Cung nhân sự không theo kịp cầu

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới nhận thức mạnh mẽ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được duy trì xuyên suốt, hiệu quả. Nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) trong việc phát triển các nền tảng hệ thống số vì vậy ngày càng tăng cao. 

Theo Báo cáo CIO toàn cầu của Dynatrace (2021), gần 90% CIO tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong 12 tháng qua, và 58% khẳng định quá trình này vẫn sẽ tiếp tục tăng tốc trong những năm tới.

Anh Nguyễn Việt Bách - Giám đốc sản xuất của CMC Global, thành viên Tập đoàn Công nghệ CMC, cho biết: “Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, số lượng các dự án về chuyển đổi số ứng dụng điện toán đám mây liên tục tăng nhanh. Các dự án được mở rộng ở tất cả các thị trường trọng điểm của CMC Global như Nhật Bản, Âu - Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương…”

Dự kiến đến năm 2025, 50% doanh thu của CMC Global sẽ đến từ nhóm sản phẩm tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số với điện toán đám mây là nền tảng cốt lõi. 

“Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ cần bổ sung số lượng lớn và liên tục nhân sự lĩnh vực điện toán đám mây trong những năm tới để đảm bảo nguồn lực vận hành cho tất cả các dự án”, anh Bách chia sẻ thêm.

 Nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây trong phát triển các nền tảng hệ thống số tăng cao. Ảnh: Doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Cloud Expo Asia 2022 (Singapore)

Dù nhận thấy tiềm năng phát triển lớn, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam lại đang gặp khó bởi sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn về điện toán đám mây, đặc biệt là nhóm nhân sự có kinh nghiệm và trình độ cao. 

Theo Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2022 từ Topdev, lập trình viên mảng điện toán đám mây hiện đang thuộc top 5 vị trí khó tuyển dụng nhất trong năm 2022 và dự kiến trong cả năm 2023, khi chất lượng nguồn cung nhân sự chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc và kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

Cạnh tranh bằng đãi ngộ khủng để hút nhân tài

Cùng với các công nghệ xu thế như AI hay Blockchain, điện toán đám mây hiện đang là một trong những kỹ năng được săn đón nhất trong ngành CNTT. Đỏ mắt mới tìm kiếm được nhân sự chất lượng và phù hợp, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam còn phải cạnh tranh về mức lương dành cho các vị trí kỹ sư mảng điện toán đám mây để lôi kéo nhân sự. 

Báo cáo của Topdev chỉ ra một lập trình viên có ba năm kinh nghiệm làm việc trong mảng công nghệ điện toán đám mây hiện nay có thể nhận mức lương từ 1.526 - 1.775 USD/tháng, tương đương 38 - 55 triệu đồng/ tháng. 

Với các vị trí chuyên môn cao hơn như kiến trúc sư điện toán đám mây (Cloud Architect), mức lương có thể lên tới 3.200 USD/tháng, trên 80 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các đãi ngộ, phúc lợi khác như thưởng dự án, trợ cấp, làm thêm giờ… 

Lập trình viên có ba năm kinh nghiệm trong mảng điện toán đám mây có thể nhận mức lương tương đương 38 - 55 triệu đồng/ tháng

Điển hình như tại CMC Global, một đơn vị có cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, dù mặt bằng lương cho các vị trí kỹ sư điện toán đám mây luôn thuộc nhóm cao nhất nhưng đây vẫn là vị trí tuyển dụng “nóng”. Anh Việt Bách chỉ ra, ngoài việc duy trì mức lương trả cao top đầu thị trường, CMC Global cũng đang đưa ra hàng loạt lợi thế cạnh tranh về đãi ngộ khác hay môi trường làm việc để thuyết phục nhân sự gia nhập các dự án. 

“CMC Global sở hữu thế mạnh hợp tác chiến lược với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, sở hữu hệ thống hạ tầng điện toán đám mây hiện đại. Đội ngũ nhân sự điện toán đám mây sẵn có hiện tại cũng phần lớn là các chuyên gia đã có kinh nghiệm tư vấn - triển khai. Đây chính là môi trường phát triển nghề nghiệp lý tưởng dành cho bất kỳ nhân sự nào”, anh Bách cho biết. 

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ nhà tuyển dụng, các kỹ sư điện toán đám mây cũng nên chủ động nâng cao trình độ, kỹ năng của bản thân thông qua việc thường xuyên cập nhật kiến thức mới, học tập và chứng minh năng lực bằng các chứng chỉ từ các nền tảng điện toán đám mây phổ biến như AWS hay Google Azure. 

Thông tin tuyển dụng của CMC Global: https://careers.cmcglobal.vn/ 

Ngọc Minh