Kiến nghị sửa quy định bổ nhiệm và xếp hạng giáo viên

Nhiều giáo viên trên cả nước đang rất ngóng đợi những sự thay đổi ở chùm thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên. 

Những mong ngóng này càng nhiều hơn sau khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

>>> Giáo viên sắp về hưu vẫn lo giữ hạng, giữ lương

>>> Lý do chứng chỉ giá 2 triệu đồng khiến giáo viên lao đao

Chia sẻ với VietNamNet, các giáo viên đã kiến nghị một số điểm cần sửa đổi của chùm thông tư 01, 02, 03, 04 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp hạng viên chức giảng dạy trong các trường phổ thông công lập.

Thầy Lê Đình Hiển, giáo viên Trường Tiểu học, THCS & THPT Đông Bắc Ga (Thanh Hóa) cho hay, chùm thông tư này quy định về việc sử dụng chứng chỉ để xếp hạng chức danh nghề nghiệp, song có rất nhiều điểm bất cập.

"Điều thứ nhất cần làm rõ đó là trong các loại chứng chỉ mà viên chức giáo dục phải có, loại nào dùng để thăng hạng bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, chứng chỉ nào để bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chứng chỉ nào bắt buộc phải có, chứng chỉ nào khuyến khích có...", thầy Hiển nói.

Thứ hai, theo thầy Hiển, cần đưa ra lí do thuyết phục bởi hầu hết cán bộ, giáo viên bỏ tiền túi phải tham gia các lớp học, khóa học chứng chỉ.

"Vậy phải chăng, trong quá trình đào tạo giáo viên, các chứng chỉ sư phạm và nghiệp vụ sư phạm, tiếng Anh, tin học của trường đại học sư phạm cấp là không đạt yêu cầu? Tại sao phải học chứng chỉ mới vừa tốn kém, vừa lãng phí mà không hề có ý nghĩa thực tế. Đó là chưa nói đến câu chuyện chất lượng các khóa học đến đâu".

Thứ ba, theo thầy Hiển, cần sửa đổi việc xếp hạng đạo đức theo từng hạng giáo viên.

"Rõ ràng, trong Quyết định số 16/2008/QĐ-BGĐTđã nói rất cụ thể về đạo đức nhà giáo, từ phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, lối sống tác phong, giữ gìn và bảo vệ đạo đức nhà giáo. Thế nhưng, tại các Thông tư 01, 02, 03, 04 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường phổ thông công lập thì lại có các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp ở mỗi hạng. Đây liệu có phải là sự chồng chéo, hơn nữa gây rối rắm, trùng lặp giữa các văn bản. Chưa kể, đạo đức sao lại có thể xếp hạng theo các mức độ 1,2,3", thầy Hiển nói.

>>> Bộ GD-ĐT lý giải chuyện xếp hạng đạo đức giáo viên

{keywords}
 

Thầy Hồ Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho rằng, chùm thông tư cần rút gọn các tiêu chí và các chỉ số của từng tiêu chí theo hướng có những tiêu chí chung cho các hạng chức danh.

"Ví dụ tiêu chí đạo đức nghề nghiệp. Hiện, mỗi hạng có một tiêu chí đạo đức là không phù hợp. Cần thay đổi theo hướng chỉ cần một tiêu chí đạo đức nghề nghiệp chung cho các hạng", thầy Tuấn Anh nói.

Theo thầy Tuấn Anh, hiện, các tiêu chí khác cũng rất rườm rà và không sát với thực tế. "Nếu chiếu theo Thông tư 03, hạng III có 24 chỉ số, hạng II có 32 chỉ số, hạng I có 39 chỉ số. Việc đưa ra nhiều chỉ số như vậy sẽ rất khó cho các cơ sở giáo dục trong quá trình xét duyệt. Đặc biệt nhiều chỉ số không định lượng mà chỉ định tính, sẽ khó có minh chứng thuyết phục", thầy Tuấn Anh phân tích.

