Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vụ 'tiệc chia tay' là lời cảnh tỉnh

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ, đảng viên nhìn vào đó để tự soi, tự sửa.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh chủ trì 'bữa tiệc chia tay' xa hoa, lãng phí như vậy là rất đáng lên án.

Ông nhìn nhận thế nào về việc tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ do chủ trì, tham gia 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu?

Tôi rất hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, kiểm tra, kết luận, xử lý kịp thời ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh.

Điều đó đã đáp ứng được những đòi hỏi của dư luận xã hội, sau khi có những nghi ngờ về việc ông Ninh Văn Chủ đã chủ trì, tham gia bữa tiệc chia tay xa hoa, lãng phí. Điều này có nghĩa là những hành vi vi phạm đã được xử lý ngay và xử lý nghiêm. Có được kết quả đó, còn có sự phản ánh kịp thời của dư luận, báo chí, trong đó có VietNamNet.

 GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Phan Anh

Thực tiễn nhiều năm qua tại một số nơi có tình trạng dư luận cứ nói, bà con cứ kêu ca, công việc vẫn cứ chậm trễ, thậm chí là có thất thoát, tiêu cực kéo dài từ năm này qua năm khác. Do vậy, việc tỉnh Quảng Ninh làm đúng, làm nhanh như vậy là đã thấm nhuần Nghị quyết của Đảng, trong đó có hướng dẫn 19 hành vi tiêu cực cần phải tập trung xử lý vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ban hành.

Tôi cho rằng, những cơ quan có sự chuyển động như vậy, sốt sắng với những vấn đề được dư luận quan tâm là rất đúng với với tinh thần của thời đại ngày nay, rất đúng với phương châm, chủ trương, nghị quyết của Đảng đã nêu trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Kinh tế - xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh hệ thống công vụ còn nhiều cán bộ, công chức có cuộc sống khiêm tốn, thì ông Ninh Văn Chủ lại chủ trì bữa ‘tiệc chia tay’ đình đám đến như vậy, khiến dư luận bức xúc, lên án là chính đáng, đúng không thưa ông?

Nguồn lực của đất nước còn nhiều khó khăn, chúng ta phải tiết kiện từng đồng ngân sách để đầu tư đúng nơi, đúng chỗ. Mà muốn tiết kiện được thì phải nói không với xa hoa, lãng phí. Đạo đức cần kiệm, liêm chính của người Việt mình xưa nay vẫn thế.

Do vậy, tất cả những hành vi, lối sống phung phí, xa hoa như vậy thì càng phải chống, lên án. Vụ việc liên quan đến ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh ban đầu được dư luận phản ánh, sau đó cơ quan chức năng của tỉnh này vào cuộc và đã có kết luận bữa tiệc có quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hình ảnh lễ chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh (Ảnh: TP)

Qua vụ việc của ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh bị cảnh cáo do vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương, với mỗi cán bộ, đảng viên sẽ rút ra được bài học gì, thưa ông?

Vừa qua chúng ta đã xử nhiều vụ án nhiều cán bộ liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, việc đó không chỉ là trị tội với những ai sai phạm, mà là để làm gương cho những người chưa phạm tội, chưa dấn thân vào con đường tham nhũng, tiêu cực. 

Còn vụ việc liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ, đảng viên trong bộ máy công quyền phải nhìn vào đó để tự soi, tự sửa, tránh không nên làm những hành vi như vậy.

Cấp ủy các cấp và cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng cần chấn chỉnh cán bộ, đảng viên của mình như thế nào để không xảy ra những vụ việc như ‘tiệc chia tay’ nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh?

Phải nói là vừa qua Đảng bộ Quảng Ninh, nhất là cơ quan kiểm tra, giám sát của tỉnh này đã xử lý kịp thời một số vụ việc, chứ không chỉ vụ nguyên Giám đốc CDC.

Còn với các Đảng bộ khác, theo tôi là phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, chọn lọc cho được cái nào đúng, cái nào chưa đúng. Khi những ý kiến của nhân dân xác đáng rồi thì phải cho cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý kịp thời. Nếu từ vụ việc nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh mà cả nước rút ra được bài học thì việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả hơn rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Giám đốc CDC Quảng Ninh bị kỷ luật vì trách nhiệm nêu gương

Giám đốc CDC Quảng Ninh bị kỷ luật vì trách nhiệm nêu gương

Thật tiếc, ngành Y tế Quảng Ninh vừa trao quyết định ghi nhận những đóng góp của ông Ninh Văn Chủ sau thời gian dài cống hiến, đặc biệt là trong giai đoạn tỉnh căng mình chống dịch thì không lâu sau lại phải ký quyết định cảnh cáo đối với ông.
Vụ 'bữa tiệc chia tay': Kỷ luật cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Kỷ luật cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa chính thức bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu.
Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, tỉnh Quảng Ninh đã có thông cáo về kết quả kiểm tra liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh sau các thông tin về bữa tiệc chia tay trước nghỉ hưu.

tin nổi bật

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Hình ảnh Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ Quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh xuống từng địa bàn để chống bão số 4

Thủ tướng yêu cầu 11 tỉnh thành ảnh hưởng bão đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để đôn đốc, kiểm tra.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.