Kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, Chính phủ đưa ra 2 kịch bản

Bộ trưởng KH-ĐT cảnh báo, căng thẳng Biển Đông sẽ gia tăng còn Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị đánh giá các giải pháp bảo vệ chủ quyền vùng biển này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay họp để cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, những tháng đầu năm 2020.

Tại phiên họp, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, trong 12 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2019 có 7 chỉ tiêu vượt và 5 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch, tăng thêm 2 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Đó là, tốc độ tăng GDP đạt 7,02% (số đã báo cáo khoảng 6,8%) và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 8,4% (số đã báo cáo khoảng 7,9%).

Theo Bộ trưởng, năm 2020, tác động cộng hưởng từ suy giảm kinh tế thế giới cuối năm 2019 và đại dịch Covid -19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái.

Trong nước, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được không chế, chưa có trường hợp tử vong nhưng nền kinh tế bị ảnh hưởng hết sức nặng nề, tăng trưởng GDP quý 1 đạt thấp.

“Nhiều lao động bị cắt giảm, mất việc làm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục trong 10 năm qua, tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng”, Bộ trưởng KH-ĐT nói.

{keywords}
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập đến đại dịch Covid-19 và căng thẳng trên Biển Đông gia tăng dẫn đến xu hướng cạnh tranh mạnh hơn trong khu vực.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, có ý kiến đề nghị cần đánh giá về tình hình và các giải pháp bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông và bảo đảm nguồn nước sông Mekong.

Thảo luận sau đó, Trưởng ban Công tác đại biểu QH Trần Văn Túy nêu thực tế, thời gian gần đây, Trung Quốc mạnh tay hơn, kiểu hành xử áp đặt rõ ràng hơn trên Biển Đông, đặc biệt là lập đơn vị hành chính, quân sự hóa biển đảo.

Từ đó, ông Túy đề nghị cần có kịch bản ứng phó nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

2 kịnh bản tăng trưởng, điều chỉnh nhiều chỉ tiêu 

Về tình hình trong thời gian tới, Bộ trưởng KH-ĐT cho biết, Chính phủ đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng. Kịch bản 1, Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý 3 thì dự kiến GDP tăng khoảng 4,4 - 5,2% so với năm 2019 (thấp hơn 1,6 - 2,4 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra là 6,8%).

Kịch bản 2, Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong Quý 4 thì GDP dự kiến tăng khoảng 3,6 - 4,4% so với năm 2019 (thấp hơn 2,4 - 3,2 điểm phần trăm).

Theo ông Dũng, yêu cầu điều chỉnh mục tiêu của năm 2020 là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế khách quan. Theo đó, dự kiến điều chỉnh GDP tăng khoảng 4,5%, nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng cao hơn. Trường hợp tình hình thế giới thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng 5,4%.

Cùng với đó, điều chỉnh tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4% (trước đây là dưới 4%); tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 4% (trước đây là khoảng 7%); bội chi ngân sách nhà nước bằng khoảng 4,75% GDP (tăng 1,31% so với mục tiêu đề ra); tỷ lệ nợ công bằng khoảng 55,5% GDP (tăng 3,2% so với mục tiêu đề ra).

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ủy viên Thường vụ QH có ý kiến về việc xin điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Vì chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm nay trong Nghị quyết của QH là cụ thể hóa nghị quyết của TƯ.

Phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền

"Nghị quyết TƯ vừa rồi nói phấn đấu, nỗ lực để đạt mức cao nhất chứ chưa "bật đèn xanh" cho chúng ta điều chỉnh", Chủ tịch QH cho hay.

Vì vậy, nếu muốn điều chỉnh phải làm quy trình, xin cấp có thẩm quyền, phải xin TƯ. Mặt khác, sắp họp QH nhưng hiện Chính phủ chưa báo cáo, chưa thẩm định chưa có cơ sở để xem xét.

Theo Chủ tịch QH, kịch bản Chính phủ đưa ra cũng khá lạc quan, vì phòng chống dịch bệnh của ta rất tốt.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

"Mặc dù chúng ta chống dịch tốt nhưng các đối tác thương mại lớn của chúng ta còn đang lao đao. Thế chúng ta mua bán với ai, xuất khẩu, nhập khẩu với ai? du lịch chưa cho người vào đây", bà Ngân đặt vấn đề.

Chủ tịch QH lưu ý, trong lúc chưa điều chỉnh các chỉ tiêu phải chú ý trong điều hành dự toán chi, thu, cố gắng nỗ lực hết sức.

"Ở đây không phải không đồng ý với Chính phủ điều chỉnh các chỉ tiêu mà chúng ta chưa có cơ sở để đánh giá như thế nào. Cho nên, bây giờ nỗ lực cao nhất để hạn chế việc sụt giảm. Tăng trưởng chắc chắn không đạt được rồi", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, cái gì từ nguy thành cơ được phải tận dụng. 

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng cảnh báo Việt Nam dập dịch trong nước tốt nhưng tình hình nước ngoài vẫn phức tạp, chưa cải thiện.

"Với quy mô kinh tế mở của Việt Nam hiện nay thì sẽ rất khó khăn. Lúc này, kịch bản đưa ra phải thế nào? Các giải pháp về kinh tế, tín dụng, ngân sách, thuế… đã thực tế chưa? Hai kịch bản tăng trưởng Chính phủ đưa ra hôm nay đã đủ chưa, hay cần thêm kịch bản dự báo cho tình huống xấu hơn nữa?", ông Hiển đặt vấn đề.

Theo Phó Chủ tịch QH điều chỉnh chỉ tiêu năm 2020 là cần thiết nhưng Chính phủ phải có tờ trình gửi QH, cấp có thẩm quyền lý giải tại sao điều chỉnh GDP từ 6,8% xuống 4,3%; rồi các chỉ số bội chi, nợ công sẽ thế nào. Trên cơ sở này các UB của QH sẽ thẩm tra cụ thể. 

Thu Hằng

Bộ Quốc phòng: Sẵn sàng đấu tranh với các nhóm tàu xâm phạm vùng biển

Bộ Quốc phòng: Sẵn sàng đấu tranh với các nhóm tàu xâm phạm vùng biển

Trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 8 được Ban Dân nguyện tổng hợp, Bộ Quốc phòng giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Thổi ống tiêu gây mê, vây bắt con khỉ hoang phá bãi xe ở Hà Nội

Ngày 26/11, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu phối hợp với Vườn thú Hà Nội đã tổ chức vây bắt, thổi ống tiêu gây mê, để bắt con khỉ hoang ở bãi xe trong ngõ 76 Duy Tân.