Mặt khác, theo thầy Tuấn Anh, khi Nghị định 89 có hiệu lực, thì chỉ cần 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để có thể xếp vào các hạng.

"Dù Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 101 đã được Chính phủ ban hành nhưng đến ngày 10/12/2021 mới có hiệu lực. Trong khi đó, hiện nay, nhiều địa phương đang phát thông tin nhắc giáo viên đi học để kịp thời bổ nhiệm vào các hạng theo quy định của chùm thông tư 01, 02, 03, 04 (dù trên danh nghĩa là tự nguyện). 

Như vậy, nếu không kịp thời có các văn bản hướng dẫn, thì khi Nghị định 89 có hiệu lực, cơ bản giáo viên học xong các chứng chỉ".

Thầy Tuấn Anh cũng kiến nghị, việc yêu cầu có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chỉ nên quy định đối với những trường hợp được tuyển dụng sau khi Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGD ĐT-BNV có hiệu lực. Các trường hợp đã tuyển dụng trước đó chỉ yêu cầu có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp khi xét thăng lên hạng mới. Ví dụ từ hạng II lên hạng I. Các trường hợp trụ hạng thì không cần chứng chỉ.

>>> Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên khó với

{keywords}
 

Trước đó, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, ngay khi Nghị định 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được sửa đổi, Bộ GD-ĐT sẽ sớm triển khai việc sửa đổi các các quy định tại chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên cũng như các quy định về thi/xét thăng hạng và chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, với đề xuất của Bộ Nội vụ trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ thì không phải là sẽ bỏ hết quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên mà là điều chỉnh giảm số lượng chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Chính vì vậy, hiện, nhiều thầy cô giáo trên cả nước đang rất ngóng đợi chùm thông tư sửa đổi về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên. 

Trả lời Báo VietNamNet vào tháng 3/2021, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tại các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV (trước đây) và các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT (thay thế các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV) thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101 của Chính phủ.

Vị này cũng cho hay, ngành giáo dục cũng nỗ lực trong việc đề nghị được thay các chứng chỉ này bằng các chứng chỉ chuyên ngành nhưng đây là quy định của Luật Viên chức và Nghị định số 101 thì không thể làm khác được.

Linh Đan

Giáo viên mỗi cấp học chỉ còn 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

Giáo viên mỗi cấp học chỉ còn 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp?

13/87 chứng chỉ bồi dưỡng liên quan đến viên chức mà Bộ Nội vụ đề nghị bỏ thuộc ngành giáo dục. Theo công bố của Bộ Nội vụ, giáo viên ở mỗi cấp học sẽ được giảm 2 loại chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Ba tháng giáo viên 'chao đảo' vì chứng chỉ chức danh

Ba tháng giáo viên 'chao đảo' vì chứng chỉ chức danh

Đầu tháng 2/2021, Bộ GD-ĐT ra chùm thông tư về bổ nhiệm và xếp hạng khiến giáo giới 'xáo động'. Sau 3 tháng, Bộ Nội vụ lại đang đề xuất bỏ quá nửa số chứng chỉ bắt buộc của ngành giáo dục.

Giáo viên 'đổ xô' đi học chứng chỉ, các lãnh đạo Sở nói gì?

Giáo viên 'đổ xô' đi học chứng chỉ, các lãnh đạo Sở nói gì?

Việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đã diễn ra từ trước. Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT ban hành thông tư mới liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng hạng, xếp lương càng khiến giáo giới xôn xao.

Thứ trưởng Nội vụ chỉ lý do giáo viên khổ với 'chứng chỉ thăng hạng'

Thứ trưởng Nội vụ chỉ lý do giáo viên khổ với 'chứng chỉ thăng hạng'

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, những phản ánh liên quan đến chứng chỉ chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có giáo viên hiện nay có vấn đề là do thiếu quy định chuyển tiếp.

tin nổi bật

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa đại học từng đi làm công nhân

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.