Kỹ năng lái xe trong tình huống khó

Khi học để lấy bằng lái xe, thường thì người học chỉ cần điều khiển xe vượt qua những tình huống cơ bản trên đường là được cấp bằng. Tuy vậy, thực tế trên đường phức tạp hơn nhiều và bạn cần những kỹ năng nhất định.

Khi học để lấy bằng lái xe, thường thì người học chỉ cần điều khiển xe vượt qua những tình huống cơ bản trên đường là được cấp bằng. Tuy vậy, thực tế trên đường phức tạp hơn nhiều và bạn cần những kỹ năng nhất định.

Cách tốt nhất để sống sót khỏi một vụ tai nạn là luôn lái xe có trách nhiệm. Khi ngồi vào ghế lái, bạn không chỉ chuẩn bị đi đâu đó mà là đang điều khiển một phương tiện giao thông mạnh mẽ và tốc độ cao.

Lái xe cần học hỏi và luyện tập thường xuyên để giữ thói quen lái an toàn cũng như phát triển phản xạ nhanh khi gặp sự cố. Nguyên tắc cơ bản là giữ tốc độ chậm và thực hành trước các bước phòng tránh tai nạn mỗi khi có cơ hội.

Tránh tai nạn phía trước

Bạn có thể không phải là thủ phạm nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành nạn nhân hoặc bị liên đới bởi tai nạn trên đường. Do đó, nhiệm vụ của bạn là phải tránh những người vượt đèn đỏ, những xe bất ngờ rẽ ở phía trước, những lái xe mải mê soạn tin nhắn hay nghe điện thoại trên đường cao tốc. Bạn cần nhìn thấy các vấn đề trước khi chúng trở thành tai nạn bằng cách nhìn xa phía trước.

{keywords}

Cẩn thận quan sát để tránh người đi bộ, xe máy và phương tiện khác khuất tầm nhìn. Nguồn: Motor Trend

Để đảm bảo rằng bạn đang nhìn đủ xa, hãy đánh dấu một đường mảnh trên kính chắn gió ngang tầm mắt. Trên thực tế, bạn ít khi nhìn bên dưới dòng này. Khi giao thông đông đúc, hãy quan sát từ xa qua kính chắn gió của chiếc xe đằng trước, hoặc định vị xe bạn lệch một vài cm về phía bên trái của xe đó để có thể nhìn thấy đèn thắng phía trước của họ. Khi nhiều xe phía trước đều đang thắng lại, đó là dấu hiệu của tai nạn hoặc sự cố trên đường và bạn nên chạy chậm lại.

Tránh người đi bộ, xe máy và phương tiện khác khuất tầm nhìn

Va chạm giữa ô tô và các phương tiện nhỏ hơn thường gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tại Mỹ, 36% các vụ tai nạn xảy ra tại đường giao nhau giữa các loại xe. Một phần là bởi ô tô ngày nay thường có cột và mái dày để giữ túi khí bên trong, do đó người lái khó phát hiện những chiếc xe nhỏ, xe máy và người đi bộ đang lưu thông cùng chiều. Vì vậy, trước khi bạn xoay tay lái để chuyển hướng, hãy cẩn thận quan sát.

Bạn nên ghi nhớ công thức này: Thắng - Nhìn và Rẽ. Hãy thường xuyên quan sát qua các cửa sổ. Khi quay đầu xe, bạn phải nhìn qua cửa sổ hành khách phía sau. Ngay cả khi bạn đang đi thẳng, hãy liếc nhanh qua cửa kính bên hông trước khi bạn qua một ngã tư để tránh những người vượt đèn đỏ.

Thắng gấp

Hãy tưởng tượng xa lộ đang kẹt cứng vì sự cố nào đó và bạn phải thắng gấp. Nếu xe của bạn có hệ thống ABS (Anti-Lock Braking System), hệ thống chống bó cứng thắng, tất cả những gì bạn cần làm là đạp và giữ thắng. Xe sẽ dừng lại khá nhanh. 

{keywords}

Hệ thống ABS sẽ giúp giảm bớt nguy hiểm khi xe cần thắng gấp. Nguồn: Car Advice

Bắt đầu từ năm 2012, xe ô tô tại Mỹ đã được yêu cầu trang bị bộ điều tốc ESC (Electronic stability control), bao gồm ABS. Nhưng để sử dụng hệ thống này thành thạo, bạn cần biết cách. Nó sẽ gây ra tiếng động lớn hoặc làm rung chân thắng nhưng đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang hoạt động tốt.

