Trao đổi với phóng viên VietNamNet, GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh chủ trì 'bữa tiệc chia tay' xa hoa, lãng phí như vậy là rất đáng lên án.

Ông nhìn nhận thế nào về việc tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ do chủ trì, tham gia 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu?

Tôi rất hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, kiểm tra, kết luận, xử lý kịp thời ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh.

Điều đó đã đáp ứng được những đòi hỏi của dư luận xã hội, sau khi có những nghi ngờ về việc ông Ninh Văn Chủ đã chủ trì, tham gia bữa tiệc chia tay xa hoa, lãng phí. Điều này có nghĩa là những hành vi vi phạm đã được xử lý ngay và xử lý nghiêm. Có được kết quả đó, còn có sự phản ánh kịp thời của dư luận, báo chí, trong đó có VietNamNet.

 GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Phan Anh

Thực tiễn nhiều năm qua tại một số nơi có tình trạng dư luận cứ nói, bà con cứ kêu ca, công việc vẫn cứ chậm trễ, thậm chí là có thất thoát, tiêu cực kéo dài từ năm này qua năm khác. Do vậy, việc tỉnh Quảng Ninh làm đúng, làm nhanh như vậy là đã thấm nhuần Nghị quyết của Đảng, trong đó có hướng dẫn 19 hành vi tiêu cực cần phải tập trung xử lý vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ban hành.

Tôi cho rằng, những cơ quan có sự chuyển động như vậy, sốt sắng với những vấn đề được dư luận quan tâm là rất đúng với với tinh thần của thời đại ngày nay, rất đúng với phương châm, chủ trương, nghị quyết của Đảng đã nêu trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Kinh tế - xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh hệ thống công vụ còn nhiều cán bộ, công chức có cuộc sống khiêm tốn, thì ông Ninh Văn Chủ lại chủ trì bữa ‘tiệc chia tay’ đình đám đến như vậy, khiến dư luận bức xúc, lên án là chính đáng, đúng không thưa ông?

Nguồn lực của đất nước còn nhiều khó khăn, chúng ta phải tiết kiện từng đồng ngân sách để đầu tư đúng nơi, đúng chỗ. Mà muốn tiết kiện được thì phải nói không với xa hoa, lãng phí. Đạo đức cần kiệm, liêm chính của người Việt mình xưa nay vẫn thế.

Do vậy, tất cả những hành vi, lối sống phung phí, xa hoa như vậy thì càng phải chống, lên án. Vụ việc liên quan đến ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh ban đầu được dư luận phản ánh, sau đó cơ quan chức năng của tỉnh này vào cuộc và đã có kết luận bữa tiệc có quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hình ảnh lễ chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh (Ảnh: TP)

Qua vụ việc của ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh bị cảnh cáo do vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương, với mỗi cán bộ, đảng viên sẽ rút ra được bài học gì, thưa ông?

Vừa qua chúng ta đã xử nhiều vụ án nhiều cán bộ liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, việc đó không chỉ là trị tội với những ai sai phạm, mà là để làm gương cho những người chưa phạm tội, chưa dấn thân vào con đường tham nhũng, tiêu cực. 

Còn vụ việc liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ, đảng viên trong bộ máy công quyền phải nhìn vào đó để tự soi, tự sửa, tránh không nên làm những hành vi như vậy.

Cấp ủy các cấp và cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng cần chấn chỉnh cán bộ, đảng viên của mình như thế nào để không xảy ra những vụ việc như ‘tiệc chia tay’ nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh?

Phải nói là vừa qua Đảng bộ Quảng Ninh, nhất là cơ quan kiểm tra, giám sát của tỉnh này đã xử lý kịp thời một số vụ việc, chứ không chỉ vụ nguyên Giám đốc CDC.

Còn với các Đảng bộ khác, theo tôi là phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, chọn lọc cho được cái nào đúng, cái nào chưa đúng. Khi những ý kiến của nhân dân xác đáng rồi thì phải cho cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý kịp thời. Nếu từ vụ việc nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh mà cả nước rút ra được bài học thì việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả hơn rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Giám đốc CDC Quảng Ninh bị kỷ luật vì trách nhiệm nêu gương

Giám đốc CDC Quảng Ninh bị kỷ luật vì trách nhiệm nêu gương

Thật tiếc, ngành Y tế Quảng Ninh vừa trao quyết định ghi nhận những đóng góp của ông Ninh Văn Chủ sau thời gian dài cống hiến, đặc biệt là trong giai đoạn tỉnh căng mình chống dịch thì không lâu sau lại phải ký quyết định cảnh cáo đối với ông.
Vụ 'bữa tiệc chia tay': Kỷ luật cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Kỷ luật cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa chính thức bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu.
Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, tỉnh Quảng Ninh đã có thông cáo về kết quả kiểm tra liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh sau các thông tin về bữa tiệc chia tay trước nghỉ hưu.