Kỳ tích lần đầu vượt Thái Lan và câu hỏi về 1 con số 'ảo'

Nổi bật nhất là ngành lúa gạo đã tạo ra kỳ tích mới khi bất ngờ vượt Thái Lan, còn con số 4 tỷ USD của ngành rau quả xuất khẩu lại đang gây tranh cãi.

Ngành nông nghiệp năm 2018 tiếp tục phá kỷ lục khi giá trị xuất khẩu đạt khoảng hơn 40 tỷ USD. Trong đó, nổi bật là ngành lúa gạo đã tạo ra kỳ tích mới khi bất ngờ vượt Thái Lan, còn con số 4 tỷ USD của ngành rau quả xuất khẩu lại đang gây tranh cãi.

Nông nghiệp thăng tiến, nông dân vẫn lắc lư dễ ngã

Vượt Thái Lan, ghi danh trên bản đồ nông sản

Không còn là bức tranh u ám như năm 2017, năm 2018 ngành lúa gạo dường như đã khởi sắc. Gạo Việt Nam đã được xuất khẩu đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến cuối năm, mặt hàng gạo xuất khẩu kỳ vọng đạt 6,15 triệu tấn, mang về 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về giá trị so với năm 2017.

Sau nhiều năm chịu phận lép vế trước đối thủ Thái Lan, vào tháng 3/2018, Bộ NN-PTNT cho hay, giá gạo xuất khẩu bình quân đã bật tăng lên 475 USD/tấn, thay vì mức 435 USD/tấn của năm 2016 và 450 USD/tấn (2017). Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng 3-4 năm trở lại đây, và cao hơn cả giá gạo Thái Lan sau nhiều năm được đánh giá là lép vế về giá và chất lượng.

Để có được thành tựu trên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhận định, gạo Việt xuất khẩu được giá cao là do chất lượng gạo đã tăng lên. Như trước đây chúng ta thường xuất khẩu gạo thường IR 50404, giờ chủ yếu xuất gạo nếp thơm, ngon. Cụ thể, trong năm 2017, tỷ lệ gạo chất lượng cao chiếm 81% trong cơ cấu xuất khẩu.

{keywords}
Ngành lúa gạo năm 2018 đã đạt được nhiều thành tựu 

Theo ông Tuấn, giá gạo xuất khẩu tăng do Việt Nam nhiều năm qua đã tái cơ cấu ngành lúa gạo nhằm nâng cao chất lượng và bước đầu cho kết quả tốt. Hơn nữa, các nước cùng tham gia đấu giá công khai với doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi, cơ bản chất lượng gạo của các đối thủ không cải thiện nhiều, còn gạo Việt có cải tiến đáng kể.

Không đón tin vui về cả lượng và giá gạo xuất khẩu, vào tháng 5 năm nay, gạo Việt Nam còn chính thức có tên trên bản đồ nông sản khi Bộ NN-PTNT ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia Gạo Việt Nam/Vietnam Rice nhằm quảng bá sản phẩm, giữ gìn uy tín và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hạt gạo.

Mới đây, tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 3, ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) lần đầu tiên công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam với hình ảnh bông lúa cách điệu. Cùng với đó, các lá lúa được biến tấu tạo hình chim Lạc Việt đang tung cánh, là biểu tượng đặc trưng của Việt Nam đã được nhận biết trên phạm vi toàn thế giới.

Dù đi sau Thái Lan hơn 100 năm về chuyện xây dựng thương hiệu lúa gạo, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, gạo Việt Nam có thương hiệu quốc gia, có logo là điều hết sức ý nghĩa. Bởi, từ logo, thị trường thế giới sẽ phần nào nhận biết được gạo có xuất xứ Việt Nam, giúp gạo nước ta khẳng định được chất lượng, giá trị cũng như dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường quốc tế.

