Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, tuổi thực của ông khi chính thức nắm quyền vẫn là điều khiến nhiều người tò mò.

Kim Jong Un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là nhà lãnh đạo tối cao của nước này, năm nay được cho là mới 33 tuổi. Thực tế, chi tiết về cuộc sống riêng của ông được giữ kín nên hoàn cảnh ra đời của ông luôn là điều bí ẩn.

{keywords}
Thông tin đời tư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là một điều bí ẩn. (Ảnh: Express)

Các quan chức Triều Tiên công bố ông Kim Jong Un sinh ngày 8/1/1982 nhưng các quan chức tình báo Hàn Quốc không tin điều này. Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman, từng là khách mời riêng của Chủ tịch Triều Tiên năm 2013, lại nói rằng ngày sinh thực chất của ông là một năm sau đó, năm 1983.

Kim Jong Un là con trai thứ 3 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Mẹ ông, Ko Yong Hee là một ca sĩ opera. Ông được tin là đã học ở nước ngoài khi còn nhỏ, có thể là ở Thụy Sĩ rồi mới về nước học tại Đại học Quân sự Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

Năm 2011, Ueli Struder - một giám đốc giáo dục của chính quyền địa phương (Thụy Sĩ) tiết lộ với hãng tin Reuters rằng một đứa bé Triều Tiên tên là Pak Un đã học tại trường Steinhoelzli ở Liebefeld.

"Học sinh Pak Un học tại trường khoảng 2-3 năm, và bỗng nhiên rời trường vào giữa năm học", ông kể lại.

Pak Un học lớp dành cho các học sinh không nói tiếng Đức nhưng sau đó được chuyển sang lớp khác. "Cậu ấy được miêu tả là hòa nhập tốt, chăm chỉ và nhiều khát vọng. Sở thích của cậu là bóng rổ".

"Pak Un là một người bạn tốt. Cậu ấy khá trầm. Cậu ấy là một học sinh ngoan", Joao Micaelo, một người học cùng trường Steinhoelzli, nhớ lại.

Steinhoelzli là ngôi trường công, chủ yếu dành cho con em các gia đình ngoại giao.

"Cậu ấy rất vui tính. Luôn cười. Tôi không thể tin mình từng chơi bóng rổ với cậu ấy ở đây và giờ cậu ấy có thể lãnh đạo Triều Tiên", một bạn học cùng lớp tên là Marco Imhof bình luận.

Kim Jong Un chính thức trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sau cái chết của người cha, Kim Jong Il, ngày 28/12/2011. Ngoài chức danh lãnh đạo tối cao, ông còn là Chủ tịch Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quân sự trung ương, tư lệnh tối cao của quân đội và nắm giữ nhiều chức vụ khác. Báo chí Triều Tiên thường gọi ông là Nguyên soái Kim Jong Un.

Sau khi lên nắm quyền, Kim Jong Un có bài phát biểu đầu tiên trước dân chúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Il Sung ngày 15/4/2012, ca ngợi sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Thanh Hảo