng cho thợ đến bảo dưỡng, nạp gas cho nhà họ ngay trong ngày, song mình phải từ chối hết”. Anh Trường giải thích, trời nắng nóng mà cứ cố cho thợ đi làm nhỡ có việc gì mất nhiều hơn được. Do vậy, ngày nắng gắt anh cho thợ nghỉ vào buổi trưa, chỉ làm những lúc trời đỡ nắng.

Anh Trần Văn Vũ, chủ cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, cửa hàng nhà anh đang quá tải, nhiều khi khách gọi đến còn không dám nghe máy.

Khoảng một tuần nay khách gọi điện thoại đến anh luôn phải dặn vợ anh hỏi rõ luôn khách bảo dưỡng bao nhiêu máy, nhà ở đâu bởi cửa hàng anh hiện tại chỉ nhận khách gần, khách phải bảo dưỡng nhiều máy thì mới nhận.

“Nắng nóng, thợ bảo dưỡng ở cửa hàng kêu mệt vì đi nhiều lại toàn phải ngồi ngoài trời nắng để làm nên mình nhận khách gần, ưu tiên khách là các cơ quan, xí nghiệp để anh em thợ thuyền đỡ vất vả”, anh Vũ nói.

Còn về mặt giá cả, anh Vũ cho hay, vào mùa giá bảo dưỡng có tăng chút ít so với những mùa khác do việc nhiều, vất vả hơn vì nắng nóng. Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ rằng với những ngày nóng như thế này, cửa hàng nói giá bao nhiêu khách đồng ý bấy nhiêu, thậm chí nhiều khách còn trả thêm 100.000-200.000 nếu cửa hàng cho thợ đến làm ngay.

“Mùa nóng nhà nào cũng có nhu cầu sửa chữa, lắp đặt hay bảo dưỡng, song thợ làm thì có giới hạn. Tầm nắng nóng như hiện nay khách gọi bảo dưỡng ít nhất phải hẹn 3-4 ngày sau mới làm được, kể cả khách là người thân cũng chịu”, anh Vũ cho hay.

Bảo Hân

tin nổi bật

Nhà đầu tư bất động sản mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh thạch tài lộc, hũ vàng độc đáo đón ngày vía Thần Tài

Các chủ các cửa hàng bánh kem ở Hà Tĩnh tất bật làm bánh chữ tài lộc, hình hũ vàng, thỏi vàng song không dám nhận thêm đơn vì lo không đủ cung ứng trong ngày vía Thần Tài mùng 9 tháng Giêng.

Năm 2022, Gelex công bố doanh thu thuần đạt 32.090 tỷ đồng

Kết thúc năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Gelex đạt 32.090 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ 2021 và đạt 89% kế hoạch đề ra.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Chen nhau mua vàng trong ngày vía Thần Tài ở TP.HCM

Sáng 31/1 (10 tháng Giêng), nhiều người dân ở TP.HCM đổ xô đến các cửa hàng mua vàng nhân ngày vía Thần Tài. Các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng được quan tâm và lựa chọn nhiều hơn cả.

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Người 15 năm xếp hàng từ 3h sáng mua vàng ngày Thần Tài: 'Không ai thuê tôi cả'

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Xếp hàng từ 3h để mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

Để mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài, nhiều người dân Hà Nội đã có mặt trước cửa hàng kinh doanh vàng ở phố Trần Nhân Tông và Cầu Giấy từ hơn 3h sáng, chuẩn bị tiền mặt ngồi chờ đến khi nhân viên mở cửa cho khách vào giao dịch.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Không quan tâm giá, người dân ùn ùn đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo ghi nhận của báo VietNamNet, trước ngày vía Thần tài năm Quý Mão, lượng khách đến mua vàng đông và tăng mạnh so với năm trước.