Dấu hỏi về con số 4 tỷ USD xuất khẩu rau quả

Là một ngành được đánh giá là có nhiều tiềm năng về xuất khẩu và đem lại giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, xuất khẩu rau quả có sự tăng trưởng thần tốc. Mặt hàng này không chỉ lọt vào top 10 loại nông sản có giá trị xuất khẩu tỷ USD, vượt cả xuất khẩu dầu thô vào năm 2017 (2,8 tỷ USD), vượt cả ngành hàng xuất khẩu chiến lược như gạo (2,66 tỷ USD) để mang về 3,45 tỷ USD.

Năm 2018, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng trưởng khi giá trị xuất khẩu ngành hàng này trong 11 tháng đầu năm 2018 đạt 3,5 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính, hết năm 2018, xuất khẩu rau quả sẽ đạt 4 tỷ USD, lọt top 3 mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao nhất toàn ngành.

{keywords}
Nhiều tranh cãi xung quanh con số 4 tỷ USD xuất khẩu rau quả trong năm 2018

Thế nhưng, giữa năm 2018 rộ lên thông tin, Việt Nam xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc giùm Thái Lan. Cụ thể, nhiều loại hoa quả Thái Lan được nhập vào Việt Nam và 100% được xuất sang Trung Quốc như: nhãn tươi, sầu riêng, măng cụt, nhãn khô.

Trên báo Tuổi trẻ, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, giải thích các loại hoa quả Thái Lan được nhập về theo diện hàng xuất trả qua nước thứ ba. Tức là, nhà nhập khẩu nhập hàng từ Thái Lan vào Việt Nam bao nhiêu thì xuất sang Trung Quốc bấy nhiêu. Theo cam kết, lượng trái cây Thái Lan này không phải chịu thuế nhập khẩu của Việt Nam mà chỉ chịu các loại phí, dịch vụ vận chuyển...

"Theo hình thức này, hàng được nhập vào rồi bán ra, được thống kê trong giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng giá trị để lại Việt Nam không nhiều, vì hoa quả Thái Lan chỉ mượn đường của ta để xuất sang Trung Quốc" - ông Toàn nói.

Câu hỏi đặt ra là con số 4 tỷ USD đạt được của ngành rau quả xuất khẩu có phải là con số ảo? Chưa một cơ quan chức năng nào lên tiếng trả lời về vấn đề này, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, nếu là con số ảo thì sẽ để lại rất nhiều hệ lụy xấu cho các doanh nghiệp và cho cả người nông dân trong đầu tư sản xuất cũng như chế biến.

Tất nhiên, cũng không thể vì thế mà phủ nhận những nỗ lực mà ngành rau quả đạt được những năm qua. Đó là việc hoa quả Việt Nam đã đặt chân được vào những thị trường cực kỳ khó tính, như chôm chôm vào New Zealand, xoài xuất khẩu sang Úc,... thay vì chỉ có mỗi thị trường truyền thống là Trung Quốc.

Lưu Minh

Câu hỏi của Thủ tướng: Chúng ta đứng top 15 nước về nông nghiệp được không?

Câu hỏi của Thủ tướng: Chúng ta đứng top 15 nước về nông nghiệp được không?

“Thành tích thì chúng ta hoan nghênh, nhưng lạc hậu, chậm hơn nông nghiệp một số nước trong khu vực, nhất là so sánh với Thái Lan thì phải suy nghĩ rất nhiều. Campuchia xây dựng thương hiệu còn tốt hơn chúng ta”.

Tăng 200%, cao nhất thế giới: 2 lần họp khẩn trái ngược ở Bộ Nông nghiệp

Tăng 200%, cao nhất thế giới: 2 lần họp khẩn trái ngược ở Bộ Nông nghiệp

Một năm trước triệu tập họp khẩn để giải cứu vì giá giảm, nay lại họp khẩn vì giá tăng quá cao lên nhất thế giới.

tin nổi bật

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can'

Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Fibo Capital Việt Nam hợp tác đầu tư, nâng tầm bút ngọc trai BluSaigon

Quỹ Đầu tư Fibo Capital Việt Nam (FBC) vừa ký kết đầu tư cùng Công ty TNHH BluSaigon, hướng tới đưa sản phẩm bút ngọc trai trở thành quà tặng quốc gia, vươn ra thế giới.