- Nghiên cứu mới cho thấy, chiều cao và trọng lượng có vai trò khá quan trọng với nguồn thu nhập tương lai.

Cụ thể là so với cộng sự cao khoảng 1m75, thì một người đàn ông cao tầm 1m82 sẽ kiếm thêm được gần 100.000 USD trong suốt cuộc đời làm việc. Trong khi đó, một phụ nữ nặng ký lại có thu nhập thấp hơn 100.000 USD với một cộng sự nữ thon thả hơn.

{keywords}

Điều cơ bản là nghiên cứu đưa ra không dựa vào nền tảng giáo dục hay tuổi thơ thiếu thốn từng được cho là ảnh hưởng tới thu nhập của cuộc sống về sau.

Các nhà khoa học ở Đại học Exeter, Anh tiến hành nghiên cứu hoàn toàn dựa vào các thông tin di truyền được gần 120.000 người cung cấp và so sánh mức lương của họ.

{keywords}

Theo đó, những người đàn ông có gen cao hơn và phụ nữ có gen mảnh mai hơn thường làm tốt hơn trong cuộc sống, bất kể nền tảng giáo dục thế nào. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá đặc điểm di truyền ảnh hưởng tới thu nhập thay vì khởi đầu nghèo khó. Nó khẳng định chiều cao và cân nặng sẽ là động lực cho thành công hay thất bại trong tương lai.

“Đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy, chiều cao hay cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và những yếu tố kinh tế xã hội trong suốt cuộc đời", giáo sư Tim Frayling của Trường Y Đại học Exeter cho biết. 

Nhóm nghiên cứu tiến hành xác định trên 400 biến thể gen liên quan tới chiều cao và cân nặng. Phụ nữ cao cũng có thành tựu tốt hơn người thấp hơn, nhưng không đáng kể nếu so sánh với cân nặng. Còn đàn ông nặng ký thì không thua kém các cộng sự nhẹ cân hơn.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Edinburgh cho biết, đàn ông thấp dễ mắc chứng mất trí nhớ, còn người cao hơn dễ mắc ung thư. 

Thái An (Theo Telegraph)