Kit test ở CDC Đà Nẵng, hiện ra sự biến chất tột cùng

Vụ CDC Đà Nẵng liên quan đến Việt Á đã hé lộ những mánh khóe, toan tính mới như làm giả chứng từ để nâng khống, biến hàng chục nghìn bộ kit tài trợ thành bộ kit mua của Việt Á để kiếm chác.

Ít có vụ án nào mà người phạm tội lại có bằng cấp học vị cao như vụ Việt Á. Và cũng ít có vụ án nào mà sự móc nối, liên kết, thủ đoạn lại tinh vi và rộng lớn như vậy. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án Việt Á là yêu cầu cấp thiết, không để cho những người vi phạm có cơ hội tẩu tán tài sản. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra của các tỉnh, thành đã đồng loạt vào cuộc.

Sự quyết liệt, khẩn trương được thể hiện qua kết quả thanh tra, điều tra công bố thời gian vừa qua. Từ cực Bắc như CDC Hà Giang, rồi miền Trung, Tây Nguyên cho đến cực Nam như Bạc Liêu, rồi các trung tâm lớn như Thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đã có kết quả. Bức tranh về tổng thể những sai phạm dần lộ diện.

Theo những công bố, có thể thấy thủ đoạn và vi phạm của các CDC là khá giống nhau. Cụ thể, đều là chỉ định thầu để mua và đều hưởng “hoa hồng” hay còn gọi là “lại quả”.

Có người hôm trước còn khẳng định không tham nhũng, không nhận đồng nào nhưng hôm sau đã bị tra tay vào còng.

Và cũng từ thực tế điều tra qua vụ Việt Á, có lẽ sau vụ án này cũng cần nhìn nhận rõ bản chất của những phi vụ mua bán được hưởng “hoa hồng” ở xứ ta.

Những người trong cuộc họ cho rằng nhận “hoa hồng” hay “lại quả” là điều tất nhiên, tất yếu, là “trong sạch”?, nhưng thực chất là tham nhũng. Bài học nhãn tiền đó chính là những vụ làm ăn với nước ngoài, những món “lại quả” đó đều bị quy là tham nhũng và các cá nhân đều vướng vào vòng lao lý.

Công an đọc lệnh khởi tố đối với ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng

Trở lại sai phạm của các CDC như đã nói, chính thứ “hoa hồng” có gai nhưng với CDC Đà Nẵng không chỉ là sai phạm “đại trà” ấy nữa. Nếu như các tỉnh, thành có tội trạng là sự thông đồng, nâng giá hay thống nhất giá để được hưởng “hoa hồng, “lại quả” thì những thông tin về thủ đoạn vụ CDC Đà Nẵng lại ở tầm cao hơn, một sự “tha hoá” đến nhức nhối.

Theo kết quả điều tra, Công an TP Đà Nẵng xác định từ năm 2020 - 2021, Giám đốc CDC Tôn Thất Thạnh cùng các đồng phạm đã móc nối với Công ty Việt Á nhằm mục đích tham ô số vật tư xét nghiệm Covid-19 đã được TP Đà Nẵng mua để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Từ đó, ông Thạnh chỉ đạo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Lê Thị Kim Chi (đều là nhân viên Khoa xét nghiệm CDC Đà Nẵng) làm giả sổ sách, chứng từ để nâng khống, chuyển hóa hàng chục nghìn mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 thành mẫu đơn, đồng thời, biến hàng chục nghìn bộ kit được tài trợ thành bộ kit mua của Công ty Việt Á.

Như vậy, hành vi tham nhũng này có mục đích ngay từ đầu. Cái cách mà họ hô “biến” những bộ kit test được tài trợ, cái cách mà họ gộp mẫu xét nghiệm chung thành mẫu đơn để trục lợi, quả thật cho đến nay mới chỉ được hé lộ ở Đà Nẵng.

Có người nói đây là một dạng thức phạm tội tinh vi, cao tay, chưa có CDC nào nghĩ ra hoặc làm mà chưa bị phát hiện. Chỉ riêng khoản chênh lệch này, theo điều tra bước đầu là số tiền lớn, chưa tính việc Đà Nằng đã bỏ ra hơn 270 tỷ cho chống dịch và chỉ riêng mua của Việt Á đã là hơn 240 tỷ đồng. Vậy không biết lượng “hoa hồng” ở hạng mục này là bao nhiêu?

Trong cuộc chiến chống dịch, một chủ trương rất nhân văn, sức khỏa và tính mạng của người dân là trên hết, trước hết nhưng đã có những cán bộ ngay từ đầu đã tha hóa, rắp tâm biến báo thành cơ hội kiếm chác.

Nếu sự thoa hóa, ý định kiếm chác đó chỉ dừng ở suy nghĩ cũng đã khó chấp nhận, huống chi là sự thật phũ phàng. Đây là sự tha hoá về bản chất con người đến cùng cực. Họ chỉ nghĩ đến tiền, còn lại là “sống chết mặc bay”. Có bao nhiêu tội phạm trong vụ án này chỉ nghĩ đến tiền mà không nghĩ đến tính mạng con người?.

Trong khi cả hệ thống chính trị đang gồng mình chống dịch, thực hiện nhiều biện pháp đẩy lùi dịch bệnh, những người trong vụ án Việt Á nói chung và những lãnh đạo ở CDC các tỉnh, CDC Đà Nẵng nói riêng lại tính chuyện kiếm chác trong đại dịch. Điều đáng nói, họ đều là những người có trình độ cao, chức vụ lớn.

Với trường hợp CDC Đà Nẵng, hành vi lấy kit xét nghiệm được tài trợ biến báo thành kit mua, hành động tách xét nghiệm chung thành riêng để nâng khống số lượng, thủ đoạn và bản chất không chỉ là sự mưu tính mà còn là sự thoái hóa, biến chất tột cùng.

Giờ đây khi bị tra tay vào còng, chắc chắn lương tâm của họ sẽ cắn rứt. Điều đó là quá muộn đối với họ, nhưng sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với những người đang là công bộc của dân. Hãy nghĩ đến cách sống, cách làm việc đàng hoàng trước khi nghĩ đến đồng tiền. 

Nguyễn Đăng Tấn

'Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất, sai phạm là có'

'Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất, sai phạm là có'

“Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất. Với số lượng như thế thì sai phạm là có”, thiếu tướng Vũ Xuân Viên thông tin.
Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.
60 người bị khởi tố liên quan đại án Việt Á

60 người bị khởi tố liên quan đại án Việt Á

Sau gần nửa năm khởi tố và mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á và các đơn vị liên quan, đã có 60 người liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam.

tin nổi bật

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn hơn 2.000 vé

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.