Chệch khỏi mặt đường

Khoảng một phần tư tai nạn ô tô gây tử vong tại Mỹ là do tự lái xe gây tai nạn một mình. Trong số đó, khoảng 70% tai nạn xảy ra khi xe đang chạy lấp lửng giữa mặt đường và lề đường. Trong lúc hoảng sợ, người lái thắng gấp làm xe lật ra đường và va chạm với các xe khác. Thật ra là hầu như tất cả các vụ tai nạn có thể tránh được nếu người lái giữ được bình tĩnh.

{keywords}

Nếu bạn thấy xe mình đang lệch hai bánh xe ra khỏi mặt đường, hãy thả ga, giữ bánh lái thẳng để xe chạy chậm theo trớn riêng và trở lại thẳng thớm trên đường. Nguồn: Ashley Landis

Nếu bạn thấy xe mình đang lệch hai bánh xe ra khỏi mặt đường, hãy thả ga, giữ bánh lái thẳng để xe chạy chậm theo trớn riêng và trở lại thẳng thớm trên đường. Tốt nhất là tránh xa bàn đạp thắng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng hệ thống ABS nếu cả bốn bánh xe sắp sửa chệch khỏi đường và sắp tông vào một vật gì đó có kích thước lớn. Nhớ đảm bảo bánh xe thẳng và cân bằng trước khi bạn thả phanh.

Bể lốp

Tiếng nổ bất ngờ của lốp xe làm tài xế hoảng hốt và nhanh chóng giảm tốc độ để tấp xe vào lề đường. Tuy nhiên, cách làm đúng là giữ nguyên vận tốc và lái xe thẳng về phía trước.

Khi lốp sau hỏng, giảm tốc bất ngờ có thể sẽ dẫn đến việc xoay xe và kéo theo một vụ tai nạn nghiêm trọng. Hãy nhớ, lái thẳng và không đạp thắng.

{keywords}

Bể lốp thường xảy ra khi chạy đường trường trong thời tiết nóng. Nguồn: Tkat Magoos Adventures

Giữ ga một lúc sẽ giúp bạn bình tĩnh để suy nghĩ nên làm gì tiếp theo. Xe sẽ không tăng tốc dù bạn giữ ga bao lâu. Lực kéo của một lốp xe xẹp cũng không đủ mạnh để xe chạy nhanh. Hầu hết các trường hợp nổ lốp là do chạy đường thẳng trong điều kiện thời tiết nóng và lốp xe không bơm đủ căng.

Phản ứng thái quá với bánh lái

Trong tình huống khẩn cấp, mục tiêu của bạn là điều khiển bánh lái nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng. Bánh lái bị giật có thể khiến lốp xe của bạn bị giảm lực kéo. Bánh lái cứng sẽ làm cho lốp sau mất độ bám đường khiến xe bạn trượt và xoay. Hãy bình tĩnh xoay nhanh và nhẹ bánh lái vừa đủ để né sang một bên và sau đó trả lại về đúng phần đường.

{keywords}

Trong tình huống khẩn cấp, mục tiêu của bạn là điều khiển bánh lái nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng. Nguồn: YouTube

Trượt bánh trước

Khi bánh xe phía trước bị mất độ bám, hãy bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga và không đụng đến bàn đạp thắng. Giữ tay yên tại vị trí và không cố xoay bánh lái. Trong tình huống này, bạn càng loay hoay càng làm tình hình tệ hơn. Hãy ở yên và đợi một chút cho đến khi lực kéo trở lại.

{keywords}

Giữ yên tay lái và không đạp phanh và thắng khi xe bị trượt bánh trước. Nguồn: BMW Blog

Trượt bánh sau

Không giống như trượt bánh trước, bạn khó có thể tự xử lý tình huống này. Nếu xe có trang bị hệ thống điều tốc tự động ESC thì trường hợp này rất ít xảy ra. Thực tế, để ESC có thể phát huy tác dụng, bạn cần chắc chắn rằng lốp xe của bạn có độ sâu gai lốp đúng chuẩn và được bơm căng đúng. Lốp sau nên là lốp mới. Tuy nhiên, nếu bạn chạy vào khúc cua với tốc độ 100km/h, trong khi tốc độ cho phép chỉ 50 km/h, thì hệ thống ESC cũng... chào thua.

{keywords}

Cần giảm tốc khi xe vào các khúc cua - Ảnh: Carscoops

(Theo Edmunds, DNSG)

tin nổi bật

Chiêm ngưỡng 8 chiếc Porsche siêu hiếm

Những chiếc xe Porsche dưới đây là những cái tên không phải ai cũng biết đến.

