Kỳ thi quốc gia 2016 sẽ không còn bức xúc như 2015

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết kỳ thi THPTQG 2016 về cơ bản ổn định như 2015 nhưng sẽ có những điều chỉnh để tránh những bức xúc như năm 2015.

- Chiều 15/1, trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết kỳ thi THPTQG 2016 về cơ bản ổn định như 2015 nhưng sẽ có những điều chỉnh để tránh những bức xúc như năm 2015.

Thí sinh vùng giáp ranh được chọn cụm thi

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những đổi mới trong kỳ thi THPTQG 2016 và tuyển sinh ĐH-CĐ 2016?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Về nguyên tắc, năm 2016 Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh việc tổ chức thi THPTQG, xét tuyển ĐH-CĐ để khắc phục những bất cập của năm 2015 khi đầu tiên thực hiện.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga. (Ảnh: Văn Chung).

Về kỳ thi THPTQG, qua các hội nghị hiệu trưởng ĐH-CĐ, các sở GD-ĐT đều đánh giá kỳ thi 2015 thành công, đạt mục tiêu mong muốn, giảm áp lực, tốn kém.

Kỳ thi có độ tin cậy, giúp sử dụng xét tuyển ĐH-CĐ. Các trường cũng thấy việc tuyển sinh được những thí sinh có mức điểm tương đương nhau để tổ chức đào tạo nâng chất lượng thuận tiện.

Chỉ có vài ý kiến cho rằng quy định định cứng về cụm thi có bất cập với thí sinh vùng giáp ranh do ĐH chủ trì. Có em tới cụm thi không quy định gần hơn cụm quy định như thí sinh Phú Yên ra Bình Định thi gần hơn phải chạy sang Nha Trang, Khánh Hóa.

Năm nay quy định này sẽ mềm dẻo hơn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Giữ nguyên 2 cụm thi

Như vậy vẫn sẽ tồn tại hai cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi do các ĐH chủ trì, thưa ông?

Việc tổ chức vẫn sẽ có hai cụm thi như năm 2015. Các khâu chuẩn bị và thực hiện trong kỳ thi THPTQG đã phát huy tác dụng tốt. Sự phối hợp giữa các sở GD-ĐT và các trường ĐH cũng tốt. Các đơn vị cũng mong muốn năm nay tiếp tục duy trì hình thức như vậy.

{keywords}
Thí sinh và phụ huynh căng thẳng trong kỳ xét tuyển ĐH tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm 2015. (Ảnh: Phạm Minh Đức).

Với những kinh nghiệm đã có được, kỳ thi năm 2016 sẽ được điều chỉnh nhỏ để ổn định tâm lí cho thí sinh, phụ huynh.

Rút ra nộp vào sẽ không gây bức xúc

Vậy còn vấn đề tuyển sinh ĐH-CĐ, việc thực hiện rút nộp hồ sơ của thí sinh sẽ thực hiện ra sao, thưa ông?

Thí sinh không nên quá bận tâm

"Về cơ bản, kỳ thi năm 2016 không có thay đổi gì lớn. Thí sinh không cần quá bận tâm việc này. Đây là khâu kỹ thuật để đảm bảo thuận lợi nhất cho các em nên sự chậm trễ ban hành để cân nhắc thật kỹ không có ảnh hưởng gì.

Các khâu chuẩn bị của học sinh từ đầu năm vẫn ổn định. Các em yên tâm lo học tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa lời khuyên.

Về chủ trương cho thí sinh rút nộp hồ sơ đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ được đánh giá là nhân văn, tạo quyền lợi tối đa thí sinh. Dù các trường có đôi chút vất vả nhưng thí sinh không có khả năng đỗ ở trường này thì rút ra, nộp vào trường khác, tránh việc phải thi lại như những năm trước. Các trường cũng không bị ảo hồ sơ.

Tuy nhiên việc rút hồ sơ phút chót của thí sinh dù Bộ có kênh để thí sinh không phải đến trường vẫn nộp được nhưng vì lo lắng nên các đến trường gây nên sự bức xúc ở số trường tính cạnh tranh cao.

Năm nay, Bộ sẽ cùng các trường thảo luận để tìm giải pháp kỹ thuật, đảm bảo quyền lợi thí sinh, không gây khó cho các trường trên nguyên tắc các trường được tự chủ tối đa trong tuyển sinh. Bộ sẽ cung cấp công cụ kỹ thuật trường yêu cầu để tạo thuận lợi.

Như vậy là Bộ sẽ không làm thay một số việc của các trường ĐH như vừa qua?

Năm 205 Bộ cũng không làm gì sâu, xét tuyển vẫn là việc của các trường. Tuy nhiên, năm ngoái để tránh hồ sơ ảo cho trường Bộ quy định muốn nộp trường nào thì phải rút hồ sơ trường kia ra. Điều này thuận lợi cho trường không ảo nhưng phức tạp trong rút nộp hồ sơ.

Năm nay Bộ cùng các trường sẽ bàn kĩ lưỡng để thí sinh không phải phiền hà chuyện rút-nộp, chờ đợi phút chót gây lộn xộn và ảnh hưởng tới dư luận xã hội.

Điểm cũng là mấu chốt chúng đang bàn với các trường để có kỹ thuật tốt nhất.

Thời gian thi, các chế độ ưu tiên sẽ ra sao?

Về thời gian thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 7? Bộ có điều chỉnh gì về điểm ưu tiên, khu vực ưu tiên mà dư luận băn khoăn?

Trong các hội thảo lấy ý kiến, cũng có đề xuất thay đổi lịch thi, rút ngắn thời gian cho phù hợp thời tiết, giảm nhẹ công tác tuyển sinh.

Tất cả các phương án sẽ đưa ra tham khảo lấy ý kiến, mỗi phương án Bộ sẽ phân tích ưu nhược điểm rồi mới chốt.

Những thay đổi hệ trọng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thí sinh nên cũng mong cả phía truyền thông có ý kiến góp ý.

Khi nào thì Bộ có thể công bố được Dự thảo quy chế thi và tuyển sinh?

Sau Tết Nguyên đán học sinh đã đăng ký nộp hồ sơ. Như Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nói là sẽ công bố trước Tết Nguyên đán sẽ có phương án công bố cho thí sinh biết để sau Tết dự thi.

XEM THÊM

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.

Bé 5 tuổi tử vong bất thường khi ngủ tại lớp

Một trẻ 5 tuổi tử vong sau khi ngủ trưa ở trường Mầm non tại Long An. Nguyên nhân của sự việc chưa được làm rõ.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.