Kinh doanh bầm dập, đình trệ, ngân hàng vẫn ăn lãi suất cao

Covid-19 bùng phát trở lại đang đẩy nền kinh tế Việt Nam vào những khó khăn mới. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Tuy nhiên, hy vọng được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng xa vời.

Đứng trước tình hình kinh doanh bất ổn, nhiều doanh nghiệp rất cần nguồn vốn vay lãi suất thấp để giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn treo cao. Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng, nhất là đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy vậy, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng đến nay vẫn đang là vấn đề khó của nhiều DN.

Tổng giám đốc một công ty chuyên về đồ gỗ ở TP.HCM cho hay chưa vay được đồng vốn nào với lãi suất thấp mà các ngân hàng đưa ra. Với gói vay lãi suất 7%/năm, khi xét duyệt, ngân hàng có quá nhiều điều kiện, yêu cầu công ty phải chứng minh dòng tiền, phương án kinh doanh khả quan thời gian tới... Những điều này rất khó đáp ứng trong bối cảnh hiện nay.

Theo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí tại TP.HCM, họ là khách hàng lâu năm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), được xếp hạng doanh nghiệp tốt, được vay với lãi suất mềm, nhưng vẫn ở mức 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đây là một trong 4 ngân hàng thương mại cổ phần lớn có vốn Nhà nước, lãi suất cho vay thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

{keywords}
 

Những doanh nghiệp vay vốn từ các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân thường phải chịu lãi suất cao hơn. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (Hà Nội), chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, phản ảnh, doanh nghiệp chỉ tiếp cận được nguồn vốn tại các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ với lãi suất khá cao. Còn nguồn vốn vay giá rẻ tại các ngân hàng lớn không tiếp cận được, do thủ tục vay rườm rà, hạn mức thấp.

Hiện phần lớn doanh nghiệp vẫn phải vay vốn ngắn hạn, kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 9%/năm. Một công ty sản xuất nhựa tại Hà Nội cho hay, lãi suất được các ngân thương mại cổ phần hàng cho vay từ 9%/năm trở lên, với kỳ hạn 6 tháng. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể “gánh” được mức lãi quá cao như vậy. Hơn nữa với khoản vay cũ cũng kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 10,5%/năm, ngân hàng không cho giảm.

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 của hầu hết ngân hàng tăng từ 55-65% so với cùng kỳ. Có nhóm ngân hàng tăng từ 75-85%. Đó là do lãi suất huy động thấp, trong khi lãi suất cho vay treo cao đã mang lại khoản “lợi nhuận khủng”. Hiện tại, mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng chỉ khoảng 3%, từ 6-9 tháng còn khoảng 4-6%/năm, kỳ hạn 12 tháng từ 5,3-7%/năm. Tuy nhiên, lãi suất cho vay những lĩnh vực không thuộc ưu tiên kỳ 6 tháng ở mức 8,5% đến 9%/năm.

Giới chuyên môn cho rằng, trong khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5%/năm nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%/năm. Gói hỗ trợ của ngân hàng chỉ giống như cuộc triển lãm, nhiều doanh nghiệp chỉ có thể đến xem chứ không với tới được.

Khi nào lãi vay giảm?

Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty cơ khí SKD Việt Nam (Hà Nội), cho rằng, với tình hình dịch bệnh kéo dài, nguồn vốn rất quan trọng, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất. Tuy nhiên, rất khó tiếp cận vốn vay. Doanh nghiệp muốn vay vốn phải có tài sản đảm bảo, có doanh thu,... nhưng họ lúc này rất khó khăn, doanh thu giảm.

Mong muốn của nhiều doanh nghiệp hiện nay là được tiếp cận các gói hỗ trợ như vay vốn ưu đãi dễ dàng hơn, lãi suất giảm sâu hơn nữa để tạo điều kiện phục hồi.

{keywords}
 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đánh giá, việc đại dịch Covid-19 tái bùng phá lần thứ 4 đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khốn đốn.

Trong giai đoạn này, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp thì các chính sách về tín dụng có vai trò rất quan trọng. Bởi thông qua nguồn vốn, có thể giúp doanh nghiệp tái cấu trúc, đầu tư đổi mới hạ tầng, công nghệ để thích nghi. Do đó, cần tiếp tục có những giải pháp tài chính phù hợp và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, vốn quyết định tới 45-50% sự thành công của doanh nghiệp. Ông kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận được chính sách tín dụng ưu đãi. Theo đó, cần rà soát quy trình, điều kiện, thủ tục vay theo hướng đơn giản hơn, tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận tín dụng từ các tổ chức tín dụng.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, dịch bệnh bùng phát khiến nguồn tiền trong dân không dồi dào, dòng vốn huy động giảm. Tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng hiện thấp hơn tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, thanh khoản của nhiều ngân hàng đứng trước nguy cơ thiếu hụt. Từ đó, dẫn tới lãi suất huy động lại chịu áp lực tăng lên.

Cùng với đó, nền kinh tế cũng đang chịu áp lực về lạm phát có dấu hiệu tăng. Nếu lạm phát tăng sẽ có tác động, đẩy lãi suất huy động tăng lên. Lãi suất huy động tăng, các ngân hàng càng có lý do để không giảm lãi suất cho vay. Hy vọng được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng xa vời, ảnh hưởng đến sự tồn tại và hồi phục của nhiều doanh nghiệp.

Trần Thủy

Con số báo động, mỗi tháng hơn 13 nghìn DN rút lui khỏi thị trường

Con số báo động, mỗi tháng hơn 13 nghìn DN rút lui khỏi thị trường

Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số mới tham gia thị trường trong quý 1/2021 là điều rất đáng lo ngại. Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

tin nổi bật

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.