Lai Châu: Đấu tranh chống tội phạm mua bán người khu vực biên giới

Nhiều năm qua, lực lượng chức năng trong tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng, chống tệ nạn mua bán người tại khu vực biên giới.

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới Tây Bắc, dân số trên 85% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh có hơn 265km đường biên giới tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trên tuyến biên giới này còn có 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường tiểu mạch qua lại hai bên…

Những năm qua, dù các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình trạng mua bán người qua biên giới có chiều hướng gia tăng. Tội phạm mua bán người hoạt động trên địa bàn tỉnh một phần vì đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, hay tự do qua chỗ vùng giáp biên làm thuê.

{keywords}
Chương trình truyên truyền phòng chống mua bán người tại huyện Phong Thổ. 

Nạn nhân của các đối tượng mua bán người ở Lai Châu thường là những phụ nữ dân tộc thiểu số có độ tuổi từ 16 - 30, thiếu hiểu biết hoặc muốn thay đổi cuộc sống.

Một số muốn có việc làm thu nhập cao, muốn lấy chồng nước ngoài để đổi đời hoặc các em gái ở tuổi mới lớn chưa có kinh nghiệm sống, dễ tin, thích du lịch, khám phá nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt hoặc đe dọa, khống chế, tổ chức xuất cảnh trái phép và bán nạn nhân cho các chủ sử dụng lao động nước ngoài, hoặc cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, làm vợ bất hợp pháp

Những kẻ buôn người lợi dụng sự đói nghèo, thiếu hiểu biết, thất học, cả tin để lừa gạt các cô gái trẻ. Chúng vẽ ra cuộc sống tốt đẹp phía bên kia biên giới, dẫn dắt “con mồi” sa chân vào bẫy. Nhiều tên còn giả vờ yêu rồi rủ đi chơi, sau đó đưa thẳng sang Trung Quốc bán.

Trước đây, các đối tượng mua bán người chủ yếu tiếp cận nạn nhân qua các phiên chợ vùng cao, các trường dân tộc nội trú, địa bàn dân cư…. Hiện nay, chúng lợi dụng sự phổ biến của điện thoại di động, sự phát triển của mạng xã hội Zalo, Facebook… để tiếp cận một số phụ nữ và trẻ em có trình độ học vấn thấp, nhận thức xã hội còn hạn chế, có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn.

Bên cạnh đó, chính những người đã bị lừa bán cũng lại chủ động tiếp tay cho bọn tội phạm này, khiến cuộc chiến chống nạn mua bán người cũng như công tác điều tra, phá án gặp nhiều khó khăn. Nhận thức về pháp luật của người dân, nhất là trong đồng bào dân tộc còn hạn chế. Ngoài ra, do bất đồng ngôn ngữ nên công tác điều tra; tuyên truyền về tội phạm buôn bán người còn nhiều khó khăn.

Các đối tượng mua bán người có xu hướng hoạt động liên tỉnh, liên kết với các đối tượng ở nhiều địa phương và với người nước ngoài để hình thành các đường dây tội phạm khép kín. Chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn khiến cho việc phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. 

Trước thực trạng trên, nhiều năm qua, lực lượng chức năng trong tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng, chống tệ nạn này. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của phụ nữ các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng về phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Nhiều cán bộ phụ nữ không quản khó nhọc lặn lội tới từng bản làng xa xôi tuyên truyền cho những gia đình có nguy cơ cao. Câu lạc bộ phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình thu hút đông đảo thành viên tới sinh hoạt.

Thực hiện lồng ghép tuyên truyền với các chương trình như xóa đói, giảm nghèo, gắn kết với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào Vì an ninh Tổ quốc.

Các buổi tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu, các buổi họp bản... góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, bà con dễ tiếp nhận, nhất là ở các đối tượng và gia đình có nguy cơ cao, từ đó chủ động phòng ngừa, phát hiện tố giác và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người.

Ðặc biệt, thông qua những câu chuyện kể từ chính nạn nhân từng bị lừa bán về hoàn cảnh sống khổ cực, vạch trần thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm giúp chị em cảnh giác trước những lời đường mật của kẻ xấu.

Lực lượng công an và biên phòng tỉnh sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm danh sách các đối tượng nghi vấn, điều tra làm rõ các đường dây, ổ nhóm tội phạm; đồng thời phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, phối hợp với các cấp các ngành triển khai thực hiện hiệu quả đợt cao điểm phòng, chống tội phạm buôn bán người.

Công an tỉnh Lai Châu cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn như phối hợp với Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý khu vực biên giới. Phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc xác minh, giải cứu và tiếp nhận nạn nhân. Lập đường dây nóng nhằm kịp thời điều tra, bắt giữ và chuyển giao đối tượng phạm tội và giải cứu nạn nhân; xây dựng các mô hình phòng ngừa hiệu quả về nạn mua bán người… 

Tuy nhiên, ngoài các giải pháp đã triển khai, thực hiện, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và người dân. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế trong trao đổi tình hình thông tin tội phạm. Triển khai có hiệu quả các công ước, nghị định về phòng ngừa, trấn áp và xét xử công khai đối với các vụ án mua bán người. 

Lê Thúy

tin nổi bật

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".

Huế phủ sóng ứng dụng Hue-S, thanh toán phí, lệ phí tại trung tâm hành chính công các cấp

100% các NHTM trên địa bàn đã thực hiện đa kênh cung cấp các DV Internet Banking, Mobile Banking; 100% ngân hàng có phương án triển khai giải pháp định danh điện tử eKYC cho KH mở tài khoản thanh toán trên hệ thống thanh toán trực tuyến.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

Bộ Tài chính luôn quan tâm, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính-ngân sách nhằm huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, góp phần củng cố các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội.

Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.