Kiều bào kết nối nguồn lực quốc tế, đóng góp tri thức cho đất nước

Đóng góp về tri thức của kiều bào đi vào các vấn đề nóng, phù hợp với xu thế chung thế giới và nhu cầu của Việt Nam như khởi nghiệp sáng tạo...

 - Ông Lương Thanh Nghị - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài nhận định, trong năm 2018, các nhóm và cá nhân trí thức kiều bào có nhiều hoạt động sôi nổi, kết nối nguồn lực quốc tế.

Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về đón Xuân Mậu Tuất 2018

Thủ tướng gặp kiều bào và những người bạn Mỹ của Việt Nam

Tại cuộc gặp gỡ báo chí hôm nay, ông Lương Thanh Nghị cho biết, trong năm qua, những đóng góp về tri thức của kiều bào đã đi vào các vấn đề nóng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và nhu cầu của Việt Nam như khởi nghiệp sáng tạo, cách mạng công nghiệp 4.0…

{keywords}
Ông Lương Thanh Nghị trong buổi gặp gỡ báo chí

Hiện có gần 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD. Lượng kiều hối trong năm 2017 là 13,8 tỷ USD (theo Ngân hàng thế giới) và dự báo năm nay Việt Nam tiếp tục nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Tăng cường đoàn kết cộng động, ổn định địa vị pháp lý

Theo ông Lương Thanh Nghị, trong năm qua, Uỷ ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động. Đó là:

Công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt ở nước ngoài góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, ổn định địa vị pháp lý, hội nhập vào sở tại. Uỷ ban đã hỗ trợ giải quyết giấy tờ pháp lý cho khoảng 60% người gốc Việt tại Campuchia. Phối hợp tổ chức các đoàn công tác đi thực tế địa bàn, chủ động nắm tình hình tại các địa bàn như Campuchia, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Australia…

Công tác hội đoàn và đại đoàn kết dân tộc: Các sự kiện thường niên dành cho kiều bào như Xuân Quê hương 2018, đoàn kiều bào tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương, đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK1...

Các hoạt động này thu hút sự tham gia đông đảo của kiều bào, giới báo chí phóng viên hải ngoại… góp phần tích cực tạo sự đồng thuận mạnh mẽ, đánh giá khách quan đa chiều trong cộng đồng.

Triển khai hỗ trợ cộng đồng người Việt ở nước ngoài duy trì tiếng Việt và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa giáo dục, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Công tác huy động nguồn lực doanh nhân, trí thức người Việt ở nước ngoài về nước tham gia phát triển xây dựng đất nước.

Công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách tiếp tục được chú trọng…

{keywords}
Ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Hai sự kiện lớn dành cho kiều bào

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, ông Lương Thanh Nghị cũng thông tin về hai sự kiện lớn dành cho kiều bào sắp tới. Đó là hội nghị kết nối kiều bào với các địa phương sẽ diễn ra tại Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 26-29/12/2018 và chương trình Xuân Quê hương diễn ra tại Hà Nội ngày 26/1/2019.

Hội nghị kết nối kiều bào với các địa phương có chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển” nhằm truyền tải sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương đối với nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, chính sách trọng dụng đối với doanh nhân trí thức kiều bào nói riêng và cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung.

Dự kiến khoảng 300-350 người, trong đó có khoảng 200 đại biểu kiều bào từ 22 quốc gia trên thế giới đã đăng ký tham dự.

Chương trình Xuân Quê hương 2019 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức. 

Cần có chính sách thu hút nhiều hơn kiều bào trở về

Cần có chính sách thu hút nhiều hơn kiều bào trở về

Không chỉ là nguồn kiều hối 12-13 tỷ USD/năm, mà chúng ta còn cần thu hút kiều bào đóng góp về tri thức, Phó Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu hải quan tạo thuận lợi cho kiều bào về nước ăn Tết

Thủ tướng yêu cầu hải quan tạo thuận lợi cho kiều bào về nước ăn Tết

Chiều nay, Thủ tướng đã tới thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. 

 

Giữa đêm, ngàn người nêm chặt ở Tân Sơn Nhất đón Việt kiều

Giữa đêm, ngàn người nêm chặt ở Tân Sơn Nhất đón Việt kiều

Giữa đêm khuya, hàng nghìn người đổ về sân bay Tân Sơn Nhất vật vờ chờ đón Việt Kiều về quê ăn Tết.

Thái An

tin nổi bật

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.