Tin hãng xe, tôi dán phim cách nhiệt loại xịn nhưng bị tráo sang hàng rẻ

Phim cách nhiệt thường có nhiều gói khác nhau, với mức giá chênh lệch đáng kể, và tôi đã phải nhận bài học trị giá khoảng chục triệu đồng vì phó mặc toàn bộ cho đại lý lắp phụ kiện khi mua ô tô.

Đỗ ô tô kiểu "chân trên chân dưới" lâu ngày có hại gì đến xe không?

Do gửi ở đường nội bộ chung cư khá chật hẹp, xe tôi thường xuyên phải đỗ kiểu "chân trên chân dưới". Xin hỏi nếu thường xuyên để xe như vậy có hại gì cho khung gầm hay lốp xe hay không?

Cách làm sạch và thay thế bộ lọc không khí cho xế yêu của bạn

Bộ lọc không khí bị tắc có thể làm tăng mức độ tiêu thu nhiên liệu và khiến xe của bạn chạy ì ạch vì động cơ xe không được thông khí . Vậy nên lắp đặt một bộ lọc mới là một việc cực kì cần thiết.

Va chạm với tàu hỏa, ô tô biến dạng bị hất văng xuống mương

Một chiếc ô tô con cố tình băng qua đường sắt đã bị tàu hỏa tông trúng. Cú va chạm mạnh khiến xe con biến dạng, bị hất văng xuống mương.

“Biết thế, tôi đã dán thẻ thu phí không dừng ETC sớm hơn”

Tôi thấy lạ là với SIM điện thoại trả trước, nhiều người có khi nạp cả triệu mà không kêu là nhà mạng chiếm dụng vốn gì cả. Thế mà lại nhao nhao lên bảo thẻ không dừng găm tiền của mình.

Xe bán tải mất kiểm soát lao vào người phụ nữ mang thai

Một thai phụ giấu tên đang trên đường đến phòng khám Balcatta Radiological Clinic để khám thai nhi 8 tuần tuổi thì bị tông bởi một chiếc bán tải Holden phóng ra từ bãi đậu xe.

Chiêm ngưỡng chiếc xe Mercedes đắt nhất thế giới với giá bán hơn 3.311 tỷ đồng

Một chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe đời 1955 đã trở thành chiếc xe đắt nhất thế giới với giá bán lên đến 142,9 triệu USD.

Nữ tài xế cho xe ra khỏi chỗ hẹp khiến dân mạng phát sốt

Với gần 10 "đỏ", nữ tài xế trẻ tuổi đã đưa được chiếc Toyota Vios của mình ra khỏi chỗ hẹp để xuống đường. Xem tình huống trên, người thì khen ngợi nức nở, người thì nói nữ tài xế xử lý quá "cồng kềnh".

Gián đoạn chuỗi cung ứng và những bất ổn của thị trường xe

Linh kiện thiếu hụt ảnh hưởng lớn tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng khan hàng, đẩy giá khiến thị trường xe trở nên méo mó.

Tai nạn đáng sợ vì bất cẩn khi đi xe ga cùng trẻ nhỏ

Em nhỏ ngồi phía trước đã hiếu động vặn tay ga khiến chiếc xe máy phóng vọt lên hết sức nguy hiểm.

Hãng bán xe cũ trực tuyến lỗ 500 triệu USD do giá xe tăng cao, ít người mua

Nhà bán lẻ trực tuyến các loại ô tô đã qua sử dụng Carvana vừa báo cáo lỗ ròng hơn 500 triệu USD ngay trong quý đầu tiên của năm 2022.

Khách Việt dài cổ chờ nhận xe, đại lý giở chiêu vòi vĩnh thêm tiền

Nhiều khách hàng đặt cọc mua xe ô tô từ cuối năm 2021 khi chương trình giảm phí trước bạ mới có hiệu lực. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá nửa tháng 5, không ít vị khách “cay đắng”, ngậm ngùi khi đại lý không chịu giao xe.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng “khóc ròng” vì Porsche 718 Cayman mất gương

Bùi Tiến Dũng gặp phải sự cố với chiếc Porsche 718 Cayman trên đường khiến thủ thành người Thanh Hóa phải xót xa vì chiếc xe mới sử dụng chưa được lâu.

Siêu môtô Honda 32 năm tuổi “nguyên zin" bán đấu giá cao kỷ lục

Mới đây, một chiếc môtô Honda VFR750R RC30 1990 tuyệt đẹp, chưa từng đăng ký đã lập kỷ lục đấu giá lên đến 65.250 bảng Anh tương đương hơn 1,88 tỷ đồng tại Vương quốc Anh.